Độc giả - Nghệ sĩ

Diễn viên Kim Thanh Thảo Vai trò nào cũng đều ghi dấu ấn mạnh mẽ

Thực tế là vậy, bởi những gì Kim Thanh Thảo làm được cho đến nay, ở vai trò của một người mẫu, diễn viên và cả nhà sản xuất đều đã được ghi nhận một cách xứng đáng.


Người mẫu - Diễn viên – Nhà sản xuất Kim Thanh Thảo

16 tuổi, Kim Thanh Thảo làm quen với sàn diễn thời trang ở vai trò của một người mẫu. Với xuất phát điểm này, cô bắt đầu tạo dấu ấn của bản thân thông qua những cuộc thi và trở thành một trong những gương mặt người mẫu sáng giá của làng thời trang từ những năm 1997 - 1998. Không chỉ giới hạn dưới ánh đèn sân khấu, bên cạnh vẻ đẹp của mẫu phụ nữ năng động và rất hiện đại, Kim Thanh Thảo còn bắt đầu lấn sân phim ảnh bằng danh hiệu cao nhất, Hoa khôi tại cuộc thi Diễn viên điện ảnh triển vọng 1998

Rồi cái tên Kim Thanh Thảo trở thành “hiện tượng” của làng phim ảnh. Bởi một cô gái, ban đầu đến với công việc diễn xuất chỉ là để thỏa chí tò mò. Nhưng thông qua những vai diễn như: Mỹ Hạnh trong phim Bóng biển (Đd Lê Văn Duy), Sunny trong phim Hoa thiên điểu (Đd Nhâm Minh Hiền), Loan trong phim Công ty thời trang (Đd Đinh Đức Liêm), Cecie Lan trong phim Ngọn nến hoàng cung (Đd Nguyễn Quốc Hưng), Kim Phụng trong phim Tại tôi (Đd Võ Việt Hùng) …, nữ diễn viên đã chiếm được hầu hết sự quan tâm của dân làm nghề, cũng như khán giả truyền hình. 


Đang làm diễn viên nổi như cồn, người mẫu thời trang – diễn viên Kim Thanh Thảo không khỏi làm khán giả bất ngờ, khi đột nhiên trở thành một nhà sản xuất phim. Hãng phim Tâm Điểm do cô lèo lái theo thời gian đã gặt hái và có những đóng góp lớn lao cho lĩnh vực phim ảnh. Có thể kể đến những bộ phim như: Lòng dạ đàn bà (Đd - NSƯT Hồ Ngọc Xum), Tìm chồng cho vợ tôi (Đd Võ Việt Hùng) …, cùng những giải thưởng gồm: Mai vàng 2013 & 2014, cúp Ngôi sao xanh 2014

Không phải ngẫu nhiên mà Kim Thanh Thảo đạt được những thành tựu đó. Tất cả đều có khởi nguồn của nó. Từ lúc đang làm diễn viên, cô gái ham học hỏi này vẫn sắp xếp thời gian để đi học và tốt nghiệp loại giỏi ngành quản trị kinh doanh. 


Kim Thanh Thảo ở vai trò giám đốc sản xuất, nhận cúp Ngôi sao xanh 2014 cho bộ phim truyền hình được yêu thích nhất – “Tìm chồng cho vợ tôi”

Chẳng ai nghĩ, đang ở thời điểm chín muồi về diễn xuất, Kim Thanh Thảo lại lui về hậu trường để làm công việc sản xuất. Chị có thể chia sẻ về quyết định có phần bất ngờ này?

Lúc đó, hãng phim của tôi trú́ng thầu sản xuất phim cho Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh, nên có thể nói tôi đã bỏ cái riêng qua một bên, để dồn sức thực hiện và mong cầu lợi ích chung. Sau nhiều năm đứng ở vai trò này, cũng có nhiều đạo diễn mời tôi tham gia vào phim của họ và hỏi rằng: “Thảo không nhớ nghề hay sao?”. Tôi cho rằng, ở mỗi giai đoạn mình sẽ có một niềm đam mê khác nhau. Dẫu biết rằng, diễn viên sẽ lợi thế hơn, được yêu mến nhiều hơn, nhưng tôi vẫn muốn sống bằng đam mê của chính mình - đam mê của một người làm công việc sản xuất.


Kim Thanh Thảo (giữa) và các diễn viên Quý Bình, Lê Khánh

Thách thức lớn nhất mà Kim Thanh Thảo phải vượt qua ở cương vị của một nhà sản xuất?

Nhà sản xuất, có thể hiểu đây là công việc ở phương diện rộng, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, kỹ năng quản lý và điều hành. Bản thân tôi không chỉ biết về vai diễn của mình như khi còn là diễn viên, mà còn phải biết và hiểu hết tất cả các việc khác trong khâu sản xuất. 

Thách thức lớn nhất là phải vượt qua được “cái tôi” của người diễn viên để hòa vào vị trí của từng cá nhân trong đoàn phim, từ khâu biên kịch, đạo diễn, thiết kế cho đến cả bảo vệ hiện trường. Hiểu được họ và công việc của họ thì mới có thể quản lý được họ. Thách thức tôi cần vượt qua là như thế đó.


Chị có thể chia sẻ về công việc hiện tại, cũng như những dự án nghệ thuật của mình trong thời gian tới?

Cùng những dự án nghệ thuật mà hãng phim Tâm Điểm sản xuất từ trước đến nay, sắp tới chúng tôi cũng cho ra mắt khán giả chương trình Người nổi tiếng vào bếp, với những khách mời như: Nhật Kim Anh, Phi Thanh Vân… 

Bên cạnh những câu chuyện về gia đình, nghề nghiệp được chia sẻ mà người dẫn dắt là nam nghệ sĩ Nguyên Vũ, sẽ là những món ăn do chính nghệ sĩ tham gia nấu được giới thiệu qua mỗi số phát sóng. Không thể không nhắc tới cuộc thi Hoa hậu Du lịch châu Á do tôi sáng lập, đã được đối tác từ Thái Lai mua lại bản quyền để tổ chức tại xứ sở chùa Vàng vào cuối năm nay, và tôi cũng sẽ góp mặt với vai trò của một vị giám khảo.

Đinh Nguyễn