Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 462

Giấc mơ rời phố về quê trồng rau của Đỗ Minh Thịnh

Sau 4 năm đại học, bạn Đỗ Minh Thịnh đã có quyết định táo bạo khi gác lại tấm bằng Cử nhân Luật để về Đà Lạt trồng rau khởi nghiệp. Câu chuyện của Minh Thịnh được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 462.

"Nếu mà mệt quá, giữa thành phố sống chồng lên nhau, cùng lắm thì mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau". Đây là lời "Bài này chill phết", một ca khúc của ca sĩ - nhạc sĩ Đen Vâu với hơn 152 triệu lượt xem trên Youtube.

Và đây cũng là quan điểm sống của một số bạn trẻ hiện nay. Họ muốn gần thiên nhiên, vui thú ruộng vườn. Ước mơ này có thể thành hiện thực với một số người, nhưng cũng có người phải quay lại thành phố để tìm kiếm cơ hội khác.

Đỗ Minh Thịnh cũng là một trong số những bạn trẻ rời thành phố để tìm giá trị sống theo cách riêng của mình. Trong cuộc trò chuyện với NSƯT Vũ Thành Vinh, Thịnh kể: "Em là một trong số ít các thành viên trong dòng họ có thể học đại học. Vậy nên bố mẹ không ủng hộ em về quê làm nông. Bố mẹ muốn em làm việc đúng ngành, thậm chí có thể học lên, bố mẹ sẵn sàng chu cấp tiền ăn học. Nhưng vấn đề ở đây không phải là tiền. Em thực sự muốn mỗi ngày đều được làm nông trên mảnh đất của mình".

Minh Thịnh đã trải qua khoảng thời gian đầu với rất nhiều khó khăn vì thiếu kiến thức, thiếu tài chính... Nhưng tư duy của một sinh viên từng sống 4 năm tại TP.HCM đã giúp Thịnh có cách làm khác với những nông dân truyền thống.

Thịnh hạn chế các hóa chất, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, phun tự động... Mục tiêu của Thịnh không phải bán được giá, mà là làm sao giữ đất, nước, khí sạch nhất có thể. Và như thế, Thịnh sẽ có những sản phẩm xanh, sạch, chất lượng. 

Từ mảnh vườn nhỏ 700 m2 với 30 loại rau, Minh Thịnh đến nay đã có 7.000 m2 vườn với 40 loại rau quả. Không muốn gia tăng gánh nặng khí nhà kính tại Đà Lạt, Minh Thịnh đem rau quả trồng ở ngoài trời.

Ngay cả loại quả thường được trồng trong nhà kính vì cần kiểm soát tốt ánh sáng, độ ẩm... như dâu cũng được Thịnh trồng thử bên ngoài. Độ khó gia tăng vì nhiều yếu tố phụ thuộc tự nhiên nhưng may mắn là cuối cùng Thịnh cũng gặt được quả ngọt.

Minh Thịnh chia sẻ: "Mình còn rất nhiều dự định cho tương lai, còn nhiều việc cần làm. Nhưng điều mong ước nhất lúc này vẫn là dịch COVID-19 mau chóng qua đi. Hy vọng mọi người sau đại dịch sẽ suy nghĩ thêm về giá trị thực sự của cuộc sống, cũng sẽ có những thay đổi tích cực về quan niệm sống, cách sống".

"Khoảnh khắc cuộc đời" tập 462 đã cho người xem thấy rõ chân dung Đỗ Minh Thịnh, một người có nhiều tâm huyết với đất, với cây. Khán giả có thể theo dõi các số tiếp theo của chương trình vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình