Phim Gieo nhân - TFS

Diễn viên Lê Mạnh Phương: Vì tất cả đã là Thành Cang!

Thành Cang là một đối trọng của Như Bình trong "Gieo nhân". Họ cùng mồ côi, cùng nhận được tình yêu thương của thầy thuốc Ba Chánh, nhưng họ trưởng thành hoàn toàn khác nhau. Cang luôn tin tưởng vào hơi ấm tình người, còn Bình thì không!


Thành Cang (Lê Mạnh Phương) và bé Cang lúc nhỏ (Tuấn Kiệt)

Thành Cang (Lê Mạnh Phương thủ vai) bị chú thím đánh đập, bỏ đói, thậm chí bị đuổi đi thật xa để chiếm đoạt căn nhà. Khi làm thợ phụ giúp ông chủ gara sửa xe, Cang bị tên Bảnh đổ tội ăn cắp, bị lấy mất số tiền chú Ba Chánh (Huỳnh Văn Đua) cho để phòng thân; khi Thành Cang phiêu bạt tìm đường trở về nhà, lại bị Như Bình (Nam Cường) dùng những lời nói dối xua đuổi... 

Dù là vậy, Thành Cang chưa bao giờ chọn sống trong oán trách. Cang chăm chỉ học và làm việc, không tiêu xài hoang phí. Cậu hết lòng với cha con chị Nga - chủ hãng sửa xe; cậu nhiều lần giúp đỡ gia đình chú thím Sáu; cậu xem gia đình chú Ba Chánh như ruột thịt của mình.

Tất cả những điều ấy đều được diễn viên Lê Mạnh Phương thể hiện một cách chân thực và sinh động qua từng thước phim. 


Lê Mạnh Phương như hòa làm một với nhân vật Thành Cang

* Thành Cang là một nhân vật rất được yêu thích trong "Gieo nhân". Anh nghĩ sao về nhận định: Dường như Lê Mạnh Phương sinh ra là để đảm nhận nhân vật này?

Phương nghĩ đó là duyên! Bản thân Phương rất vui và hạnh phúc khi được đảm nhận nhân vật Thành Cang.

Khi đọc kịch bản, Phương chưa tự tin vì ngoại hình mình khá... đô con cho dòng phim xưa nhưng về tính cách, Phương và Thành Cang trong phim có rất nhiều điểm tương đồng - đó là sự chân thật và chân thành.

Càng diễn, Phương càng bị cuốn vào nhân vật, mình diễn mà không bị nặng nề, Thành Cang và Mạnh Phương cứ hòa làm một và thật sự là Phương thấy mình cũng không cần diễn nhiều... vì tất cả đã là Thành Cang!


Thành Cang là nhân vật nhất quán nhưng không dễ thể hiện

* Thành Cang là một nhân vật nhất quán: hiền lành, lương thiện, chân chất. Nhưng không phải vì thế mà Thành Cang dễ thể hiện! Lê Mạnh Phương đã làm gì để chinh phục nhân vật?

Thành Cang trong phim nhìn hiền lành chân chất, khán giả xem có thể thấy, tâm lý nhân vật này không có nhiều cao trào nhưng không vì thế mà nhân vật dễ thể hiện. Có thể nói, Mạnh Phương và Thành Cang có những nét tương đồng về tính cách nhưng Phương không phải Thành Cang, Phương không thể bê nguyên tính cách của mình vào nhân vật.

Phương phải đọc kịch bản thật kỹ, phân tích tâm lý từ những góc độ khác nhau rồi chọn lọc tính cách phù hợp nhất để thể hiện cho nhân vật. Bên cạnh đó, Mạnh Phương còn có được những góp ý, chỉ đạo của đạo diễn, qua đó bồi đắp thêm cho nhân vật được đầy đặn và rõ ràng hơn.

Ông bà Sáu đóng kịch lừa tiền chủ hãng xe, mặc Cang đang mất tích và bị hàm oan 

* Theo Lê Mạnh Phương, hành trang Thành Cang mang theo, cho cậu sức mạnh từ cậu bé nghèo chịu nhiều đòn roi của chú thím đến ông chủ hãng sửa xe lớn nhất Sài Thành là gì?

Cang từ nhỏ đã bị chú thím bạo hành nhưng cậu bé may mắn có được sự quan tâm và tình yêu thương của hàng xóm láng giềng, nhất là từ chú Ba Chánh và cô bạn Kim Huyền.

