Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 434

"Gọi đò ơi" - Bắc cầu cho nhà hảo tâm và người gặp khó

Chị Đinh Hoàng Minh Ngọc (30 tuổi), người sáng lập nhóm thiện nguyện "Nhà của vui" ở TP.HCM đồng sáng lập dự án Gọi đò ơi, là nhân vật của "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 434, phát sóng lúc 22g45 tối 27/8 trên kênh HTV9.

Trong quá trình làm thiện nguyện của mình, "Nhà của vui" nhận ra sự thiếu hụt thông tin dẫn đến việc cho - nhận giữa các mạnh thường quân và những người khó khăn chưa thực sự hiệu quả.

Để giải quyết tình trạng này, Minh Ngọc cùng các thành viên "Nhà của vui" đã lập ra một dự án mới, như một công cụ, một cầu nối thông tin thiện nguyện. Tại địa chỉ goidooi.com, Minh Ngọc và cộng sự đã tập hợp tất cả thông tin những bên cho và bên nhận, một cách minh bạch và rõ ràng, để ai cũng có thể cho đi - nhận lại đúng nhu cầu, có hệ thống.

Gọi đò ơi ra đời đã giúp cho việc thiện nguyện (từ thiện, cứu trợ nhân đạo, cứu trợ khẩn cấp) diễn ra hiệu quả và dễ dàng.

Không chỉ kết nối ba bên gồm người nhận - người cho - người vận chuyển, Gọi đò ơi còn có công cụ hướng dẫn để tính toán xem bên nhận cần gì, cần bao nhiêu; người cho cũng biết việc cho đi của họ được tiến hành ra sao, nơi nào nhận, với số lượng bao nhiêu...

Người "qua đường" cũng có thể dùng tính năng đề cử của Gọi đò ơi để khai báo hộ những người cao tuổi, người nghèo khó không đủ điều kiện tiếp cận công nghệ, để giúp họ tìm được sự giúp đỡ cần thiết. 

Gọi đò là cái tên mà các thành viên trong dự án rất tâm đắc, vì nó không chỉ là một hình ảnh mang tính biểu tượng cao, giàu hình ảnh, giàu cảm xúc mà còn phản ánh được bản chất công việc dự án đang làm.

Hơn nữa, một chuyến đò, như host - NSƯT Vũ Thành Vinh đã nói, là hình ảnh chuyên chở rất nhiều giá trị yêu thương. Hiện tại, Gọi đò ơi mới chạy dự án được một tháng, chính thức hoạt động trong hai tuần, mỗi ngày kết nối ít nhất với năm mạnh thường quân và năm nhóm thiện nguyện khác nhau, có ngày có cả ngàn người hỗ trợ. 

Tuy mới nhưng đến nay, đã có tổng cộng 13.000 người thụ hưởng từ dự án. Sắp tới đây, Gọi đò ơi hi vọng dự án sẽ có thêm nhiều nguồn lực tình nguyện, nhất là về lĩnh vực công nghệ thông tin, để Gọi đò ơi có thể lan rộng đến những khu vực khác, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung, Tây Nguyên và miền Bắc.

Xem lại cuộc trò chuyện có rất nhiều thông tin hữu ích này trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời" vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình