Diễn viên - ca sĩ Minh Luân: Ca hát và đóng phim đều là nghề tay phải

Vừa thường xuyên ca hát vừa thỉnh thoảng tham gia đóng phim, diễn kịch, chơi gameshow… tuy vai trò có vẻ đang đổi cho nhau nhưng chúng đều giúp tôi gắn bó lâu dài với con đường nghệ thuật đã chọn.


Minh Luân trong phim Sau ánh hoàng hôn (đã phát sóng trên HTV9)

Duyên nghiệp với phim ảnh

Tôi sinh ra và lớn lên ở quê hương Lấp Vò (Đồng Tháp). Vì là con trai duy nhất, nên ba má cũng muốn tôi giống như con trai người ta. Lớn lên thì lấy vợ rồi kế nghiệp nghề làm nông của gia đình, sống cuộc đời yên ổn. Năm đó, tôi lên Thành phố Hồ Chí Minh thăm một người bà con để xả hơi sau kỳ thi tốt nghiệp phổ thông rồi sau đó tập trung ôn luyện thi đại học. Nhưng đi rồi mới thấy thành phố rộng lớn có nhiều thứ cần khám phá. 

Dự định ban đầu là thi vào ngành công an, song thấy tôi có lợi thế về ngoại hình, bạn bè “xúi” đi làm người mẫu. Sau đó tôi thi đỗ vào trường Cao đẳng Sân khấu và Điện ảnh TP.Hồ Chí Minh. Tốt nghiệp, tôi xin vào phụ diễn ở Sân khấu kịch Phú Nhuận và từ đó bén duyên với nghệ thuật. Có thể nói sân khấu là cái nôi của tôi, gia đình lớn của tôi, nơi giúp tôi học hỏi và trau dồi rất nhiều về diễn xuất. Vì thế ngay cả trong thời kỳ đắt show đóng phim truyền hình và hiện nay, tôi vẫn thu xếp thời gian để tham gia diễn xuất trên Sân khấu kịch Phú Nhuận. 

Lợi thế về ngoại hình đã đưa Minh Luân đến với nghệ thuật

Vai phụ tên Thanh trong phim truyền hình Tình án (TFS sản xuất) đánh dấu lần chạm ngõ đầu tiên của tôi với phim ảnh. Bác sĩ Vĩnh Xuân trong phim Tân Phong nữ sĩ là vai chính đầu tiên. Nhưng anh chàng Tường nuôi cá bè trong phim truyền hình Dòng sông định mệnh (phát sóng trên HTV9 năm 2007) mới là vai chính đầu tiên giúp tôi bắt đầu được khán giả biết đến. Đây là vai diễn không khó bởi hình ảnh người nông dân gắn liền với tuổi thơ của tôi nên việc tái hiện trên màn ảnh được xem là sở trường. 

Những năm sau đó, tôi được nhiều đạo diễn nhắm vào vai thư sinh, bác sĩ, doanh nhân… rồi cả những vai phản diện thành công đến nỗi khán giả ghét lây sang cả ngoài đời. Chẳng hạn như vai anh chàng giám đốc điển trai, lịch lãm nhưng lại đầy mưu mô, hi sinh cả tình yêu để đạt mục tiêu riêng trong phim Mật mã chuông gió. Hay trong phim Đối mặt, khán giả “không thể nào ưa nổi” nhân vật Trọng Khang đã âm mưu giết chết cả người yêu để chiếm đoạt công ty. Tôi còn những vai diễn đáng nhớ khác trong phim truyền hình như: Anh em nhà bác sĩ, Đôi mắt ân tình, Pha lê không dễ vỡ, Nguyệt thực, Thề không gục ngã, Sau ánh hào quang, Ánh sáng thiên đường, Con gái của bố già…


Minh Luân trong phim Ánh sáng thiên đường (đã phát sóng trên HTV9)

Đóng phim đã hơn 10 năm, cuộc sống thay đổi, phim ảnh và khán giả cũng thay đổi thế nên tôi luôn phải “làm mới” bản thân để trước tiên tự mình không chán mình. Với những gì đạt được, tôi vẫn chưa thể hài lòng, bởi diễn viên là nghề mà mỗi ngày luôn phải học hỏi để tiến bộ, vai sau hay hơn vai trước. Hiện tại tôi mong sẽ được vào dạng vai diễn có bối cảnh miền Tây sông nước hoặc dạng phim xưa chuyển thể tác phẩm của nhà văn Hồ Biểu Chánh như Dòng sông định mệnh hay Tình án thuở tôi mới vào nghề. 