Nhờ đó, Cang luôn tin vào điều tốt đẹp trong cuộc đời, giữ được tâm hồn trong sáng và luôn mang trong mình sự biết ơn với những người đã từng giúp đỡ mình. Thành Cang chọn tin tưởng họ vô điều kiện, vậy nên cậu không bị mắc lừa khi bị Bình (lúc nhỏ) nói dối rằng cha con chú Ba Chánh muốn đuổi Cang đi thật xa. Tình yêu thương ấy đã trở thành hành trang để Cang quyết tâm trở thành một người tốt, có chí hướng và sẽ thành công để trở về báo đáp ông Ba Chánh và Huyền. 

Sau bao trắc trở, cuối cùng Thành Cang và Kim Huyền cũng nên đôi

Khi trưởng thành, nhìn thấy Kim Huyền - người con gái mình thầm yêu - kết hôn, Thành Cang giấu nhẹm nỗi buồn để chúc phúc cho cô. Khi thấy Huyền đau khổ trong cuộc hôn nhân ấy, Thành Cang luôn ở bên cạnh chăm sóc, giúp đỡ, bao bọc cô.

Không phải vì trả ơn cho Huyền và cha, mà vì Cang nhận ra tình yêu đích thực của đời mình và muốn dành hết tình cảm để yêu thương, chăm sóc và cùng Huyền xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc. Cang quyết định không đi du học nước ngoài vì cũng là vì "Cuộc đời này mình làm tất cả để có hạnh phúc, vậy mình có hạnh phúc trong tầm tay rồi thì sao lại bỏ đi". Đối với Cang, hạnh phúc chính là được sống bên người mình yêu thương và những thứ khác đều trở nên vô nghĩa.


Dù là ông chủ hãng sửa xe lớn nhưng Thành Cang luôn sống khiêm nhường

* Lý do khiến Thành Cang quyết định giấu thân phận ông chủ hãng sửa xe của mình trước người quen?

Cang tính tình thật thà, bình dị, không thích phô trương, anh muốn mọi người xem mình như một người bình thường, không có rào cản hay có khoảng cách vì tiền tài, địa vị. Chính vì vậy mà Cang không nói rõ thân phận của mình khi bị mọi người nhận nhầm là thợ sửa xe.

Hơn nữa, Cang đi lên từ hai bàn tay trắng, anh có được hôm nay đều là sự cố gắng từ ý chí quyết tâm và mục đích của anh là làm giàu để giúp đỡ cho mọi người xung quanh chứ không phải cho bản thân mình. 


Thành Cang (góc phải) cùng Kim Huyền tại đám cưới của Nghiệp và Loan

* Nhận cậu bé Nghiệp (con của Như Bình và Kim Huyền) làm con và yêu thương hết lòng, cảm xúc của anh ra sao khi được Nghiệp (trưởng thành) lần đầu gọi một tiếng Cha?

Đó là phân đoạn cảm động nhất của Thành Cang trong phim. Tuy không sinh ra Nghiệp nhưng tình thương của Cang dành cho con luôn đong đầy. Tình cảm ấy bị dồn nén quá lâu, chỉ đợi đến lúc được bùng nổ, nên khi Nghiệp gọi anh một tiếng "Cha" - cảm giác của Cang thật sự vui sướng và hạnh phúc... Lê Mạnh Phương cảm thấy rất "đã" sau khi hoàn thành phân đoạn cảm xúc này. 


Một cảnh quay thú vị trên phim trường tại gara sửa xe

* "Gieo nhân" đang đi đến những tập cuối cùng với nhiều cảm xúc khó quên trong lòng khán giả. Lê Mạnh Phương dành tình cảm ra sao khi làm việc cùng đoàn phim "Gieo nhân"?

Việc tham gia "Gieo nhân" đối với Phương không chỉ là có thêm một vai diễn, trải nghiệm một số phận nhân vật, mà hơn hết, Phương đã học hỏi rất nhiều điều bổ ích từ nhân vật của mình. Có được cơ duyên đảm nhận nhân vật Thành Cang, Phương thật sự biết ơn nhiều người!

Phương được đi nhiều nơi, đến những bối cảnh đẹp, những căn nhà cổ... mà ở đâu, Phương cũng có kỉ niệm đẹp với đoàn làm phim và các bạn đồng nghiệp diễn viên. Ví dụ như ở Đà Lạt với khung cảnh lãng mạn và không khí mát lạnh của xứ sương mờ, tuy có những hôm phải quay khuya giữa thời tiết lạnh nhưng anh em ê-kip vẫn luôn vui vẻ và làm việc hăng say để hoàn thành bộ phim tốt nhất. "Gieo nhân" đang đi đến hồi kết rồi, rất cảm ơn sự quan tâm và yêu thương của quý khán giả dành cho bộ phim, cho Thành Cang cùng toàn bộ ê-kip và diễn viên trong phim. Xin cảm ơn rất nhiều!

Thiên Bình