Phim Thượng thực

Diêu Tử Khâm ung dung là chính mình!

Bản lĩnh vững vàng trước những khó khăn, không ngả nghiêng khi bị các thế lực lôi kéo; Vẫn là chính mình dù liên tiếp bị ức hiếp, bị hiểu lầm, bị đe dọa, bị hàm oan... Đó chính là Diêu Tử Khâm (Ngô Cẩn Ngôn) của "Thượng thực".

Bộ phim "Thượng Thực" đang được phát sóng lúc 12g30 thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Bên cạnh những thước phim bắt mắt về ẩm thực và cốt truyện đầy kịch tính về những tranh đấu chốn hậu cung cũng như cuộc chiến quyền lực thường thấy ở các bộ phim cổ trang, "Thượng Thực" còn chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc.

Qua cách thể hiện nhân sinh quan, thế giới quan của từng nhân vật, đặc biệt là cách họ phản ứng trước những giông bão cuộc đời, phim truyền tải đến người xem những trăn trở mang đậm hơi thở nhân sinh. Ở đó, mỗi nhân vật tùy theo chọn lựa của mình mà hoặc trượt dài trên bánh xe số phận, hoặc chiến thắng chính vận mệnh của mình. 

Nhân vật luôn hiểu rõ bản thân và giữ được cái tôi lương thiện của mình trong "Thượng thực" trước hết phải kể đến Diêu Tử Khâm. Không chỉ là người dù trải qua nhiều bất hạnh và nỗi đau vẫn luôn giữ được sự hồn nhiên thuở ban đầu, Tử Khâm còn sống hết mình với ước nguyện trở thành một đầu bếp tài giỏi.

Có lẽ trong mắt của các nhân vật khác - nhất là những người sở hữu quyền lực trong tay như Hoàng hậu, Cẩm y vệ văn võ song toàn Du Nhất Phàm (Vương Nhất Triết)... Tử Khâm là kẻ cố chấp, ngang bướng đến ngu ngốc. Nhưng họ không biết rằng, trong khi họ như những cái bóng chập chờn say mê đuổi bắt những trò hư ảo: quyền lực, sủng ái, danh vọng, địa vị, tiền tài, thế lực... thì Tử Khâm chỉ muốn an yên sống những ngày bình dị, với niềm vui được tạo ra những món ăn mang đậm mỹ vị nhân gian. 

Dẫu hết lòng sống với sở nguyện của mình, nhưng rút cuộc thì Tử Khâm cũng chỉ là một con người nhỏ bé trong cung, chịu mọi sự ràng buộc của những quy tắc, mệnh lệnh, sự áp đặt từ những người nắm giữ quyền lực. Dù cuối cùng, cô vẫn phải từ bỏ ước mơ, từ bỏ Thượng Thực cung để trở thành Thái tử tần, Tử Khâm vẫn kiên quyết giữ lấy nguyên tắc sống của chính mình. Tử Khâm chỉ nghe theo trái tim, nghe theo chính nghĩa mà hành động.

Trái tim lương thiện tràn ngập tình yêu, sự bao dung của cô đã cứu giúp nhiều sinh mạng, ngay cả với những kẻ từng hãm hại cô. Đó là lúc Tử Khâm trái lệnh vua, thuyết phục Chu Chiêm Cơ tìm cách thăm bệnh Hoàng Hậu; Đó là lúc Tử Khâm cầu xin Quý Phi để giữ lại đôi tay tài hoa của Nguyệt Hoa (Vương Sở Nhiên) - người cùng xuất thân với cô ở Thượng Thực cung - dù Nguyệt Hoa nhiều lần làm điều sai quấy; Đó là Tử Khâm hết mình giúp đỡ Quách Quý Phi tránh khỏi việc tuẫn táng cùng Hoàng đế...

Có cùng ước mơ trở thành đầu bếp tài giỏi như Tử Khâm, song Nguyệt Hoa lại ngày càng chệch hướng khỏi ước nguyện ban đầu. Chỉ vì muốn thắng Tử Khâm, chỉ vì cái hư vinh của danh xưng người giỏi nhất Thượng Thực cung, Nguyệt Hoa thay vì bồi đắp cho kĩ năng nấu nướng của mình lại tìm những lối đi tắt. 

Nguyệt Hoa chấp nhận trao đổi, nương tựa quyền lực của người khác, chấp nhận làm điều xấu xa hại người, để đổi lấy cơ hội giành phần thắng về mình. Càng ngày cô càng chìm sâu hơn trong "vũng bùn" của chính mình. Liệu Nguyệt Hoa đầy tài năng của buổi ban đầu có quay trở lại, hay cô sẽ vẫn bất chấp tất cả để đi trên con đường của những sai lầm? Bên cạnh Nguyệt Hoa, còn có một nhân vật đáng thương đáng trách khác đem lại nhiều nuối tiếc cho người xem. Đó chính là Du Nhất Phàm.

Du Nhất Phàm là người đứng đầu Cẩm y vệ, văn võ song toàn, được Hoàng đế hết mực tin tưởng. Thế nhưng, phía sau vỏ bọc lạnh lùng hoàn mỹ ấy, Nhất Phàm "bày mưu tính kế" để trả thù những kẻ đã từng đày đọa anh suốt cả tuổi thơ.

Hận cha ruột vì chính ông ta đã giết chết mẹ mình; hận chú ruột vì ông ta giả nhân giả nghĩa vờ nuôi dưỡng anh, nhưng kỳ thực chỉ xem anh là công cụ; hận cả người anh em họ Chu Chiêm Cơ có một tuổi thơ ấm êm, sinh ra cùng là con cháu hoàng thất nhưng người phải lăn lóc đầu đường xó chợ, người lại cao cao tại thượng, hưởng hết vinh hoa phú quý.

Với trái tim đầy những oán hận, liệu đoạn tình cảm thầm kín Nhất Phàm dành cho Tử Khâm và hình ảnh một Tử Khâm luôn trong sáng có giúp anh quay về chính đạo? Đón xem những tập phim hấp dẫn tiếp theo của "Thượng thực", phim phát sóng lúc 12g30 thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7. 

Thiên Bình