Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 168

Đỗ Hữu Nguyên Lộc - Khát vọng đưa giáo dục Việt Nam đạt chuẩn quốc tế

Nếu trước kia Nguyên Lộc chỉ là cậu học sinh có học lực trung bình, có phần ngỗ nghịch, thì hiện tại anh lại công tác trong ngành giáo dục và gặt hái nhiều thành công.

Tiến sĩ Đỗ Hữu Nguyên Lộc đạt được nhiều kỉ lục trong lĩnh vực học thuật ở tuổi đời còn rất trẻ. Anh được đề bạt làm Trưởng khoa khi mới 26 tuổi, Viện trưởng năm 30 tuổi, Chủ tịch Hội Giảng dạy tiếng Anh tại TP.HCM lúc 33 tuổi, Phó Hiệu trưởng trường đại học năm 34 tuổi. Nhưng với những gì đã chia sẻ, anh tự nhận bản thân trong quá khứ chỉ trung bình về mọi mặt. Lý do gì khiến anh thay đổi ngoạn mục như vậy?

Nguyên Lộc kể, thời đi học anh không có điểm nào nổi bật so với các bạn đồng trang lứa. Hơn nữa, anh hơi nổi loạn, không học hành nghiêm túc nên gia đình thuê gia sư kèm cặp thêm. Anh tự hỏi: "vì sao một sinh viên thiếu thốn mọi điều kiện có thể giải được hết các bài toán, còn mình loay hoay mãi vẫn không giải được". Trong khoảnh khắc đó, anh chỉ ước mơ mình giỏi hơn và cũng có thể làm một gia sư. 

Lúc anh đăng kí vào Đại học Sư phạm khoa tiếng Anh, những người xung quanh rất ngạc nhiên. Nhưng khi ấy, khao khát làm một người thầy quá lớn nên anh nỗ lực hết mình. Việc đầu tiên anh làm khi nhận kết quả đậu đại học là đi gõ cửa một trung tâm gia sư.

Đạt được ước mơ thứ nhất, anh đặt mục tiêu kế tiếp là lấy bằng Thạc sĩ để có thể ở lại trường giảng dạy. Sang Mỹ du học, được làm việc chung với Trưởng khoa, anh mới thấy ước mơ của mình còn quá nhỏ bé. Anh muốn vươn cao hơn nữa. Chuyên tâm vào việc học tập, năm 26 tuổi Nguyên Lộc đã đạt được hoài bão của mình. 

Nguyện vọng đã hoàn thành, anh tiếp tục mang mơ ước cho thế hệ sau này. Bây giờ, anh phụ trách mảng Quốc tế hóa của toàn trường, cũng như là Viện trưởng của một học viện quốc tế. Những năm qua, anh luôn cố gắng để có thể chuẩn hóa chương trình đào tạo của nhà trường theo chuẩn quốc tế. Việc này giúp sinh viên có thể học hai năm trong nước rồi sang nước ngoài học tiếp chương trình còn lại, mà không cần phải bỏ học giữa chừng. Anh cũng tạo điều kiện để sinh viên tiếp cận các chương trình quốc tế như: học kì quốc tế, giao lưu quốc tế...

Nguyên Lộc tin rằng, nếu chúng ta cố gắng làm tốt nhất công tác giáo dục thì với tốc độ hiện tại, con em thế hệ sau sẽ được thừa hưởng những điều tốt đẹp hơn.

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương