Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 581

Đỗ Ngọc Anh - Đi tìm phiên bản hoàn hảo của chính mình

"Tôi đã từng nhút nhát trong suốt 30 năm cuộc đời" - đó là tiết lộ của bác sĩ nha khoa Đỗ Ngọc Anh. Nói như cố nhạc sĩ Y Vân thì Ngọc Anh đã mất một nửa thời gian trong 60 năm cuộc đời để nhút nhát. Vậy chuyện gì đã xảy ra sau đó?

Trong cuộc trò chuyện với NSƯT Vũ Thành Vinh, bác sĩ Ngọc Anh chọn chia sẻ một khoảnh khắc của bản thân, với hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ và đặc biệt là các bà mẹ bỉm sữa.

Ngọc Anh kể: Bước qua tuổi 31 tuổi, Ngọc Anh đã nhìn lại chặng đường 30 năm của mình và nhận ra là, từ nhỏ đến giờ Ngọc Anh luôn khao khát được làm một người quan trọng. Từ cấp I đến cấp III, trong lòng luôn mong là "Thầy cô ơi, cho em làm một chức gì đó đi, dù là tổ phó cũng được" nhưng đều không được. Những lần Ngọc Anh xung phong để được làm cán sự lớp, các bạn học sẽ chọc ghẹo. Nhất là thời cấp III, Ngọc Anh rất sợ bị các bạn đánh giá mình.

Lúc đó, thực sự trong mắt Ngọc Anh, các bạn lớp trưởng lớp phó là những người quan trọng. Họ luôn chia sẻ, cho đi rất nhiều thời gian và công sức của họ, bởi vì làm lớp trưởng, lớp phó thường rất cực. Khi lên đại học cũng vậy. Cuộc sống của Ngọc Anh có thể dùng từ "êm đềm"  để diễn tả, nhưng trong lòng vẫn luôn khát khao được làm một điều gì đó quan trọng.

Nguyên do lớn nhất khiến Ngọc Anh mất đi những cơ hội được làm điều mình muốn nằm ở sự nhút nhát của bản thân và sợ bị người khác đánh giá. Chia sẻ với nhân vật khách mời, NSƯT Vũ Thành Vinh cũng tiết lộ bản thân thời còn học tiểu học cũng rất nhút nhát, "ngay cả khi được thầy gọi đứng lên đọc bài cũng rất là run, vì biết là lúc này có nhiều ánh mắt đang nhìn mình. Nỗi sợ đó đã ghì mình xuống!".

Đây cũng là tình trạng mà nhiều người đang mắc phải và nó không đơn thuần xuất phát từ bản thân chúng ta. Việc một người không dám thể hiện, không dám nói không chỉ vì bản thân nhút nhát, mà tâm lý sợ sai còn bắt nguồn từ nhiều nguyên do: từ gia đình, nhà trường, môi trường sống xung quanh...

NSƯT Vũ Thành Vinh và bác sĩ Ngọc Anh đều nhận định "Lúc này, chúng ta cần phải khuyến khích các em phát biểu, chấp nhận những phát biểu sai và tôn trọng những quan điểm trái chiều. Khi đó, chúng ta mới dần dần xây dựng được sự tự tin thể hiện trong các em". Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng tiếp theo từ khách mời của "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

"Khoảnh khắc cuộc đời" tập 581

Thiên Bình
Xem thêm