Khi ta 20 - Tập 2

Giáo sư - Tiến sĩ Trương Nguyện Thành: "Hãy chọn con đường khó mà đi"

Câu chuyện về ý chí từ một chàng trai 19 tuổi Trương Nguyện Thành những ngày đầu khó khăn trên đất Mỹ, đến vị Giáo sư - Tiến sĩ với nhiều hoài bão cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Rời Việt Nam năm 19 tuổi để đến "xứ sở cờ hoa" học tập, hành trang của chàng thanh niên Trương Nguyện Thành không có gì ngoài tư duy toán học đặc biệt và nguồn nhiệt huyết tràn đầy ở lứa tuổi 20. Sốc văn hóa và cản trở ngôn ngữ là những khó khăn có thể đánh gục con người ta bất cứ lúc nào. Với Trương Nguyện Thành cũng thế. Nhưng bản năng sống mãnh liệt đã giúp ông có nguồn động lực lớn để bắt đầu bước vào guồng quay của cuộc đời du học sinh xa xứ. Ông nỗ lực trau dồi Anh ngữ, học bất cứ khi nào có thể để nhanh chóng bắt nhịp với môi trường giáo dục mới.

Khi dần quen với nhịp sống mới, ông nhận được lời giới thiệu vào làm việc ở trại gà của thầy hiệu trưởng. Nhưng  Trương Nguyện Thành lại nhanh chóng từ chối cơ hội kiếm tiền để tiếp tục theo đuổi con đường học vấn. Chàng thanh niên hai mươi tuổi khi đó quan niệm, nếu lao vào kiếm tiền bây giờ, có thể ông sẽ giúp được chính mình, nhưng tiếp tục học tập, ông sẽ giúp được gia đình mình và nhiều người khác nữa. Nhờ vậy mà, nhiều năm sau đó, Việt Nam đã có một Giáo sư thành danh trên đất Mỹ. Không những thế, ông còn mang những giá trị tư duy mà bản thân tích góp được sau mấy chục năm xa xứ, đem về trao tặng cho thế hệ trẻ tại quê nhà.

Trương Nguyện Thành khi còn là cậu bé 7 tuổi

Chia sẻ tại chương trình Khi ta 20, Giáo sư - Tiến sĩ Trương Nguyện Thành đã đưa ra lời khuyên chân thành cho các bạn trẻ: "Khi chúng ta có nhiều con đường, hãy chọn con đường khó nhất mà đi". Từ chính câu chuyện cuộc đời ông, lời khuyên đó càng thêm ý nghĩa. Những khó khăn, thử thách sẽ làm cho tuổi 20 của chúng ta thêm ý nghĩa. Hơn thế nữa, chính những khó khăn đó sẽ khiến cho những thành quả mà ta đạt được sau này nhiều giá trị hơn nữa.

Khi ta 20, 21g55 thứ tư hàng tuần trên HTV7. Mời quý khán giả đón theo dõi!

Đan Quỳnh
Xem thêm