“Đỉnh Everest”: Hành trình chinh phục “nóc nhà” thế giới

Dựa trên sự kiện có thật diễn ra vào năm 1996, bộ phim “Đỉnh Everest” kể về hành trình chinh phục “nóc nhà” thế giới của những nhà leo núi mạo hiểm. Nhưng để hoàn thành giấc mơ ấy, họ đã gặp phải cơn bão tuyết.


“Đỉnh Everest” là bộ phim tái hiện lại một sự kiện có thật diễn ra vào năm 1996

Đỉnh Everest với chiều cao 8.848 m tính từ mặt nước biển được xem là ngọn núi cao nhất thế giới. Nhiệt độ thấp nhất trên Everest có thể xuống tới -60 độ C. Ngay cả lúc thời tiết ổn định nhất, nhiệt độ trung bình vẫn xuống tới -19 độ C vào mùa hè và -36 độ C vào mùa đông. Đặc biệt, càng lên cao, lượng oxi ở nơi này càng giảm đi nhanh chóng. Nhưng đỉnh Everest đầy nguy hiểm vẫn có một “ma lực” hấp dẫn những nhà leo núi tìm cách chinh phục. 

Vào tháng 5/1996, tám nhà leo núi thuộc các đoàn thám hiểm khác nhau đã gặp phải một trận bão tuyết, và họ đã không bao giờ có thể quay về nhà từ đỉnh này. Để tái hiện lại câu chuyện đau lòng đó lên màn ảnh , đạo diễn Baltasar Kormákur đã cùng bắt tay với những nhà làm phim tài ba nhất dựa trên kịch bản của hai nhà biên kịch William Nicholson và Simon Beaufoy với tên gọi Đỉnh Everest.


Các diễn viên gần như trở thành những nhà leo núi thực thụ khi tham gia bộ phim này

Trước khi bắt tay vào bấm máy, đạo diễn Baltasar Kormákur đã mất nhiều năm lội ngược dòng lịch sử để tìm lại những dấu tích cũng như phỏng vấn những người còn sống sót làm chất liệu cho bộ phim. Với các diễn viên, khi tham gia vào dự án này, họ “buộc lòng” gần như trở thành những nhà leo núi thực thụ. Mọi người đã một quá trình tập luyện khắc nghiệt để có thể thích ứng với những gì mà họ sắp trải qua.

Ngoài ra, ở một số phân đoạn thay vì sử dụng trường quay hay kỹ xảo vi tính, đạo diễn Baltasar Kormákur quyết định ghi hình tại vùng núi khắc nghiệt này suốt 3 tháng liền. Có những lần tuyết lỡ thật sự, khiến địa điểm quay và mọi thứ bị chôn vùi. họ phải nhờ đến sự trợ giúp của người Sherpa đào bới để tìm kiếm các thiết bị làm phim đã bị chôn vùi dưới lớp tuyết dày. Tuy đây quả thật là một quyết định liều lĩnh và nguy hiểm nhưng đạo diễn Baltasar Kormákur vẫn không hối hận chỉ vì ông muốn bộ phim được tái hiện một cách sống động.


Đoàn phim đã “trụ” lại vùng núi khắc nghiệt này 3 tháng để ghi hình

Đạo diễn Baltasar Kormákur cho biết: “Những ngày đầu, đoàn phim bấm máy tại chân núi Everest và sau đó di chuyển lên cao dần. Thời tiết ở đó rất khắc nghiệt, có lúc nhiệt độ giảm xuống còn -30 độ C. Mọi người khó lòng làm việc ở độ cao và áp suất như thế nên trực thăng đã được điều động đến để đưa những người bị ốm tới bệnh viện”.

Hai nhân vật chính của bộ phim là Scott Fisher - trưởng nhóm leo núi và Rob Hall - trưởng nhóm Cố vấn phiêu lưu. Họ dẫn theo hai đoàn leo núi và bắt tay vào một cuộc đua ngầm để chinh phục đỉnh Everest nhưng điều không may đã xảy ra. 

Một trận bão dữ dội nhất đã ập đến. Mọi hy vọng gần như sụp đổ khi nguy hiểm đang rình rập để chực chờ “nuốt chửng” lấy những nhà leo núi. Họ phải tranh thủ từng giây từng phút để giành lấy sự sống trước cơn bão tuyết ập đến.


Đạo diễn Baltasar Kormákur đã có những quyết định liều lĩnh khi thực hiện bộ phim

Khi theo dõi bộ phim, hình ảnh chiếc cầu cheo leo giữa hai vách núi được hiện lên giữa một màn tuyết trắng xóa dường như khiến người xem cảm nhận được sự nguy hiểm trong cái lạnh giá đến tê người. Dưới bàn tay tài hoa của đạo diễn Baltasar Kormáku, nhiều pha thót tim, mạo hiểm có thể không diễn ra dồn dập, nhưng cách ông mang đến cho khán giả chính là cảm giác hồi hộp, sợ hãi như chính họ đang cùng đồng hành với các nhân vật.

Vào vai Scott Fischer - người chỉ huy của đoàn thám hiểm, nam tài tử Jake Gyllenhaal vô cùng hào hứng khi được góp mặt vào dự án này. Với khả năng diễn xuất biến hóa, Jake đã khắc họa trọn vẹn hình ảnh người hùng lặng lẽ trong cuộc chinh phục đỉnh núi Everest. 


Nam tài tử Jake Gyllenhaal đảm nhận vai chỉ huy đoàn thám hiểm Scott Fischer

Nam diễn viên chia sẻ cảm nhận khi tham gia bộ phim: “Người ta hay gọi chỗ đỉnh núi là vùng chết bởi khi bạn ở đó, cơ thể sẽ trở nên yếu dần rồi chết. Các nhà leo núi khi đã chinh phục được, họ cũng sẽ không ăn mừng tại đây mà phải trở xuống ngay lập tức, bởi con người không thể tồn tại ở độ cao đó. Mặc dù, đoàn phim chỉ mới quay ở những địa điểm cho phép mà chúng tôi đã cảm thấy mệt, thiếu tỉnh táo, thậm chí còn buồn nôn”.

Với nội dung hấp dẫn được bắt nguồn từ câu chuyện cảm động có thật, quy tụ một dành diễn viên có kinh nghiệm dưới bàn tay tài hoa của đạo diễn Baltasar Kormáku, Đỉnh Everest ắt hẳn sẽ một bộ phim hội đủ yếu tố giải trí lẫn chất lượng mà bạn không thể bỏ lỡ.

Mời quý vị đón xem bộ phim “Đỉnh Everest” của đạo diễn Baltasar Kormáku với sự tham gia của các diễn viên: Jake Gyllenhaal, John Brolin, John Hawke, Naoko Mori, Jason Clarke… phát sóng vào lúc 16g10 trên kênh Fox Movies thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC.

Quỳnh Hương