“Giải mã mê cung: Thử nghiệm Đất Cháy”: Lôi cuốn vì khác xa nguyên tác

Nếu khán giả đã từng bị hấp dẫn bởi câu chuyện "Giải mã mê cung", thì những gì diễn ra ở phần 2 - "Thử nghiệm Đất Cháy" sẽ càng khiến người xem hồi hộp, tò mò khi nội dung có phần khác xa so với nguyên tác.


“Thử nghiệm Đất Cháy” có nội dung khác xa với nguyên tác

Hành trình phiêu lưu mới

Tiếp nối những sự kiện của phần trước, Thomas và nhóm bạn không những tìm được lối thoát khỏi mê cung chết người tại Trảng Cỏ, mà còn phát hiện ra những gì mình phải đối mặt thực chất là một thí nghiệm của tổ chức bí ẩn mang tên WCKD. Họ muốn biến nhóm của Thomas thành đối tượng thí nghiệm để tìm ra phương thuốc chống lại hỏa khuẩn - virus tác động đến suy nghĩ, cảm nhận, và cả ngoại hình, biến con người trở thành hỏa thi khát máu.


Thomas (do Dylan O’Brien đảm nhận) cùng nhóm bạn của mình sẽ phải trải qua chuyến hành trình đầy nguy hiểm

Vận dụng những khả năng chiến đấu khi còn ở trong mê cung, Thomas đưa mọi người thoát khỏi cạm bẫy mới. Nhiệm vụ của họ là phải băng qua miền Đất Cháy để tìm ra tổ chức Cánh Tay Phải - những người phản kháng chống lại WCKD từ rất lâu. Trong chuyến hành trình này, nhóm Thomas đã gặp gỡ hai nhân vật mới, là những người đóng vai trò quan trọng trong câu chuyện sau này.

Khác xa so với nguyên tác

Không phải bất cứ sê-ri tiểu thuyết dành cho tuổi mới lớn nào khi được dựng thành phim đều gặt hái được thành công như Giải mã mê cung. Đây là loạt phim được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn James Dasher. Thành công ở phần 1 - Giải mã mê cung (The Maze Runner) chính là động lực để nhà sản xuất tiếp tục bắt tay thực hiện phần tiếp theo mang tên Thử nghiệm Đất Cháy (Maze Runner: The Scorch Trials). Điều đặc biệt là ở phần tiếp theo này, cốt truyện khác xa so với nguyên tác. 

Trong một cuộc phỏng vấn hậu trường, nhà sản xuất Wyck Godfrey cùng đạo diễn Wes Ball đã chia sẻ, ở phần đầu tiên, bối cảnh chỉ diễn ra trong Trảng Cỏ và Mê Cung, nhưng ở phần này, mọi thứ được nhân rộng ra, địa điểm và cả dàn diễn viên. Wyck Godfrey còn khẳng định, Giải mã mê cung: Thử nghiệm Đất Cháy sẽ là bộ phim thú vị hơn những gì mà tác giả James Dasher miêu tả trong tập thứ. Những thêm thắt, thay đổi này là điều mà ông và đạo diễn Wes Ball mong muốn thực hiện ở phần mới.


Đạo diễn Wes Ball - người làm cho “Thử nghiệm Đất Cháy” trở nên khác biệt

Thực tế, ngoài tập truyện thứ 2, bộ đôi này còn sử dụng một vài ý tưởng trong tập truyện thứ 3 mang tên Lối thoát tử thần (The death cure). Thú vị hơn, họ còn để hai nhân vật Vinece và Mary trong tập truyện thứ 3 xuất hiện sớm hơn trong phần 2. 

Người xem cũng sẽ thấy rõ hơn vai trò thủ lĩnh của nhân vật Thomas trong việc dẫn dắt mọi người thoát khỏi cạm bẫy trong phần này. Cho nên, diễn viên Dylan O’Brien sẽ có nhiều đất diễn hơn để thể hiện khả năng diễn xuất. 

Một nhân vật mới sẽ xuất hiện đồng hành của Thomas là Brenda do người đẹp Rosa Salazar đảm nhận. Đây là một trong số ít người có khả năng miễn dịch với căn bệnh hỏa thi. Cô từng sống trong trại tập trung trước khi bị đẩy đến Đất Cháy. Với bản lĩnh kiên cường, Brenda luôn sẵn sàng làm tất cả để giữ cho bạn bè được an toàn. 


Nhân vật Brenda do người đẹp Rosa Salazar

Tạo hình của Brenda được nhiều người khen ngợi vì thể hiện được cá tính mạnh mẽ nhưng vẫn đủ để làm mềm lòng bất cứ anh chàng nào. Sở dĩ Brenda có tạo hình này là bởi đạo diễn Wes Ball muốn cô trông khác hoàn toàn với nhân vật Teresa của người đẹp Kaya Scodelario ở phần trước. Với sự xuất hiện của Brenda, lẽ dĩ nhiên, Teresa không còn là “bóng hồng” duy nhất sát cánh cùng Thomas.

Tiến sĩ Mary - một nhân vật mới không có trong truyện gốc được ê-kíp thêm thắt vào phim. Tuy nhân vật này chỉ xuất hiện ngắn ngủi nhưng đóng vai trò bật mí phần nào đó về quá khứ của thủ lĩnh Thomas. 


Teresa (do Kaya Scodelario) - “bóng hồng” luôn sát cánh cùng Thomas

Vì vậy, với hàng loạt điểm mới kể trên, nếu bạn là fan của loạt truyện Giải mã mê cung sẽ cảm thấy vô cùng hào hứng bởi sự thay đổi mới mẻ và thú vị. Còn những ai chưa từng đọc qua phần truyện gốc, khi xem Giải mã mê cung: Thử nghiệm Đất Cháy cũng sẽ không có cảm giác lạc lõng, mà thay vào đó là sự tò mò, hồi hộp cùng chuyến phiêu lưu của các nhân vật.

Ngoài ra, phần tiếp theo sẽ tập trung nhiều vào những pha hành động với các màn rượt đuổi tốc độ thay vì giữ nguyên những đoạn đối thoại “dài quằng” như trong trang sách. Mặt khác, ê-kíp sản xuất cũng đưa vào phim không ít tình tiết hù dọa từ những hỏa thi để tạo không khí hồi hộp, hay những khoảnh khắc tình yêu ngọt ngào của các nhân vật để làm giảm bớt không khí căng thẳng…

Mời quý vị đón xem bộ phim “Giải mã mê cung: Thử nghiệm Đất Cháy” được phát sóng vào lúc 11g30 trên kênh HBO thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC.
Quốc Bảo