Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 464

Gặp gỡ "Nữ hoàng xe đạp" Nguyễn Thị Thanh Huyền

Nguyễn Thị Thanh Huyền là chủ nhân tấm Huy chương Vàng Xe đạp địa hình đầu tiên của Việt Nam tại SEA Games 1999.

Đối với những người yêu mến bộ môn đua xe đạp, cái tên Nguyễn Thị Thanh Huyền không còn mấy xa lạ khi chị giữ kỷ lục 4 lần vô địch SEA Games, 1 lần vô địch châu Á, được bầu chọn vào danh sách Phụ nữ châu Á ấn tượng… Thế nhưng, không phải ai cũng biết được chị đã từng phải trải qua lắm biến cố cuộc đời trước khi an yên ở hiện tại.

Chị Thanh Huyền giành Huy chương Vàng tại SEA Games năm 2007

Thuở nhỏ nhiều khó khăn, chị Thanh Huyền sớm tự lập và rèn luyện cho mình ý chí sắt đá của một nhà vô địch. Ngày bé, chị mơ ước sẽ kiếm được thật nhiều tiền để trở nên giàu có, giúp đỡ gia đình. Thế nhưng, lớn lên, chị lại bận lòng với đam mê, gắn bó thanh xuân trên chiếc yên xe vượt ngàn trùng.

Cống hiến cho nền thể thao nước nhà, đạt được những danh hiệu danh giá, năm 2008, chị Thanh Huyền quyết định giải nghệ. Chị dành thời gian để hoàn thành việc học, tốt nghiệp ở hai trường: Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM. Tới năm 2014, chị chính thức trở thành giáo viên môn Thể dục tại trường Đại học Thể dục Thể thao, trong quá trình công tác, chị luôn được lãnh đạo đánh giá là một giáo viên giỏi, tâm huyết với nghề.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền

Theo vòng lăn của những chiếc bánh xe, chị Thanh Huyền đã phải đánh đổi nhiều thứ, trong đó cả những giọt nước mắt buồn tủi. Điều tuyệt vời nhất mà xe đạp mang lại cho chị là người chồng - vốn là một y sĩ của Trung tâm Huấn luyện Thể dục Thể thao. Lấy nhau về được 10 năm, hơn nửa thời gian chị Huyền phải xa chồng, thế nhưng anh vẫn yêu thương chị. Nghiệt ngã thay, năm 2010, chồng chị đột ngột qua đời khi chị vừa sinh đứa con thứ hai.

Bản năng của một người mẹ không cho phép chị gục ngã. Trước đó, chị chỉ phải chiến đấu với những đối thủ trên đường đua, nhưng khó khăn của nghề nghiệp. Còn bây giờ, chị phải chiến đấu với cuộc sống cơm áo gạo tiền, một ngày của chị luôn bắt đầu từ 4, 5g sáng và kết thúc sau 12g đêm...

Chị Thanh Huyền còn được biết đến với tên gọi “Nữ hoàng xe đạp” Đông Nam Á 

Thời gian, dẫu không thể xóa đi được những vết sẹo, nhưng có thể làm lành những vết thương. Nỗi buồn đã nguôi ngoai và mỗi ngày, nhìn hai thiên thần nhỏ lớn khôn cũng đủ làm dịu lòng người phụ nữ đã phải trải qua quá nhiều bất hạnh. Nụ cười lúc nào cũng nở trên môi của chị Huyền, bởi chị tin rằng rồi mình sẽ thành công như từng nhủ thầm lúc còn thơ bé.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh