Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 79

Giấc mơ "hiện đại hóa" nghề thu mua ve chai của Nguyễn Vạn Tiến

Công việc thu mua phế liệu đã được Nguyễn Vạn Tiến thực hiện một cách thức hoàn toàn mới, có sự áp dụng công nghệ, góp phần bảo vệ môi trường.

Từ nhỏ đã được gia đình hướng dẫn việc phân loại rác thải, lớn lên lại làm Bí thư Chi đoàn khu phố 2 (phường 10, quận 5, TP.HCM), Nguyễn Vạn Tiến không còn lạ gì với các hoạt động xã hội, đặc biệt là bảo vệ môi trường. Sau những chương trình phân loại rác, thu gom ve chai gây quỹ, Tiến phát hiện mình có một niềm đam mê đặc biệt với… ve chai. Đến lúc phụ việc tại một đơn vị bán thức ăn nhanh, Nguyễn Vạn Tiến lại thấy ve chai được thu mua thông qua một bên trung gian, điều đó là không cần thiết, “Tại sao chủ cửa hàng không bán trực tiếp cho bên thu mua mà lại thông qua bên thứ 3?” - Tiến nghĩ. Từ đó, ý tưởng khởi nghiệp độc lạ bằng nghề thu mua ve chai của Nguyễn Vạn Tiến ra đời. 

Nguyễn Vạn Tiến - "Ông chủ" một doanh nghiệp thu mua ve chai 

Nói là làm, dù gặp phải sự phản đối từ gia đình, nhưng Tiến vẫn kiên quyết đi đăng ký bảo hộ thương hiệu cho mô hình kinh doanh nhỏ của mình, Tiến quy tụ được hai chàng trai khác trong những lần đi bán ve chai tại các vựa. Cả ba người đều chung niềm đam mê về... rác. Dù thu mua ve chai, phế liệu, nhưng nhóm của Tiến vẫn là người “thu mua ve chai có tri thức”, không chỉ có Tiến tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh, mà thành viên Minh Tuấn cũng tốt nghiệp cao đẳng ngành Công nghệ thông tin. 

Người đồng hành cùng anh Nguyễn Vạn Tiến trên con đường sự nghiệp lẫn gia đình - chị Hồ Thị Thanh Hồng 

Ngoài ba thành viên chính, nhóm còn có 8 cộng tác viên tình nguyện khác cũng là những bạn trẻ, phụ trách về các hoạt động xã hội. Là một cán bộ Đoàn, Tiến thường xuyên phối hợp với phường, quận tổ chức các hoạt động đổi rác lấy cây xanh, lấy nông sản an toàn, lấy quà, hoạt động hướng dẫn phân loại, cuộc thi tái chế tại các chung cư, trường học… Ngoài ra, những bạn trẻ này cũng đang “công nghệ hóa” công việc thu mua ve chai bằng cách phát triển fanpage, website chuyên về rác, tạo mạng lưới kết nối rộng hơn.

Vợ chồng Nguyễn Vạn Tiến đến và chia sẻ câu chuyện của mình với Khoảnh khắc cuộc đời

Thông thường, nhóm của Tiến chuyên thu mua ve chai tại cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, chung cư, trường học… Bởi theo Tiến, những nơi này sẽ tạo ra nguồn hàng ổn định, dễ truyền đi rộng rãi các thông điệp tốt về môi trường. Không những thế, nhóm còn kiêm luôn việc thuyết phục, vận động người dân, nhằm tạo thói quen tiết kiệm cho thế hệ sau, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường khi phân loại rác tại nguồn.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời được phát sóng vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Đào Ngọc Sang: "Gia đình là chỗ dựa cho tôi tiếp tục chiến đấu"