Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 262

Diệp Gia Hân - Ước mong góp phần phát triển trí tuệ nhân tạo Việt Nam

Là một cô gái, nhưng Diệp Gia Hân lại đam mê mãnh liệt với bộ môn toán tin và quyết định chọn lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) để theo đuổi lâu dài.

Diệp Gia Hân sinh năm 1998, vừa tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Trẻ tuổi là thế, nhưng Diệp Gia Hân lại sở hữu những thành tích rất đáng nể: Công bố bốn bài báo quốc tế về Trí tuệ nhân tạo, Giải thưởng của Trung ương Đoàn và Bộ Khoa học Công nghệ cho nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN 2020, Hạng nhất chủ đề “Eyes and Ears” tại cuộc thi quốc tế MediaEval 2019 - EURECOM tại Pháp năm 2019...

Đến với Khoảnh khắc cuộc đời, Diệp Gia Hân chia sẻ từ nhỏ, cô đã rất yêu thích môn toán, đặc biệt là môn hình học. Hân lại may mắn gặp được nhiều người thầy giỏi, truyền cảm hứng cho cô với bộ môn này. Đến năm 2019, Diệp Gia Hân mới có dịp biết đến Trí tuệ nhân tạo và quyết định gắn bó với lĩnh vực này dài lâu.Vì biết đến AI khá muộn màng nên Gia Hân tự nhủ phải cố gắng thật nhiều để có thể bắt kịp những người trẻ trên thế giới.

Gia Hân và mẹ tại "Khoảnh khắc cuộc đời"

Chia sẻ với người kết nối, đạo diễn Vũ Thành Vinh, Gia Hân cho biết để bắt đầu hành trình nghiên cứu, cô đã lựa chọn viết những bài báo khoa học sau khi mình và đồng đội thi xong những cuộc thi quốc tế. Từ kinh nghiệm thi đấu, Hân sẽ tìm hướng giải quyết bài toán, mở rộng theo hướng nào, cũng như so sánh với những giải pháp trước đó... Diệp Gia Hân khẳng định, muốn đam mê một lĩnh vực nào đó, mình phải yêu thích nó từ sự hiểu biết của bản thân. Và trong tương lai, cô chọn con đường nghiên cứu song song với giảng dạy để có thể làm mới và tươi trẻ bản thân mỗi ngày.

Khoảnh khắc cuộc đời, 22g45 hàng ngày trên HTV9. Mời quý khán giả đón theo dõi

 

Đan Quỳnh