Diễn viên phim truyền hình vượt qua khó khăn

Phim truyền hình dài tập đang ở giai đoạn co cụm về mặt số lượng, nên diễn viên không còn nhiều vai diễn như trước. Vượt qua khó khăn, để tồn tại với nghề và duy trì năng lực diễn xuất, họ phải làm gì?

Cảnh trong phim "Lẩn khuất một tên người" 

Có một thực tế không thể không thừa nhận là phim truyền hình dài tập (45 phút/tập) đang ở giai đoạn khó khăn, khi phải cạnh tranh với quá nhiều loại hình giải trí khác nên mức độ quan tâm của khán giả (rating), chi phí dành cho quảng cáo đều giảm sút. Bởi vậy, so với thời hoàng kim, nhiều nhà sản xuất tên tuổi như: M T Pictutes, Vietcomfilm, Senafilm, Sóng Vàng…đã giảm đáng kể số lượng phim sản xuất mới mỗi năm, thậm chí dừng hẳn hoặc chuyển sang làm gameshow, sitcom, truyền hình thực tế. Khi số lượng phim sản xuất giảm thì tất yếu số lượng vai diễn của các diễn viên cũng giảm đi. 

Những năm 2010 - 2013 các diễn viên trẻ sung sức như: Minh Luân, Thúy Diễm, Lương Thế Thành, Huỳnh Đông, Ngọc Lan, Quang Tuấn, Nhã Phương, Tường Vy, Lê Bê La, Quỳnh Lam… thường được giao đóng cùng lúc 3 - 5 vai chính thì hai năm nay cũng chỉ nhận được từ 1 - 2 vai mỗi năm. Các diễn viên tuổi trung niên như: Hoài An, Công Ninh, Ngân Quỳnh, Phương Dung, Trịnh Kim Chi… cũng đang rơi vào trạng thái tương tự. Bên cạnh đó, hàng loạt diễn viên đóng vai thứ, phụ từng được khán giả yêu thích, vốn có tần số xuất hiện dày đặc trên màn ảnh nhỏ hiện nay còn gặp phải tình trạng khó kiếm được vai diễn thích hợp. Diễn viên Hùng Thuận “bật mí” rằng suốt năm 2018 anh không đóng phim nào, dù vẫn có một vài lời mời nhưng đó chỉ là vai diễn vô thưởng vô phạt. Trong khi đó, nếu phim hay, hấp dẫn thì mọi đối tượng khán giả đều thích xem, kể cả khán giả trẻ, nên phim truyền hình dài tập hiện nay không chỉ phục vụ các bà nội trợ như trước. 

Cảnh trong phim "Khi em đã lớn"

Ngoài dàn diễn viên gạo cội và chuyên nghiệp, các nhà sản xuất và đạo diễn đang có xu hướng tìm kiếm các gương mặt mới phù hợp với quan điểm là chọn diễn viên đúng nhân vật, tính cách chứ không phải vì họ nổi tiếng. Vì thế, cánh cửa vốn đã hẹp lại càng hẹp hơn với các diễn viên phim truyền hình đã quá quen thuộc với đông đảo khán giả.

Phim truyền hình khó khăn, diễn viên lâm vào cảnh thất nghiệp. Đó là sự thật, song cũng không phải là dành cho tất cả. Theo đạo diễn Nhâm Minh Hiền (từng làm các phim Thuyền giấy, Mặn hơn muối… đã phát sóng trên HTV), thực tế hiện nay cho thấy khi số lượng không nhiều thì phim truyền hình càng phải có chất lượng tốt. Nếu phim truyền hình chất lượng không tốt sẽ không được các nhà đài lựa chọn phát sóng. Vì vậy, không chỉ có kịch bản hấp dẫn mà đòi hỏi đội ngũ làm phim truyền hình phải có tay nghề tốt, tâm huyết, chỉn chu và hết lòng với công việc. 

