Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 3 - Tâph 594

Dương Phúc - Người thầy hết lòng với nghề giáo

“Nếu lựa chọn nơi để sống thì em chọn thành thị, nhưng chọn nơi để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục thì em chọn vùng quê” - đó là những chia sẻ của thầy giáo trẻ Dương Phúc tại Khoảnh khắc cuộc đời.

Với khát khao cống hiến cho nền giáo dục tại quê hương Bình Dương, Dương Phúc thẳng thắn từ chối được giảng dạy tại một trường quốc tế ở TP.HCM. Cho đến nay sau hơn 4 năm đứng lớp, thầy giáo trẻ chưa từng cảm thấy hối hận về quyết định của mình. Tình yêu của các em học sinh, sự ngây ngô hồn nhiên và sự trưởng thành lớn lên tình ngày của các bạn chính là món quà và niềm động lực to lớn giúp Dương Phúc có thêm năng lượng tiếp tục công việc. 

Dương Phúc - Thầy giáo trẻ bỏ phố về làng

Công việc giáo viên vốn đã vất vả, Dương Phúc còn kiêm nhiệm cả vai trò giáo viên chủ nhiệm khiến gánh nặng tăng lên gấp đôi. Thời gian học online do dịch COVID-19 khiến thầy Phúc phải nỗ lực rất nhiều để duy trì sĩ số lớp học. Trong Khoảnh khắc cuộc đời, Dương Phúc được xem một clip ngắn quay lại những tình cảm mà các em dành tặng mình. Các bạn nhỏ đã gửi đến người thầy đáng kính nhiều lời khen có cánh như: ấm áp, gần gũi, tâm lý, giỏi, tâm huyết… khiến Dương Phúc vô cùng xúc động. 

Khoảnh khắc ý nghĩa nhất trong cuộc đời người thầy giáo trẻ chính là khi anh nghe được các bạn học sinh bảo “Thầy ơi thầy đừng nghỉ dạy nhé”. Câu nói ấy bắt nguồn từ sự lo sợ trong sâu thẳm tâm hồn các em khi thời gian gần đây Dương Phúc hay xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nhưng thầy giáo trẻ thì khẳng định sẽ gắn bó suốt đời với bục giảng. 

Thầy Phúc kể cho người xem những câu chuyện truyền cảm hứng về nghề "gõ đầu trẻ"

Trò chuyện cùng đạo diễn Vũ Thành Vinh, Dương Phúc còn chia sẻ về niềm đam mê nghệ thuật của mình và kỷ niệm đi thi đại học chỉ đỗ duy nhất trường sư phạm. Anh không phải là người có niềm đam mê bục giảng ngay từ đầu mà chỉ đến kỳ thực tập khi tiếp xúc với các bạn học sinh, tình yêu môi trường sư phạm mới bắt đầu sinh ra trong chàng trai trẻ. 

Trong thời gian tới, Dương Phúc có dự định sẽ tiếp tục hoàn thiện bản thân, tìm kiếm phương pháp giảng dạy mới dễ hiểu hơn đến các bạn học sinh. Bên cạnh đó anh cũng sẽ tham gia góp mặt ở một số bộ phim điện ảnh để thỏa mãn niềm đam mê nghệ thuật của bản thân. 

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Đan Quỳnh