Độc giả - Nghệ sĩ

Emmy Nguyễn: Biến cuộc dạo chơi thành niềm đam mê

Emmy Nguyễn từng nghĩ, phim ảnh chỉ là cuộc dạo chơi với những trải nghiệm vô cùng thú vị. Nhưng rồi không biết từ khi nào, cuộc dạo chơi ấy lại trở thành mục tiêu để cô nỗ lực theo đuổi.


Diễn xuất đã trở thành niềm đam mê của Emmy Nguyễn sau nhiều cuộc dạo chơi

Chào Emmy Nguyễn! Được biết Emmy tốt nghiệp chuyên ngành thời trang, lý do nào khiến bạn trở thành diễn viên?

Đến thời điểm này, khi ngẫm lại con đường đã đi qua, tôi cảm thấy mọi chuyện đều do duyên số. Tôi vốn định cư ở Úc, tốt nghiệp chuyên ngành về thời trang và lẽ dĩ nhiên, tôi càng không có khái niệm gì liên quan đến diễn xuất.

Trong một lần về nước thăm bạn bè, tôi nhận được lời mời quay phụ họa cho MV ca nhạc. Sau lần đó, tôi được mời đảm nhận vai chính trong một bộ phim ngắn. Lần đầu tiên đóng phim, mỗi câu thoại đơn thuần chỉ phát ra theo bản năng, diễn xuất cũng có phần gượng gạo. Sau khi đóng máy, tôi vẫn chưa định hình diễn xuất là như thế nào. Nhưng trong tôi, một đốm lửa nhỏ về phim ảnh bắt đầu được nhen nhóm.

Vậy ngọn lửa nghệ thuật đó đã được thắp sáng ra sao?

Thật sự, tôi không nghĩ rằng vai diễn trong bộ phim ngắn này sẽ đưa tôi đi tiếp con đường nghệ thuật. Tôi được mời tham gia vào bộ phim điện ảnh Không nói được với vai trò khách mời, tiếp đến là phim Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ của đạo diễn Việt Anh.

Trong bộ phim điện ảnh thứ hai, tôi được đạo diễn chọn vào vai thứ - một cô stylist năng động và cá tính. Tôi rất thích nhân vật đó bởi cô ấy phần nào mang dáng dấp của tôi ngoài đời. Lần này, vai có nhiều đất diễn nên tôi có cơ hội thể hiện nhiều hơn.


Emmy (đầm trắng) trong phim điện ảnh “Không nói được”

Hoàn thành vai diễn cô stylist, tôi tiếp tục được mời tham gia những bộ phim sitcom. Khác với phim điện ảnh, tiết tấu của sitcom nhanh và hài hước. Diễn viên cần phải biết cách “tung hứng” với bạn diễn để tạo nên tình huống chọc cười nhưng không được lố. Thật sự, điều đó không phải dễ.

Emmy có nghĩ việc đào tạo bài bản sẽ là con đường rút ngắn dẫn đến thành công cho bản thân?

Khi những bộ phim sitcom đóng máy, ngọn lửa phim ảnh trong tôi ngày càng được thắp sáng. Tôi bắt đầu nghĩ đến việc muốn đi đường dài và được khán giả công nhận, cách duy nhất là phải trau dồi kỹ năng diễn xuất. Thế là tôi đăng ký tham gia lớp học này.

Tôi là diễn viên trẻ, nhưng may mắn nắm bắt tâm lý nhân vật khá nhanh nên khi nhập vai, tôi không gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, tôi nghĩ, khi mình được tào tạo bài bản, tôi sẽ trưởng thành hơn trong diễn xuất.

Đối với nghề diễn, ắt hẳn người được đào tạo bài bản sẽ có những bước đi vững chắc. Nhưng con đường thành công không dừng lại ở đó, bạn phải bỏ nhiều công sức, nỗ lực rất nhiều trong từng vai diễn. Và tôi đang cố gắng làm điều đó mỗi ngày. Có thể bước đi của tôi sẽ chậm hơn người khác nhưng tôi muốn bước đi của mình phải vững còn hơn đi nhanh để rồi vấp ngã.


Emmy học hỏi rất nhiều kinh nghiệm diễn xuất từ các bạn diễn

Emmy có thể chia sẻ cảm nhận của mình trong những ngày đầu ở phim trường?

Emmy là một diễn viên trẻ, cảm giác e ngại trong những ngày đầu ở phim trường là không thể tránh khỏi. Nhưng khi tôi vào diễn, suy nghĩ này lại hoàn toàn biến mất. Lúc đó, tôi chỉ biết diễn, diễn và diễn sao cho tốt nhân vật của mình.