Riêng với diễn viên, chất lượng vai diễn chính là yếu tố tiên quyết, nếu họ có diễn xuất tốt, tay nghề được trau dồi, bảo chứng được lượng người xem thì dù không đắt show như trước thì vẫn được mời đóng phim đều đặn. Minh chứng cho điều này là nhiều diễn viên như: Quý Bình, Quỳnh Lam, Thanh Trúc, Lương Thế Thành, Quang Tuấn, Quốc Trường, Trương Minh Quốc Thái, Xuân Văn, Lê Bê La, Ngọc Lan, Thanh Bình, Khánh Hiền, Cao Thái Hà, Huỳnh Trường Thịnh… đang được các đạo diễn tin tưởng giao vai chính, thứ chính trong những dự án phim truyền hình dài tập được đầu tư chỉn chu, có chất lượng tốt. Cũng cần biết rằng, so với những năm trước hiện nay các đạo diễn cũng phải khắt khe và chọn lọc dàn diễn viên kỹ lưỡng. Thậm chí, có những bộ phim phải tổ chức casting nhiều lần để tìm chọn được dàn diễn viên ưng ý. Bởi thế, tính cạnh tranh để nhận vai diễn đối với các diễn viên hiện nay là khá cao. 

Cảnh trong phim "Khép lại quá khứ"  

Trong hoàn cảnh “quý hồ tinh, bất quý hồ đa” của phim truyền hình dài tập hiện nay, không phải ai cũng có được vai diễn tâm đắc, cho nên đòi hỏi các diễn viên luôn phải tự ý thức hết mình cho mỗi vai diễn. Đặc biệt là khi không còn chạy show nhiều phim cùng lúc, các diễn viên sẽ tập trung chăm chút hơn cho vai diễn được nhận. 

Đảm nhận vai nam chính Tư Bôn - một tay buôn bán đá quý được cảm hóa bởi cô gái Susi trong sáng, lương thiện - trong phim Mùa cúc Susi, diễn viên Huỳnh Trường Thịnh phải thực hiện khá nhiều cảnh quay hành động. Mặc dù bản thân có biết võ thuật từ trước nhưng anh chàng vẫn dành thời gian tập đi, tập lại rất nhiều lần. Song song đó, Huỳnh Trường Thịnh nghiên cứu rất kĩ kịch bản, suy nghĩ cách diễn xuất khi vai diễn này có rất nhiều chuyển biến phức tạp về mặt tâm lý. Ngoài Mùa cúc Susi, Huỳnh Trường Thịnh còn được nhận vai chính trong hai phim truyền hình mới là Trinh sát hình sự Ngày đông có nắng với những hóa thân đa dạng. 

Cảnh trong phim "Mùa cúc Susi" 

Trở lại làm nghề sau thời gian dài nghỉ sinh con, Khánh Hiền may mắn được chọn đóng vai nữ chính – một cô sinh viên trung thực, giàu nghị lực vươn lên sau khi bị tạt a xít trong phim Hoa cúc vàng trong bão. Không chỉ nỗ lực thể hiện thật tốt các giai đoạn chuyển biến tâm lý của nhân vật qua những biến cố lớn của cuộc đời, phần lớn thời gian trên phim trường, Khánh Hiền phải đeo lớp hóa trang dày trên mặt dù cảm giác rất khó chịu, và có ảnh hưởng đến da mặt thật nhưng vẫn cố gắng quên đi để tập trung cho diễn xuất. 

Khi đảm nhận vai cô gái dân tộc Thào Cua trong phim Ngày mai bình yên, Yaya Trương Nhi đã phải cõng Tuấn Trần (vai Gia Bảo) - một chàng trai cao 1m86 và có trọng lượng nặng gấp đôi đi trên con đê, hay tự đóng cảnh ngã ngựa, những cảnh hành động và sẵn sàng chịu để Quốc Cường tát thật để lấy được cảm xúc thật khi diễn xuất. 

Cảnh trong phim "Ngày mai bình yên"

Nhìn chung, tâm lý của số đông diễn viên hiện nay vẫn là mong phim truyền hình dài tập khởi sắc trở lại. “Tôi vẫn khao khát được đóng nhiều vai diễn, được làm nghề đúng sở trường của mình” – Diễn viên Khánh Hiền và Hùng Thuận chia sẻ.
Đan Khanh