Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 495

Đoàn Nhật Anh kể về giấc mơ mang âm nhạc cổ điển đến mọi nhà

Tập 495 đưa khán giả gặp gỡ với nhân vật sở hữu khối giải thưởng khiến nhiều người ngưỡng mộ - bạn Đoàn Nhật Anh đến từ Hà Nội.

Đoàn Nhật Anh (sinh năm 1994) là một trong những nghệ sĩ piano trẻ của dòng nhạc thính phòng cổ điển tại Việt Nam. Anh khiến mọi người ngưỡng mộ với bảng thành tích “khủng” không phải ai cũng sở hữu, như:

  • Năm 2010: Giải Vàng cuộc thi Piano quốc tế tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội.
  • Năm 2014: Giải Vàng cuộc thi Piano tại Seoul (Hàn Quốc). 
  • Năm 2018: Trở thành Đại sứ thương hiệu của Piano Mozart
  • Năm 2017: Trở thành Giám đốc Nghệ thuật của Trung tâm Âm nhạc Hà Nội
  • Năm 2019: Nhận học bổng toàn phần tham dự khóa học cùng giáo sư Hàn Quốc tại trường Seoul Art School.
  • Năm 2020: Tiếp tục đạt Giải Nhất First Prize cuộc thi Grand Prize Virtuoso tại London (Anh), được mời sang Anh diễn độc tấu piano cùng dàn nhạc giao hưởng London...

Nghệ sĩ piano Đoàn Nhật Anh 

Nhật Anh may mắn sinh ra và trưởng thành trong gia đình có truyền thống yêu âm nhạc, mẹ chơi đàn violin và piano, ông ngoại chơi đàn accordion. Nhật Anh đã học piano từ lúc 4 tuổi tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, cho đến năm 18 tuổi đi du học và theo học Cao học piano tại trường Học viện Âm nhạc Hannover (Đức). Anh tâm sự: “Từ nhỏ, mình đã thấy mẹ và ông ngoại chơi nhạc, theo lẽ tất nhiên, mình cũng yêu âm nhạc cổ điển từ đó. Những giai điệu ngọt ngào đã giúp mình tự chữa lành những vết thương trong tâm hồn, mạnh dạn bước ra thế giới và đặc biệt mang âm nhạc của mình đến cộng đồng để gắn kết những tâm hồn”.

Nhật Anh sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thông âm nhạc

Trong thời gian tới, Nhật Anh sẽ triển khai một số buổi hòa nhạc với không gian mở đến các khu đô thị mới, tiếp cận nhóm khán giả mới. Chàng nghệ sĩ cũng tiếp cận nền tảng số như: YouTube, Tik Tok… làm các video về âm nhạc cổ điển dành riêng cho khán giả trẻ. Ngọc Anh chia sẻ: “Mỗi dòng nhạc sẽ có cái hay riêng nhưng đối với mình thì dòng nhạc cổ điển có chiều sâu cảm xúc lớn. Nó đem cho mình thấy sự hạnh phúc, nhân văn và tình yêu thương. Điều đó là mình nảy sinh ra ý tưởng dùng âm nhạc cổ điển để tác động và làm cho các khán giả trở nên hạnh phúc hơn”.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mai Ca