Diễn viên trở thành đạo diễn: Nối dài đam mê với nghệ thuật

Trong số đạo diễn đang đắt show làm phim truyền hình hiện nay có không ít người từng xuất thân là diễn viên. Chuyển sang làm đạo diễn với họ là cơ hội thay đổi, phát triển bản thân và nối dài đam mê nghệ thuật ở vai trò khác.

Đạo diễn Vũ Huân (cầm kịch bản) và dàn diễn viên trong "Lối thoát nghiệt ngã" (đã phát sóng trên HTV7)

Tốt nghiệp khóa diễn viên trường Sân khấu và Điện ảnh TP.Hồ Chí Minh, Phương Điền được biết đến với các vai diễn trong phim truyền hình của TFS như: Cầu thang tối (1998), Những nẻo đường phù sa, Tôi vào đời, Bình minh châu thổ, Người đẹp Tây Đô, Đất phương Nam, Người đàn bà yếu đuối, Ngũ quái Sài Gòn... Năm 2002, Phương Điền được làm đồng đạo diễn phim truyền hình Lục Vân Tiên (TFS sản xuất). Năm 2006, phim ngắn tập Cải ơi (TFS sản xuất) do Phương Điền đạo diễn được Huy chương bạc của LHP Truyền hình toàn quốc. 

Năm 2010, phim Âm tính (TFS sản xuất) mà anh làm đạo diễn được Huy chương vàng của LHP Truyền hình toàn quốc. Từ đó đến nay, Phương Điền là đạo diễn của nhiều bộ phim như Cá rô - em yêu anh, Dù gió có thổi, Kẻ thù giấu mặt, Cuộc chiến quý ông, Cha rơi (giải Phim Truyền hình xuất sắc của Cánh Diều Vàng 2014), Người đàn bà trên mái nhà, Con gái bố già, Tiếng sét trong mưa, Vua bánh mì.


Đạo diễn Phương Điền trên trường quay 

Theo học diễn viên của trường Sân khấu và Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh, Nhâm Minh Hiền sớm thành công với vai tù trưởng A Mún trong Những đứa con thần linh. Sau đó, Nhâm Minh Hiền làm trợ lý đạo diễn, phó đạo diễn cho các phim của TFS như: Đất Phương Nam, Người đẹp Tây Đô, Xóm nước đen, Ráng chiều, Thương hoài ngàn năm, Ông cá Hô, Dòng đời… Năm 2008, anh được giải Đạo diễn xuất sắc của Cánh diều Vàng với phim truyền hình Hoa thiên điểu (đã phát sóng trên HTV9). 

Năm 2014, phim Thuyền giấy do anh đạo diễn được giải Cánh diều Vàng. Các bộ phim khác mà Nhâm Minh Hiền đạo diễn như: Yêu từ thuở nào, Vùng đất không yên tĩnh, Tiểu thư vào bếp, Hương bưởi, Thời gian để yêu, Bí mật anh và em, Mặn hơn muối, Con đường hoàn lương, Mẹ hổ dạy con dâu, Mai Anh Đào, Chiếc vòng ngọc huyết, Những khúc sông dậy sóng, Đặc vụ ở Ma Cao, Hoa cúc vàng trong bão.


Nhâm Minh Hiền (giữa) chỉ đạo diễn xuất phim "Đặc vụ Ma Cao" (đã phát sóng trên HTV7)

Nguyễn Nhật Trung tốt nghiệp diễn viên năm 1995, sau khi đóng phim ca nhạc Trọn đời bên nhau (2010) bắt đầu nổi tiếng cùng biệt danh Trung “lùn”. Năm 2011, Nhật Trung được giao làm phim truyền hình đầu tiên Vòng đời 60 giây. Vừa làm diễn viên, Nhật Trung còn làm đạo diễn các phim Những đứa trẻ tinh nghịch, Oan gia khó tránh. Mấy năm nay, anh “cầm trịch” các sitcom “ăn khách” Gia đình là số 1, Ngôi sao khoai tây, Gia đình là số 1 phần 2 (đang phát sóng trên HTV7). 

