Đêm cuối của người tử tù

"Đoạn cuối" là câu chuyện diễn ra và kết thúc trong phòng biệt giam của một tử tù - ngày cuối cùng trước khi thi hành án.

Trong đêm cuối cùng của cuộc đời, Hùng (Nguyễn Minh Trường) - nhân vật chính - hồi tưởng về quãng đời tha hóa từ một thiếu niên ngoan hiền trở thành một tay giang hồ bảo kê khét tiếng, trượt dài thành kẻ sát nhân máu lạnh. Con đường trở thành kẻ ác của Hùng xuất phát từ người cha có "máu" mê cờ bạc. Không tiền, cha Hùng mượn nợ của đại ca Tài mụn. Đến lúc không còn gì để trả, ngôi nhà hương hỏa cũng bị ông đem ra gán nợ, đẩy mẹ con Hùng vào cảnh "màn trời chiếu đất". 

Sóng gió cuộc đời vẫn chưa dừng ở đó. Một chuỗi bi kịch đau thương đã đẩy Hùng vào con đường tội lỗi. Trước tiên là cái chết bất ngờ của người cha, sau là tận mắt chứng kiến người em gái bị làm nhục, sự căm phẫn trong Hùng ngày càng sâu đậm. Đỉnh điểm của bi kịch là khi Hùng cầm đầu băng nhóm tham gia cuộc chiến đẫm máu với đám giang hồ dưới sự cổ vũ sai lệch của người mẹ… Sau trận “thanh trừng”, Hùng trở thành một Tài mụn thứ hai, lạnh lùng và nhẫn tâm hơn phiên bản gốc.

Đôi khi chỉ một câu nói sai lệch, cũng đủ gây nên những hậu quả khôn lường, đẩy số phận con người rẽ sang lối đi mù mịt. Giá như, người làm mẹ nhìn mọi việc dưới góc nhìn khác, cuộc đời của Hùng sẽ không có đoạn cuối ngắn ngủi như giây phút cuối trong nhà giam...

Qua bi kịch của Hùng, người xem có thể hiểu hơn giá trị của hai từ “giá như”. Nếu cuộc đời của một người được “viết lại”, thì nhất định đoạn cuối cuộc đời của họ sẽ có một kết thúc tốt đẹp.

Vở cải lương Đoạn cuối sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ: NSƯT Vân Hà, NSƯT Hoàng Nhứt, Kiều Oanh, Phạm Huyền Trang, Nguyễn Minh Trường, Nhã Thy, Huỳnh Tấn Phong, Tô Tấn Loan...

Cải lương: Đoạn cuối - phát sóng lúc 1g thứ tư (14/7) trên kênh HTV9

Mỹ Hạnh