Tự tin về khả năng ca hát

Những năm gần đây, phim truyền hình phía Nam bị khủng hoảng, số lượng phim giảm mạnh, khiến nhiều diễn viên rơi vào cảnh thất nghiệp. Bản thân tôi cũng đóng ít phim hơn trước, nhưng may mắn không bị thất nghiệp. Thỉnh thoảng tôi vẫn tham gia gameshow, đóng kịch và đang dành nhiều thời gian cho ca hát. 

Tôi bắt đầu đi hát từ năm 2013. Đến năm 2016 đoạt giải Á quân Tình Bolero thì show diễn ca nhạc càng nhiều hơn. Bây giờ, tôi sống tốt với thu nhập từ đi hát sự kiện, hát ở tỉnh và lưu diễn ở nước ngoài. Thời ca sĩ “mọc lên như nấm” nhờ các cuộc thi ca hát trên truyền hình. Tôi may mắn hơn vì trước khi bước ra từ gameshow ca hát, đã có tên sẵn ở lĩnh vực diễn xuất rồi, và vẫn có phim ra mắt khán giả. Song song đó, tôi còn có sản phẩm âm nhạc đều đặn chia sẻ trên trang cá nhân. 

Minh Luân tự tin với khả năng ca hát của mình

Tôi không có khả năng hát gây mê như ca sĩ nhưng vẫn tự tin về khả năng của mình. Tôi biết hát, chất giọng phù hợp với nhạc bolero và quê hương nên được khán giả đón nhận. Điển hình là khi tham gia biểu diễn trong chương trình Vầng trăng cổ nhạc trên HTV, tôi rất vui khi nhận được nhiều lời động viên “có cánh” của họ. Nhiều năm đứng trên sàn diễn, đóng kịch đã rèn cho tôi bản lĩnh sân khấu. Hơn nữa, khán giả nghe tôi hát với tâm thế là một diễn viên hát chứ không phải ca sĩ nên tôi không bị áp lực nhiều.

Thời sinh viên tôi từng tham gia một nhóm hát nhỏ. Trước khi đi hát, tôi đã học qua một lớp thanh nhạc cơ bản. Ngoài ra, tôi nhờ danh ca Hương Lan, Thanh Hà hướng dẫn kỹ năng xử lý bài hát. Tôi còn được anh Chí Tài đàn piano, dạy hát hay “bố” Hoài Linh hướng dẫn thêm. Tôi cảm ơn các bậc tiền bối đã hỗ trợ mình, nếu không sẽ không có Minh Luân của ngày hôm nay. 

Minh Luân trong buổi tổng duyệt Vầng trăng cổ nhạc

Trước đây tôi cũng từng muốn tập trung cho việc kinh doanh. Tôi quan niệm khi kinh tế đủ đầy bản thân mới có thể vùng vẫy và sáng tạo hết sức với nghệ thuật được.Trong giới chỉ nghệ sĩ hạng A có thể làm giàu được bằng nghề còn bình thường thì chỉ đủ sống. Đóng một phim cát xê cao lắm cũng chỉ 100 - 200 triệu đồng mà mất vài ba tháng quay hình. Bao nhiêu diễn viên về già rơi vào hoàn cảnh khó khăn. 

Hai lần phá sản ở tuổi 30 phải bán nhà, bán xe đã cho tôi nhiều bài học. Bây giờ tôi vừa ca hát, đóng phim, vừa kinh doanh nhưng cẩn trọng hơn trong đầu tư. Nhờ vậy ở thời điểm này cuộc sống của tôi đã lại dần ổn định. Chỉ có điều cái mốc 30 tuổi lập gia đình đã qua vài năm, cũng từng trải qua ba - bốn mối tình không đi đến đâu, nên giờ tình duyên tôi chờ trời định.

Thủy Hương (ghi)