Diễn viên làm đạo diễn còn có Trương Quang Thịnh với phim Đánh thức trái tim Quyến rũ (TFS sản xuất, giải thưởng đặc biệt cho Phim nước ngoài hay nhất tại Tokyo Drama Award 2016 ); Minh Trương đạo diễn phim Bí kíp, Đường chân trời, Biệt thự Pensée; Quách Khoa Nam đạo diễn phim Mặt nạ trong mặt nạ, Người chồng điên (giải Đạo diễn phim truyền hình xuất sắc của Cánh Diều Vàng 2014), Sống chung với mẹ chồng, Con dâu, Cung đường bí ẩn, Yêu trong thù hận, Tình là dây oan, Mật mã hoa hồng vàng, Cậu bé nước Nam; Nguyễn Dương đạo diễn phim Ngõ vắng, Cổng mặt trời, Ba mươi ngày làm cha, Bí mật Tam giác vàng, Khát vọng thượng lưu (giải Đạo diễn phim truyền hình xuất sắc của Cánh Diều Vàng 2012), Hợp đồng định mệnh, Máu chảy về tim; Bùi Yên Nam đạo diễn phim Đỗ quyên trong mưa, Màu xanh đôi mắt, Dòng sông thương nhớ; Chu Thiện đạo diễn phim Mùi ngò gai, Trận đồ bát quái, Gia đình phép thuật; Quốc Thuận đạo diễn phim Những đứa con từ trên trời rơi xuống, Vợ tui tui sợ, Nailbiz đại chiến; Vũ Huân đạo diễn phim Lối thoát nghiệt ngã, Đồng tiền muôn mặt, Cái giá của danh vọng…


Nguyễn Nhật Trung (đội mũ) đạo diễn sitcom "Gia đình là số 1" (đã phát sóng trên HTV7)

Trong nhiều bài phỏng vấn, không ít diễn viên ngỏ ý rằng, sau này sẽ chuyển qua làm đạo diễn. Nhiều người vẫn nghĩ rằng, với chút danh tiếng có được khi làm diễn viên thì chuyển qua đạo diễn sẽ thuận lợi. Và cũng nhiều người cho rằng, diễn viên làm đạo diễn chỉ là “dạo chơi”. Nhưng trên thực tế, Nhâm Minh Hiền, Phương Điền, Quách Khoa Nam, Chu Thiện, Bùi Yên Nam, Nguyễn Nhật Trung… đều phải qua lớp đào tạo đạo diễn, và “trầy vi tróc vẩy” trên phim trường ở vai trò trợ lý, phó đạo diễn trước khi có thể “sống” được với nghề đạo diễn. 

Từ diễn viên trở thành đạo diễn có lợi thế là hiểu được những vui buồn, sức ép của diễn viên, nắm được ưu thế của từng diễn viên, nên làm việc có sự ăn khớp, hợp ý hay biết cách mách nước “ngón nghề”, truyền cảm xúc hoặc thị phạm diễn xuất. Bởi vậy, phim của họ không phải đều hay, song diễn xuất của diễn viên đều tròn vai và đồng đều. Một số diễn viên trẻ như Ngọc Lan, Khánh Hiền, Nhung Kate, Bảo Thanh, Ngân Khánh…đã trưởng thành, phát huy năng lực diễn xuất khi được Nguyễn Dương, Nhâm Minh Hiền hay Quách Khoa Nam giao cho vai diễn “nặng ký” mà hợp vai.

Quốc Thuận (cầm kịch bản) trao đổi với diễn viên sitcom Nailbiz đại chiến (đang phát sóng trên HTV7)

Ngoài tâm huyết và khả năng cân đo, cùng nhà sản xuất tính toán mọi thứ cho khoa học, kinh phí sản xuất hợp lý mà vẫn đảm bảo chất lượng phim, các đạo diễn Phương Điền, Nhâm Minh Hiền, Quách Khoa Nam, Nguyễn Dương được đánh giá là chắc tay trong xử lý kịch bản, có sự trau chuốt về bối cảnh, đường dây diễn xuất của diễn viên giúp bộ phim tạo được cảm xúc mạnh mẽ nơi người xem. Bởi vậy, khi giao phim cho họ, các nhà sản xuất rất yên tâm và luôn có sự hợp tác lâu dài. 

Bên cạnh sở trường làm phim tình cảm- gia đình, họ không ngại lao vào những đề tài gai góc, những vấn đề xã hội “nóng” được khán giả quan tâm chứng minh qua các phim như: Âm tính, Những khúc sông dậy sóng, Bí mật Tam giác vàng, Đặc vụ ở Macao, Mặn hơn muối… Mấy năm nay tuy thị trường phim truyền hình rơi vào khủng hoảng, giảm về số lượng nhưng đa số đạo diễn xuất thân từ diễn viên kể trên vẫn được “chọn mặt gửi vàng” cho những dự án được nhà sản xuất tâm huyết đầu tư, có chất lượng tốt và thu hút được khán giả. 

Đan Khanh