Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 538

Đinh Nguyên Bình - Người biến phế liệu thành tranh

"Tôi thường hay tận dụng những đồ bỏ đi, có thể là nắp chai, ốc vít... để làm thành những sản phẩm như tranh ảnh hay những gì có ích" - đó là chia sẻ của anh Đinh Nguyên Bình, nhân vật của "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 538.

Anh Đinh Nguyên Bình bắt đầu sở thích tái chế "phế liệu" như: chai lọ, đinh ốc, nắp chai… thành tranh cách đây hơn 13 năm. Ngoài chủ đề tranh gia đình, anh còn làm tranh chân dung người nổi tiếng và nhiều sản phẩm sáng tạo khác lấy cảm hứng từ những câu chuyện cảm động xung quanh mình.

"Bức tranh đầu tiên tôi làm là ảnh chân dung gia đình. Tưởng đơn giản nhưng cũng tốn đến 6 tháng để sưu tầm 5.000 nắp chai đủ 6 màu mới ghép được", anh Nguyên Bình chia sẻ. Và trong cuộc trò chuyện với khán giả "Khoảnh khắc cuộc đời", anh Bình ngồi trong không gian với bức tranh gia đình được làm từ nắp chai nước ngọt, nhân kỉ niệm 15 năm ngày cưới của vợ chồng anh.

Anh Nguyên Bình kể, "Để làm được bức tranh này, cả gia đình mình mất khoảnh hai năm để gom góp các nắp chai. Và quá trình thực hiện bức tranh thực sự rất vui, các con cùng tham gia góp ý, chọn màu này sắc nọ. Ngôi nhà chai lọ thực sự là ngôi nhà cho lại, vì mình nhận được rất nhiều thứ, nhất là sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình. Cả nhà cùng vui là mình rất thích". Một trong những nguyên nhân khiến anh Nguyên Bình trở thành người "hô biến" phế liệu thành các tác phẩm nghệ thuật bắt nguồn từ ký ức tuổi thơ.

Anh Bình cho biết: "Tuổi thơ lúc xưa thì có rất nhiều khó khăn. Các món đồ trong nhà ngay cả khi bị hư hỏng cũng sẽ không nghĩ đến chuyện bỏ đi. Cái ý nghĩ phải tận dùng thứ này để làm một chuyện gì khác từ đó trở thành ý thức của mình".

Ngoài việc làm các sản phẩm tranh ảnh gia đình từ nắp chai, ốc vít... anh Nguyên Bình còn tạo nên nhiều tác phẩm về những người nổi tiếng. Anh chia sẻ: "Nhân Thượng đỉnh Mỹ - Triều, mình cũng làm tranh của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hay trước thềm Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, mình đã làm việc liên tục 3 ngày không ngừng nghỉ để mong hoàn thiện bức tranh sớm. Tranh của HLV Park được làm từ 2.700 con ốc vít, cao 80cm, ngang 60cm. May mắn là bức tranh đã kịp hoàn thành để ăn mừng chiến thắng của đội tuyển. Tới lúc này mình đã "vẽ" gần đủ đội tuyển rồi, có Đặng Văn Lâm, Văn Hậu, Hùng Dũng, Tiến Linh, Đức Chinh... Hy vọng đội tuyển Việt Nam sẽ thành công trong mùa AFF Cup năm nay". 

Quý khán giả có thể xem lại câu chuyện đầy thú vị của anh Đinh Nguyên Bình trong đoạn video dưới đây. Đón xem các số tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời" vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình