Khoảnh khắc cuộc đời

Đinh Kim Loan: Vượt định kiến và chinh phục sự nghiệp thể hình

Lựa chọn dấn thân vào "nghiệp cơ bắp", Đinh Kim Loan không chỉ trải qua những giằng xé, đau đớn về thể xác, mà cô còn trở thành mục tiêu của nhiều mũi nhọn mang tên "định kiến".

Câu chuyện của vận động viên thể hình Đinh Kim Loan đã được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời", chương trình được phát sóng định kỳ lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mở đầu cuộc trò chuyện tại "Khoảnh khắc cuộc đời", chị Kim Loan đã chia sẻ lại cơ duyên đưa chị đến với sự nghiệp thể hình. "Ngày trước ở một vùng quê An Giang có một cô bé năng động và yêu thích tập luyện thể thao.

Vào năm 2006, cô bé được tham dự thể thao ở tỉnh và lúc này, cô phải lựa chọn giữa hai bộ môn là xe đạp và thể hình. Thời điểm đó, xe đạp của An Giang rất nổi tiếng với nhiều vận động viên kỳ cựu của quốc gia, đạt được nhiều thành tích cao, có cả huy chương SEA Games, trong khi thể hình là môn thể thao chưa được nhiều người biết đến".

Chị Kim Loan kể: "Lúc đó, thầy Nguyễn Văn Hải là người đã phát hiện ra Loan và ngỏ ý "Con muốn đi theo thể hình không?". Vậy là cô bé năm đó phải đứng giữa hai lựa chọn, 1 môn đã có tiền đề với nhiều anh chị đi trước với nhiều vinh quang và 1 môn chưa có nhiều thành tích, đặc biệt là với thể hình nữ".

Kim Loan thuở nhỏ đã có những phân tích đơn giản: "Ồ môn này mới nhỉ! Mới thì sẽ có ít người thi, ít người tập luyện. Nếu đi đầu thì sẽ mở ra xu hướng, nếu vượt qua cái mới thì mình sẽ trở thành những người thành công đầu tiên".

Và cuối cùng, năm đó, chị Kim Loan đã quyết định chọn thể hình. Chị may mắn được gia đình toàn tâm ủng hộ quyết định này. "Loan sinh ra trong một gia đình khó khăn, là chị lớn trong nhà nên ngay từ nhỏ, Loan đã biết chia sẻ công việc với ba mẹ. Ba mẹ rất tin tưởng Loan, nên mọi sự quyết định đều được ba mẹ ủng hộ".

Có một lời dặn dò của ba mẹ mà chị Kim Loan luôn mãi khắc ghi trong lòng, "Con tham gia môn gì cũng được, nhưng đã là thi đấu rồi thì "chơi" cho tới nha!".

Để kiên trì gắn bó với chọn lựa của mình, chị Kim Loan phải vượt qua nhiều khó khăn. Đơn cử như để tập luyện, chị phải di chuyển 10km từ Châu Thành đến Long Xuyên bằng xe đạp. Đều đặn như vậy, việc duy trì tập luyện khiến "Loan càng thêm kiên trì, muốn vượt lên số phận, với ước nguyện ban đầu là cải thiện cuộc sống gia đình, không muốn ba mẹ quá vất vả nữa".

Không chỉ phải vượt qua những khó khăn về thể chất, trong suốt một thời gian dài, chị Kim Loan phải đối mặt với những lời nói không hay của người ngoài. "Vì họ quan niệm thể hình là dành cho phái nam, con gái mà vai rộng và cơ bắp thì không thuận mắt. Những lúc như vậy, chị Kim Loan đều "nuốt nước mắt và không ngừng bước về phía trước".

Bên cạnh chị Kim Loan luôn có sức mạnh và sự ủng hộ của tình thương gia đình. Những lúc là nạn nhân của các định kiến, chị được mẹ cổ vũ: "Không sao đâu con, mình làm mình biết, và mọi thứ ba mẹ hiểu là được". Sau này, chị Kim Loan may mắn được xem các tạp chí thể hình của nước ngoài và phát hiện "Người nước ngoài cũng "đô" quá mà người ta không có bị chê. Nhờ vậy mà Loan có tư duy mới mẻ hơn, tự tin hơn vì cảm giác như có đồng minh vậy".

Được biết, chị Kim Loan đạt Huy chương vàng (HCV) Châu Á đầu tiên vào năm 2008 tại Hồng Kông, sau 2 năm tập luyện. "Lúc lên nhận huy chương, Loan cứ khóc ròng ròng vì sung sướng quá. Với một vận động viên thi đấu lâu năm như Loan, khoảnh khắc thiêng liêng nhất là lá cờ Việt Nam mình được vươn cao nhất trên đấu trường quốc tế, mọi người tại đấu trường đều đứng lên nghe hết bài quốc ca Việt Nam và nhìn lá cờ dần được kéo lên vị trí cao nhất. Cảm xúc đó thôi thúc bản thân nỗ lực hơn cho những giải đấu sau này".

Đến hiện tại, chị Kim Loan đã đạt được 7 HCV châu Á. Gần đây nhất, tháng 5/2022, lần đầu tiên chị được tham gia SEA Games và chị thành công giành được HCV, lá cờ Việt Nam một lần nữa được kéo lên cao nhất. Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát mỗi 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình