“Giải cứu ngài Banks”: Hành trình hiện thực hóa giấc mơ trẻ thơ

Một bộ phim của Walt Disney được đánh giá cao về giá trị nghệ thuật và lịch sử. Đây là những thước phim chân thật ghi chép lại quá trình ông chủ Walt Disney thuyết phục nhà văn Travers để hoạt hình hóa bộ tiểu thuyết "Mary Poppins".


Bộ phim kể lại câu chuyện Walt Disney hoạt hình hóa tiểu thuyết “Mary Poppins”

Giải cứu ngài Banks (Saving Mr. Banks) lấy bối cảnh vào năm 1961, trong hoàn cảnh ông chủ hãng phim Walt Disney cố gắng thuyết phục nữ nhà văn P. L. Travers cho phép chuyển thể nhân vật Mary Poppins lên màn ảnh. Ông đã mất 20 năm ròng rã để nữ nhà văn gật đầu đồng ý. 

Trong suốt quá trình trước đó, Travers chỉ đáp lại Walt Disney bằng thái độ lạnh lùng và từ chối thẳng thừng. Lý do là vì bà không muốn tác phẩm của mình trở nên lố lăng, bị các “cỗ máy xay tiền Hollywood” nhào nặn nhằm kiếm tiền. 


Tom Hanks trong vai ông chủ Walt Disney và Emma Thompson trong vai nữ nhà văn P. L. Travers

Cuộc hành trình bắt đầu khi các cô con gái của Walt Disney nài nỉ ông hãy làm phim về cuốn sách chúng yêu thích. Đó là tiểu thuyết dành cho thiếu nhi Mary Poppins - kể về cô bảo mẫu tên Mary Poppins mang trong mình phép màu diệu kỳ, đã giúp lũ trẻ nhà Banks chấn chỉnh lại cuộc sống sinh hoạt khi cha mẹ chúng bận rộn. Hình tượng của Mary Poppins đã trở thành biểu tượng cô bảo mẫu mang tầm Hollywood mà trẻ em nào cũng mong muốn có. Do đó, khi phim được hoạt hình hóa đã mang về sức hút cực lớn từ công chúng. 


Walt Disney phải mất 20 năm để thấu hiểu và tạo niềm tin trong lòng Travers

Giải cứu ngài Banks chỉ điểm sơ về nội dung Mary Poppins còn chủ yếu là kể về hành trình chia sẻ, cảm thông và thuyết phục nữ văn sĩ Travers. Qua đó phản ánh tuổi thơ của Travers, phần nào lý giải cho tính cách và suy nghĩ khắt khe của bà. Tuổi thơ của Travers được hồi tưởng ở thị trấn nhỏ Allora (Úc), bà sống gần gũi bên người cha Travers Goff - ông đã cai nghiện rượu nhưng không thành công. 

Càng về sau, người xem càng bất ngờ trước những vết cắt tuổi thơ nghèo khó, đầy tổn thương mà Travers phải trải qua. Thế nhưng, Travers luôn sống mạnh mẽ theo lời nhắn nhủ của cha: “Đừng bao giờ ngừng mơ mộng, con gái ạ, bởi khi ấy, con có thể là bất cứ ai mà con muốn”. Quãng thời gian đó cũng chính là nguồn cảm hứng để bà bắt tay viết nên Mary Poppins. 


Nhà văn Travers luôn khó tính trong quá trình biên tập tiểu thuyết thành phim với đội ngũ sản xuất

Sau khi nhận lời Walt Disney đến Los Angeles thương thảo về sự hợp tác, Travers nhận ra những cộng sự tại hãng phim không hề phù hợp với tính cách của Mary Poppins, một người chán ghét sự tùy tiện và đùa cợt. Mâu thuẫn ngày càng nhiều và trở nên bất lợi đến quá trình làm phim khiến đội ngũ sản xuất phải tìm hiểu kỹ càng về cuộc đời của Travers. Họ muốn hiểu sâu sắc những gì bà đã trải qua và tại sao nó lại tác động mạnh lên cảm xúc của bà. 


Tuổi thơ của nhà văn Travers luôn được người cha thân yêu khích lệ trí tưởng tượng bay bổng

Song song câu chuyện về quá trình hoạt hình hóa tiểu thuyết Mary Poppins, Giải cứu ngài Banks còn truyền đạt sâu sắc về tình yêu giữa cha và con gái. Người xem có thể nhận ra rằng, sự sâu xa trong nỗ lực kiên trì thuyết phục Travers là mong muốn hoàn thành lời hứa với những đứa con của Walt Disney, dù mất đến 20 năm. Về phía nhà văn Travers là lòng biết ơn người cha đã nén đi thực tế phũ phàng để truyền cho cô niềm tin và trí tưởng tượng vào cuộc sống.

Mời quý vị đón xem phim Giải cứu ngài Banks (Saving Mr. Banks) được phát sóng vào lúc 17g05 ngày 30/10 trên kênh HBO thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC.
Bảo Bảo