Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 38

Đổng Tường - Mang nghệ thuật cải lương vào điện ảnh Việt

Ra mắt bộ phim đầu tay "Chuyện đào hát" năm 2018, nhân dịp kỉ niệm "100 năm sân khấu cải lương Việt Nam" với vai trò đạo diễn, Đổng Tường đã nhận được nhiều thành công.

 Đạo diễn Đổng Tường

Làm việc về điện ảnh - sân khấu nhưng xuất thân Đổng Tường là một sinh viên kiến trúc. Anh chia sẻ, từ năm 12 tuổi đã có sở thích về bộ môn nghệ thuật này, nhưng không dám nói với gia đình. Đến năm lớp 12, anh thử mở lời nhưng người lớn trong nhà không cho thi vào trường sân khấu, vì họ nghĩ rằng nghề này khó sống. Hơn nữa, cả nhà không ai theo nghệ thuật vì thế không ai giúp đỡ anh được.

Khoảnh khắc Đổng Tường muốn chia sẻ là khi anh quyết định làm bộ phim Chuyện đào hát. Khi đó, anh đã đắn đo rất nhiều. Vì đánh cược không chỉ với ba mẹ, mà còn cả cuộc đời mình, anh tự nói với bản thân, nếu phim đầu tay này không thành công anh sẽ an phận theo kiến trúc. 

 Poster quảng bá cho phim "Chuyện đào hát" 

Đổng Tường không phải tự nhiên chuyển sang làm phim, anh có kiến thức nền tảng. Anh kể, do trường Văn Lang và trường sân khấu cách nhau chỉ 5 phút nên anh lén gia đình sang đây "học lóm" một số lớp. Song song đó, anh học thêm lớp diễn viên đóng thế. Nhiều khi bị chấn thương, anh cũng cố chịu để gia đình không phát hiện ra.

Trong suốt sáu năm làm cascadeur, anh tích góp dần kinh nghiệm trên phim trường và sân khấu. Những lúc không có việc làm, anh đứng sau lưng đạo diễn, biên kịch, quay phim... để học hỏi. Anh lên mạng xem các kịch bản cải lương rồi tự biên kịch cho Chuyện đào hát

Đổng Tường quyết tâm học hỏi để thực hiện đam mê

Anh từng nghĩ bộ phim của mình sẽ khó mời nghệ sĩ, nhưng khi anh trình kịch bản và nói lên ý tưởng, nguyện vọng khi làm phim, thì được thầy Bạch Long, nghệ sĩ Hữu Thành, bé Ngân Chi, bé Kim Thư... đồng ý tham gia và nhận được nhiều tài trợ.

Quan điểm của Đổng Tường là khi còn trẻ, còn sức khỏe thì hãy thực hiện những điều mình muốn. Giả sử có mất mát thì mình vẫn còn cơ hội làm lại. Chúng ta có thể kiểm soát được mọi thứ nếu có sự nhìn nhận và chuẩn bị chu đáo.

Chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g50 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương