Gen Z thức khuya cày việc – Hiệu suất hay hại sức khỏe

ĐỨC PHONG - TRÀ MY - HOÀNG YẾN - QUỐC KHANH - LINH BẰNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 16/2/2025, 23:00

Nhiều bạn trẻ Gen Z xem ban đêm là "thời gian vàng" để làm việc, học tập hoặc sáng tạo. Họ tận dụng sự yên tĩnh và không bị gián đoạn bởi tin nhắn, cuộc gọi hay công việc khác, giúp tăng khả năng tập trung và xử lý công việc hiệu quả hơn.

Cú đêm có thực sự hiệu quả hơn?

Ban đêm không có sự ồn ào từ môi trường xung quanh, không bị làm phiền bởi công việc, gia đình hay bạn bè, giúp nhiều người trẻ làm việc hiệu quả hơn. Đặc biệt, với những ngành đòi hỏi sự sáng tạo như thiết kế, viết lách hay lập trình, thời gian này có thể mang lại nhiều ý tưởng mới mẻ.

Nhiều bạn trẻ có lịch trình ban ngày quá kín, không thể dành đủ thời gian cho công việc hoặc học tập. Vì vậy, họ chọn làm việc vào ban đêm để tận dụng thời gian rảnh rỗi, đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi các nhiệm vụ khác.

Tuy nhiên, dù có những lợi ích nhất định, việc thức khuya kéo dài vẫn mang lại không ít hệ lụy.

Bạn Hoàng An, TP. Thủ Đức chia sẻ

Mặt trái của việc làm việc về đêm

Việc đảo lộn nhịp sinh học tự nhiên có thể dẫn đến mất ngủ, suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung vào ban ngày. Các nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên thức khuya có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch và suy giảm hệ miễn dịch.

Mặc dù nhiều người tin rằng họ làm việc hiệu quả vào ban đêm, nhưng thực tế, hiệu suất có thể chỉ là cảm giác nhất thời. Thiếu ngủ kéo dài khiến não bộ hoạt động kém hơn vào ban ngày, gây ra trạng thái mệt mỏi, cáu kỉnh và suy giảm động lực. Điều này có thể làm giảm chất lượng công việc về lâu dài.

Hầu hết các công việc văn phòng, họp hành và giao tiếp xã hội đều diễn ra vào ban ngày. Việc thức khuya thường xuyên có thể khiến người trẻ khó thích nghi với giờ làm việc hành chính, gây ra sự mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Cách cân bằng giữa hiệu suất và sức khỏe

Thay vì lạm dụng việc thức khuya, Gen Z hoàn toàn có thể tối ưu thời gian làm việc bằng cách thiết lập một thời gian biểu khoa học. Hạn chế thức khuya liên tục và cố gắng hoàn thành công việc sớm hơn vào ban ngày sẽ giúp duy trì năng lượng ổn định. Bên cạnh đó, việc tận dụng ánh sáng tự nhiên khi làm việc vào ban ngày cũng giúp não bộ tỉnh táo và nâng cao hiệu suất công việc.

Một yếu tố quan trọng khác là đảm bảo giấc ngủ đầy đủ. Nếu bắt buộc phải làm việc khuya, mỗi người nên đảm bảo ngủ đủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày, dù là vào ban ngày hay ban đêm. Ngoài ra, thay vì dồn toàn bộ khối lượng công việc vào ban đêm, việc sắp xếp công việc hợp lý trong ngày sẽ giúp giảm áp lực và tránh tình trạng kiệt sức.

Làm việc về đêm có thể mang lại một số lợi ích, nhưng về lâu dài, nó không phải là giải pháp tối ưu cho sức khỏe và năng suất. Quan trọng hơn cả, hãy tìm ra nhịp độ làm việc phù hợp với bản thân để vừa đảm bảo hiệu quả, vừa duy trì cuộc sống lành mạnh.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - MM Mega Market vừa khởi động chương trình "Tự hào Việt Nam cùng nhau phát triển" với nhiều ưu đãi hấp dẫn, đồng thời ký kết hợp tác với các nhà cung cấp mới nhằm nâng cao chất lượng chuỗi cung ứng hàng hóa an toàn, minh bạch.
(HTV) - Trong quý I/2025, Ngân hàng Chính sách xã hội TP.HCM đã giải ngân hơn 901 tỷ đồng cho các chương trình tín dụng ưu đãi, góp phần hỗ trợ hàng chục nghìn người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
(HTV) - Tại buổi làm việc với UBND TP.HCM, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP đã ghi nhận những kết quả, kiến nghị trong quá trình thực hiện Nghị quyết 98 và 57, đồng thời đề xuất tăng cường giám sát, tháo gỡ vướng mắc để thúc đẩy phát triển Thành phố.
(HTV) - Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Thị Diệu Thúy đã đến thăm, tri ân các cán bộ, chiến sĩ và nhân chứng lịch sử tiêu biểu tại Quận 12.
(HTV) - Tổng lãnh sự quán Hà Lan vừa tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Hà Lan và sinh nhật lần thứ 58 của Vua Willem Alexander. Đến dự và chúc mừng có đồng chí Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.
(HTV) - Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Phước Lộc đánh giá cao nỗ lực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong việc chuẩn bị đăng cai Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025.
(HTV) - Ngày 24/4, Đoàn lãnh đạo TP.HCM do đồng chí Nguyễn Phước Lộc - Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng đoàn,Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng chức sắc, chức việc nhân Đại lễ Phật đản.