Điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý thời đại nhờ áp dụng kỹ thuật y tế chuyên sâu

TẤN KHOA - VIỆT TRUNG - ANH DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 2/3/2024, 08:00

(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 đã đưa vào vận hành Trung tâm chăm sóc sức khỏe cho người Việt đầu tiên hình thành trên cơ sở ứng dụng những tiến bộ trong lĩnh vực Sinh lý thần kinh lâm sàng của thế giới.

Đột quỵ, trầm cảm hay Alzheimer...là 3 trong số rất nhiều bệnh lý về thần kinh, được xem là những căn bệnh thời đại ngày càng ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng. Việc điều trị cho các bệnh lý này cũng rất phức tạp gặp nhiều khó khăn.

Điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý thời đại nhờ áp dụng kỹ thuật y tế chuyên sâu tại Bệnh viện Quân y 175

Để điều trị hiệu quả những bệnh lý nguy hiểm này, Bệnh viện Quân y 175 đã đưa vào vận hành Trung tâm chăm sóc sức khỏe cho người Việt đầu tiên hình thành trên cơ sở ứng dụng những tiến bộ trong lĩnh vực Sinh lý thần kinh lâm sàng của thế giới, bước đầu trung tâm này đã đạt được rất nhiều kết quả tích cực.

Hệ thống kích thích từ trường xuyên sọ, hệ thống điện não, hay hệ thống khảo sát chuyển động của nhãn cầu là 3 trong số nhiều kỹ thuật y tế chuyên sâu hiện đại bậc nhất Việt Nam đang được áp dụng trong chẩn đoán, điều trị loạt bệnh lý liên quan đến thần kinh, hệ thần kinh như đột quỵ, sa sút trí tuệ, trầm cảm, Parkinson,... tại Trung tâm sinh lý thần kinh lâm sàng, Bệnh viện Quân Y 175.

Trung tâm Sinh lý Thần kinh Lâm sàng: Niềm hy vọng mới cho người bệnh

Mặc dù chỉ mới bước sang tuổi thứ 5, thế nhưng tại Trung tâm sinh lý thần kinh lâm sàng, BV Quân y 175 đã có những bước phát triển rất vượt bậc cả về kỹ thuật y tế ứng dụng trong chẩn đoán, điều trị và cả số lượng bệnh nhân. Nếu như thời điểm ban đầu chỉ khoảng 5 kỹ thuật với vài ngàn bệnh nhân thì trong năm 2023 vừa qua, đơn vị này đã có 70 - 80 kỹ thuật ứng dụng trong việc chẩn đoán và điều trị. Số lượng bệnh nhân cũng ghi nhận tăng lên đến 50 ngàn bệnh nhân trong 1 năm và mang lại những kết quả điều trị rất tích cực

Các kỹ thuật y tế chuyên sâu đang dần thay thế cho những phương pháp chẩn đoán lâm sàng

Thiếu tá - Thạc sĩ - Bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa - Chủ nhiệm Trung tâm Sinh lý Thần kinh Lâm sàng, Bệnh viện Quân y 175 chia sẻ: ''Khi tiếp cận những mảng mới như thế này cũng có những khó khăn nhất định từ câu chuyện chuyển giao công nghệ, từ câu chuyện cử các đội ngũ về bác sĩ kỹ thuật viên để có thể nắm bắt và hoàn chỉnh quy trình, cho nên đầu tiên chúng tôi vẫn tiếp tục sẽ hoàn thiện hơn nữa các quy trình kỹ thuật từ chuyên môn và từ dịch vụ kỹ thuật cho tới các phương án điều trị, để làm sao ngày càng chuẩn chỉnh hơn với những gì mà chúng tôi đang có và tiếp tục phát triển sang những bước mới. Ví dụ như đơn vị tiền đình của Trung tâm Sinh lý thần kinh lâm sàng thì sẽ được đầu tư giai đoạn 2, giai đoạn 3, để mở rộng hơn nữa khả năng khảo sát chi tiết hơn hệ thống tiền đình, cũng như sẽ có một kế hoạch để đưa các thiết bị điều trị, các thiết bị phục hồi chức năng tiền đình và thêm nữa có thể là phối hợp với nhiều chuyên khoa hơn nữa để giải quyết những vấn đề của người bệnh, không chỉ nằm trong chuyên khoa thần kinh mà còn các chuyên khoa như chuyên khoa mắt, chuyên khoa tai mũi họng, chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, chuyên khoa phổi chức năng và chuyên khoa lão khoa.''

Người dân yên tâm vì được điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý nhờ áp dụng kỹ thuật y tế chuyên sâu

Với những kết quả đã đạt được, Trung tâm sinh lý thần kinh lâm sàng này đã được vinh danh là 1 trong 12 Thành tựu y khoa Việt Nam lần 4, năm 2023. Các kỹ thuật y tế chuyên sâu với những số liệu cụ thể đang dần thay thế cho những phương pháp chẩn đoán lâm sàng, định tính. Nhờ thế người bệnh ngày càng đã được chăm sóc toàn diện, hiệu quả hơn. Đặc biệt nhiều vấn đề phức tạp, tổn thương hay bất thường của hệ thần kinh cũng được nhận diện rõ giúp việc điều trị các bệnh lý thời đại ngày một hiệu quả và triệt để hơn.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Luật Đất đai 2024 tập trung bãi bỏ nhiều quy định gây vướng mắc kéo dài cho các dự án, ưu tiên việc nhanh chóng đưa nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
(HTV) - Điệu nhảy đường phố breakdance là môn thi đấu mới nhất tại Olympic Paris 2024. Sự kiện này là một cột mốc đối với các vũ công breakdance trên toàn thế giới.
(HTV) - Chiều 18/6, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Viện Đại Học Sydney Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại TP.HCM, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Việt Nam và Úc.
(HTV) - Cơn sốt Euro đang lan tỏa khắp nước Đức, từ sân vận động, quán bar, quảng trường cho đến cả... nhà hát opera. Bóng đá và âm nhạc đã có cuộc kết hợp đầy thu hút...
(HTV) - Trong chiều 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã đến thăm các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.