SAO NHẬP NGŨ - TẬP 13

Dưới làn nước lạnh, các chiến sĩ đã thực hiện nhiệm vụ ra sao?

Trong tập 13 “Dưới làn nước lạnh” chương trình “Sao nhập ngũ 2023 - Những chiến binh của biển”, bộ phận chủ yếu tham gia hội thao tháo nút thắt dưới hồ bơi và bộ phận bảo đảm tiến hành hội thao sơ cứu thương binh ở biển.

Ngọc Linh lặn xuống lấy đá dưới đáy hồ bơi

Bộ phận chủ yếu được huấn luyện kĩ thuật lặn cơ bản. Tuy không biết bơi Ngọc Linh vẫn quyết tâm lặn không cần kính. Được đồng đội ủng hộ và giáo viên luôn theo sát, đồng chí Linh hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc. Với những bài huấn luyện tại “Sao nhập ngũ”, từ một người không biết bơi, Ngọc Linh đã bơi và lặn khá tốt, thực hiện động tác đúng kĩ thuật. 

Lặn là một nội dung quan trọng trong đào tạo chiến sĩ đặc công. Từng chiến sĩ tập luyện và thực hành lặn lấy đồ vật dưới đáy bể bơi. Mũi trưởng Long khiến cả đội ngưỡng mộ khi lặn xuống đáy hồ lấy các viên đá với thành tích 30 giây. Sau đó, đơn vị chia thành các nhóm nhỏ cùng nhau rèn luyện việc hít thở và kiểm soát hơi thở dưới nước. 

Minh Trang băng bó vết thương và hô hấp nhân tạo cho đồng chí Tiến Anh

Cùng lúc đó, bộ phận bảo đảm được huấn luyện kĩ thuật sơ cứu người bị thương khi đang bơi. Người thứ nhất vòng hai tay qua nách để đỡ thương binh, người thứ hai bơi phía sau đẩy thương binh vào bờ. Sau khi đưa lên bờ, người chiến sĩ cần tiến hành kiểm tra lại vị trí băng bó vết thương. Nếu thương binh có biểu hiện đuối nước, cần thực hiện động tác ép tim bằng cách tác động vào lồng ngực và hà hơi thổi ngạt. Đồng thời dùng băng gạc lau sạch dịch đờm từ miệng thương binh rồi mới vận chuyển vào trong.

Bộ phận bảo đảm tham gia hội thao sơ cứu thương binh trên biển

Minh Trang và Thiên Ân tiến hành sơ cứu vết thương rồi hô hấp nhân tạo theo tình huống giả định. Minh Trang thực hiện nhiệm vụ cùng người đồng đội Tiến Anh khiến cả đội “cười nghiêng ngả”. Tuy cách băng bó chưa đạt yêu cầu nhưng hai chiến sĩ nữ đã nắm được cơ bản các thao tác sơ cứu. Họ tham gia hội thao sơ cứu thương binh trên biển. 

Quỳnh Mai thực hiện thử thách trong hội thao tháo nút thắt

Trong khi đó, bộ phận chủ yếu tiếp tục tham gia hội thao tháo dây nút thắt dưới hồ bơi nhằm đánh giá kĩ thuật lặn của từng chiến sĩ. Thành tích được tính bằng cách đo thời gian thực hiện nhiệm vụ của 2 người trong cùng tổ. Hoàng Yến chia sẻ: “Khi tháo nút thắt, tôi nghĩ rằng đây là sợi dây kết nối nhân duyên của chúng ta vì tôi gỡ mãi không ra”. Kết thúc hội thao, Quỳnh Mai và Nhã Phương là đội có thành tích tốt nhất. Võ Hoàng Yến có thành tích đứng cuối bảng nên được điều chuyển qua bộ phận bảo đảm. 

Vì thành tích không tốt, Hoàng Yến bị điều chuyển qua bộ phận bảo đảm để tắm heo

Chương trình “Sao nhập ngũ 2023 - Những chiến binh của biển” được phát sóng lúc 21 giờ 30 phút thứ Sáu hằng tuần trên kênh HTV7. Tập tiếp theo sẽ diễn biến như thế nào? Mời quý vị đón xem!

Nha Trang