Khoảnh khắc cuộc đời 2022

Hà Đức Hội - Nỗ lực phát triển ngành du lịch quê nhà

Hà Đức Hội là người con của bản Lác ở một thung lũng thuộc miền múi Mai Châu. Anh luôn mong muốn những du khách trong nước và quốc tế biết đến và trải nghiệm được văn hóa của quê hương mình.

Câu chuyện của Sơn Hoàng đã được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời" - chương trình được phát sóng định kỳ lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Kỳ này, ê-kíp "Khoảnh khắc cuộc đời" đã đưa khán giả đi du lịch đến thung lũng Mai Châu (phía Tây tỉnh Hòa Bình), một vùng đất thơ mộng có núi non bao phủ, khí hậu mát mẻ trong lành. Tại đây, NSƯT Vũ Thành Vinh đã có cuộc trò chuyện với anh Hà Đức Hội, hướng dẫn viên du lịch, một người trẻ bằng sự năng động và sáng tạo của mình, đã góp phần đưa du lịch bản địa đến gần hơn với du khách bốn phương. 

Anh Đức Hội cho biết: "Em tự hào khi mình là một người con của dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Mai Châu, tuổi thơ gắn liền với những cánh đồng. Em học sư phạm Anh nhưng khi tốt nghiệp ra trường, em muốn làm việc ở nơi năng động hơn, môi trường mở hơn, đi nhiều hơn, trải nghiệm hơn nên đã tìm đến với du lịch.

Công việc của em vui lắm, đi làm như đi chơi, mỗi ngày em gặp những người khách khác nhau, ở những đất nước khác nhau. Với sự giao thoa văn hóa đó, mỗi ngày em tìm hiểu và học được thêm một ít những kiến thức mới". Được biết, trước khi là một hướng dẫn viên du lịch, anh Đức Hội đã từng làm lễ tân tại một khu khách sạn nghỉ dưỡng ở Mai Châu. 

Anh kể: "Sau khi làm lễ tân được 1 tháng thì hôm đó có một anh hướng dẫn viên đột xuất vắng mặt và khách sạn thiếu người. Em đã xung phong đi thay và ngay ngày đầu tiên, em đã cảm thấy mình phù hợp với công việc này. Từ đó, em gắn bó luôn với nghề hướng dẫn viên.

Em mong muốn có thể góp phần quảng bá hình ảnh quê hương của em, vì trước đây, Mai Châu mà đặc biệt là bản Lác của em, như một vùng trung chuyển giữa những điểm du lịch nổi tiếng của Tây Bắc là Sa Pa, Mù Cang Chải, Hà Giang. Gần đây, bản Lác đã có mặt trên bản đồ của những tín đồ yêu thích trải nghiệm thiên nhiên".

Sắp tới, anh Đức Hội sẽ cùng bà con địa phương tiếp tục thiết kế các chương trình du lịch trải nghiệm, cải thiện các dịch vụ để phát triển hơn nữa ngành du lịch ở quê nhà. Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát mỗi 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình