Giải thưởng Phim ngắn HTV - 2018

Dù thế nào thì "Mập thích mập"

Tuy an toàn lọt top 24, nhưng "Mập thích mập" đã làm cho các giám khảo phải tranh cãi kịch liệt vì câu chuyện của mình.

"Mập thích mập" lấy cảm hứng từ một câu chuyện có thực, về một cô gái "lột xác" thành công. Theo đó, phim cũng theo chân một cô gái có ngoại hình quá cỡ. Luôn bị bạn bè chê cười, tổn thương và áp lực liên tục dồn nén khiến cô quyết tâm thay đổi. Hành trình "lột xác" với chế độ tập thể dục, ăn kiêng diễn ra khắt khe, nhiều lúc nữ chính đã muốn buông bỏ, nhưng bên cạnh cô luôn có một người bạn online đồng hành và khích lệ.

Chỉ trong giới hạn 10 phút ngắn ngủi, phim đã kể được khá trọn vẹn một câu chuyện có thật. Tất nhiên, thời lượng không đủ để ê-kip có thể bộc lộ và miêu tả hết quá trình dài đằng đẵng đó, nhưng nhìn chung, nhờ xây dựng được đường dây nhất quán cho nhân vật, sự chuyển biến tâm lý của hai nhân vật - nữ chính trước và sau giảm cân - vẫn rất thống nhất, khiến toàn bộ phim trở nên mượt mà, dễ chịu. 

Đúng như Ban giám khảo đã nhận xét, "Mập thích mập" là bộ phim không khó đoán cái kết. Dù đã biết trước kết quả, nhưng khán giả vẫn theo dõi bộ phim bởi từng thước phim được xây dựng nên từ các chi tiết và mạch cảm xúc chặt chẽ. Và như thế, cô gái tự ti với ngoại hình quá cỡ của mình, quyết tâm giảm cân để có được hạnh phúc cuối cùng cũng sẽ thành công. Nhưng, sau khi giảm cân, cô nhận ra mình vẫn không hạnh phúc và quyết định mập trở lại. Cái kết kèm theo thông điệp "dù bạn có là ai, như thế nào thì vẫn có một người yêu bạn" - vốn là một thông điệp tốt - nhưng lại được truyền tải một cách không khéo, đã vô tình biến nó thành một sự ỷ lại và phụ thuộc, dễ khiến người xem hiểu lầm và gây ảnh hưởng không tốt. 

Phim được phát sóng trong loạt phim ngắn thuộc top 24 "Giải thưởng Phim ngắn HTV" 2018 lúc 17g15 các ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV9. Quý khán giả có thể xem lại tập phim trong đoạn video dưới đây hoặc xem lại các phim thuộc top 24 tại YouTube HTV Entertainment

Thiên Bình