Nhiều người hỏi tôi, lúc mới vào nghề, đóng chung với các diễn viên nổi tiếng có sợ bị chìm và bị đem ra so sánh? Tôi nghĩ, trong một bộ phim, vai chính hay vai phụ đều có tính cách và số phận khác nhau. Mỗi nhân vật đều giữ một vai trò riêng biệt, cùng nhau hỗ trợ để tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh truyền tải những thông điệp mà bộ phim muốn gửi đến khán giả. 

Vì vậy, tôi chẳng ngại bị chìm cũng chẳng nghĩ đến việc diễn xuất của mình bị đem ra so sánh. Thay vì ngồi suy nghĩ những điều vô bổ, tôi tập trung vào làm tốt vai diễn của mình dù nó chỉ xuất hiện thoáng qua. 

Ngoài ra, tôi là một diễn viên mới bước vào nghề, được làm việc với các anh chị đi trước là một cơ hội tốt để tôi có thể học hỏi kinh nghiệm. Tôi thấy đây là điều may mắn.

Emmy Nguyễn từng tham gia phim điện ảnh, sitcom, và gần đây, khán giả còn thấy Emmy xuất hiện trong phim truyền hình?

Đó là một cô gái nhân hậu tên Ánh Sao trong bộ phim Khép lại quá khứ đang phát sóng lúc 22g trên HTV9. Tuy bề ngoài trông có vẻ dữ dằn, đanh đá, nhưng thực chất cô lại là người rất thương yêu mọi người. Vì cuộc sống quá khó khăn, Ánh Sao phải tiết kiệm từng chút nên ai cũng cho rằng cô là người tham tiền và keo kiệt. Nhưng thật ra, vì cha mẹ mất sớm, Ánh Sao phải chăm sóc cho cho Tùng, đứa em trai đang bị bệnh.

Tôi rất thích vai diễn Ánh Sao, cô ấy vừa tình cảm vừa cá tính, mạnh mẽ có phần giống với tôi ngoài đời. Nhân vật này cũng không quá khó để nhập vai nhưng lúc đóng phim thì rất cực và… bầm dập.


Sau phim điện ảnh, Emmy (thứ ba từ trái sang) được mời tham gia sitcom “Vợ chúa chồng tôi” của HTV

Emmy Nguyễn có thể bật mí về chuyện này không?

Khi tôi đóng phim này, tôi thường phải diễn cảnh té xe, bị tông xe mà còn phải quay đi quay lại rất nhiều lần. Theo kịch bản, Ánh Sao sẽ bị Hậu do anh Thanh Duy đảm nhận, bắt cóc, lôi kéo, bóp cổ, tát vào má… Để diễn viên có được những cảm xúc thật và đẩy lên cao trào, đạo diễn yêu cầu mọi thứ phải diễn thật hết mình. Anh Duy là một diễn viên chuyên nghiệp nên khi đã nhập vai thì vô cùng hiểm ác. Tôi còn nhớ mình bị bầm dập khá nhiều sau khi phim đóng máy.

Vậy chắc cũng có những cảnh quay vui và ấn tượng?

Trong phim, tôi và Vĩnh San (vai Tùng) đóng vai chị em. Đây là lần thứ hai tôi vào vai chị của San nên cả hai hợp tác rất ăn ý. Khi chúng tôi đóng chung có rất nhiều câu chuyện vui.

Ở bối cảnh nhà Ánh Sao, tôi và Vĩnh San quay từ sáng đến tối trong suốt 10 ngày. Có nhiều cảnh, không hiểu vì sao San cứ cười liên tục khiến chúng tôi phải quay lại rất nhiều. 

Ngoài ra, phân đoạn Ánh Sao lo lắng không biết Tùng đi đâu nên đứng trước nhà đợi. Khi anh xuất hiện, Ánh Sao vừa mừng vừa tức giận nên đã cầm cây chổi quét nhà đánh Tùng tới tập. Cảnh này tôi đánh San rất nhiệt tình chứ không phải diễn, coi như “đền bù” việc San bắt tôi quay đi quay lại ở những ngày trước (cười).


Cùng với Vĩnh San trong phim “Khép lại quá khứ”

Kế hoạch sắp tới, Emmy Nguyễn muốn thử sức ở dạng vai nào?

Tôi thường được đạo diễn giao các vai trẻ trung, nhí nhảnh nên Ánh Sao cũng là dạng vai khác với những gì tôi đảm nhận. Nhưng trong tương lai, tôi muốn được hóa thân vào những nhân vật trưởng thành hơn, có số phận hơn và diễn biến tâm lý phức tạp hơn.

Là diễn viên, ai cũng muốn được sống cuộc đời của nhiều nhân vật. Và tôi cũng hy vọng mình sẽ không bị đóng khung vào một dạng vai mà được thử sức ở những tuyến nhân vật khác. Hy vọng, khán giả luôn ủng hộ tôi trên bước đường làm nghệ thuật.

Cảm ơn Emmy Nguyễn về những chia sẻ này!

Hoàng Minh