Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 346

Francis Hùng: Hành trình chinh phục đỉnh cao

Francis Hùng là người Việt Nam đầu tiên được Chính phủ Mỹ tôn vinh là nhân tài trong ba lĩnh vực: diễn thuyết gia, chuyên gia đào tạo cấp cao và tư vấn chiến lược kinh doanh.

Francis Hùng là một nhân tài được Mỹ công nhận ở ba lĩnh vực

Thông thường, các khoảnh khắc của khách mời sẽ bắt đầu từ thời thơ ấu, nhưng Francis Hùng muốn lấy khoảnh khắc khi Chính phủ Mỹ cấp quy chế dành cho nhân tài trong lĩnh vực diễn thuyết, cố vấn chiến lược kinh doanh và chuyên gia đào tạo doanh nghiệp cấp cao. 

"Với tư cách là người Việt Nam đầu tiên được công nhận, tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Tôi tin rằng đó là khoảnh khắc đáng nhớ để tôi có thể tiếp tục làm việc. Chính vì vậy, tôi muốn chia sẻ với khán giả câu chuyện từ khi tôi còn nhỏ đến khoảnh khắc đó", anh giải thích. 

Francis Hùng sinh ra tại một một làng quê ở miền Tây sông nước. Anh lớn lên trong tình yêu thương của mẹ và các anh chị. Thuở nhỏ, anh mơ ước sau này sẽ làm một công việc tạo ra được sự ảnh hưởng tốt đẹp lên người khác. Anh có một đặc điểm là rất thương người, bất kể họ như thế nào. Chính vì vậy, trong anh có sự thao thức là anh phải tạo nên tác động tích cực lên đời sống người khác. 

Đến khi thi vào Đại học, dù gia đình khó khăn, anh vẫn quyết tâm lên thành phố và thi vào ngành Luật. Trong suốt những năm đại học, anh hoạt động tích cực với sinh viên, Đoàn thể, làm thêm để có tiền đi học và đỡ đần cho mẹ. 

Francis Hùng luôn muốn tạo tác động tích cực lên con người

Anh cũng đặt ra mục tiêu là phải học thật giỏi tiếng Anh. Ban đầu, anh chỉ học bằng A - B - C chứng chỉ ngoại ngữ. Thời điểm đó, đường Phạm Ngũ Lão hay đón khách du lịch từ nước ngoài, nên anh chủ động ra đó gặp họ để thực tập tiếng Anh.

Tốt nghiệp đai học, anh cũng băn khoăn mình sẽ làm gì, thì em gái của người bạn học gợi ý có một khách sạn quốc tế chuẩn bị khai trương, và họ đang tuyển dụng nhân sự. Với sở trường tiếng Anh và thích giao tiếp, anh xếp hàng hai tiếng dưới trời nắng để điền hồ sơ ứng tuyển. Sau khi phỏng vấn, họ khen anh tiếng Anh rất tốt, nhưng họ không cần một Cử nhân Luật. Họ hỏi liệu anh có dám làm một nhân viên lễ tân. Lúc đó, trong anh đã có sự đấu tranh giữa ngành học và một công việc mình yêu thích.

"Tôi nghĩ cánh cửa mở ra thế giới quan trọng hơn cái mà mình nghĩ trong đầu, theo như nhận định của số đông hiện nay. Nên tôi đồng ý làm nhân viên lễ tân. Từ vị trí này, tôi làm việc tại 3 tập đoàn lớn của Mỹ, Pháp, Singapore và thăng chức 9 lần - trở thành Giám đốc khu vực. Năm 2008, tôi là người Việt đầu tiên thay thế đội ngũ chuyên gia nước ngoài của những tập đoàn như vậy.

Thế nhưng đến cuối năm 2008, tôi đứng trước một quyết định to lớn và thử thách hơn. Đó là từ vị trí chuyên gia cấp cao của tập đoàn quốc tế, tôi xin nghỉ việc. Tôi có một suy nghĩ là tất cả những gì mình đã chứng kiến, cùng kinh nghiệm từ một lễ tân tới lãnh đạo cấp cao là rất quý để chia sẻ cho cộng đồng doanh nghiệp. Tôi quyết định trở thành một diễn thuyết gia chuyên nghiệp và chuyên gia đào tạo doanh nghiệp", anh nhớ lại.

Kinh nghiệm trong kinh doanh giúp anh trở thành cầu nối cho hai nền kinh tế Việt Nam - Mỹ

Khoảng giữa cuối 2017, qua một số đối tác Mỹ, anh được biết, nước này đang có chương trình tôn vinh về nhân tài. Để đạt được tiêu chuẩn thì có một điều kiện là: phải chứng minh cho Chính phủ Mỹ thấy, mình là người giỏi nhất trong lĩnh vực đó tại quốc gia đó. Anh cùng với đội ngũ luật sư của Mỹ bắt đầu tổng hợp tất cả bằng chứng, tức là một quy chế về công việc hiện tại của anh - hỗ trợ các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam, mang lại lợi ích cho hai nền kinh tế. 

Ngoài việc làm cầu nối cho doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ, Francis Hùng còn góp phần đưa những triết lý kinh doanh của phương Đông vào nền kinh tế của Mỹ. Anh mang tới những lớp đào tạo tại Hoa Kì về sự sáng tạo của người Việt Nam. Tại đây, họ nhận lấy và chọn lọc để áp dụng cho sự phát triển của doanh nghiệp mình một cách thích hợp nhất. 

Tiếng nói của Francis Hùng đã giúp những người đang sống ở Việt Nam hiểu được rằng, để thành công chúng ta cần rất nhiều giai đoạn. Anh hi vọng mọi người sẽ tiếp tục dõi theo hành trình của mình nhiều hơn.

Chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g50 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương
Xem thêm