Đất mặn khi nước ngọt không còn!

Những hình ảnh về một vùng đất màu mỡ được thiên nhiên ưu đãi với cánh đồng thẳng cánh cò bay, với sản vật phong phú từ dòng nước ngọt lành nhanh chóng xuất hiện rồi dần bị thay thế trong đoạn mở đầu của bộ phim tài liệu "Đất mặn".


Đồng bằng sông Cửu Long với những cánh đồng thẳng cánh cò bay 

Bộ phim tài liệu dài 2 tập "Đất mặn" (TFS) đưa người xem đến với câu chuyện đầy trăn trở của người dân vùng hạ lưu châu thổ sông Mê Kông, khi nước không còn ngọt nữa, đất lành trở thành đất mặn, khi thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt dù tình người vẫn luôn dành cho đất.

Quay ngược thời gian về với công cuộc khai hoang mở đất thế kỷ XVII, người xem chứng kiến sức mạnh của con người khi chinh phục được cả những vùng đất nhiễm phèn nặng nhất. Từ đây, đồng bằng sông Cửu Long dần trở thành vựa lúa lớn nhất cả nước, người nông dân "làm chơi ăn thật" trên mảnh đất màu mỡ diệu kỳ này. 

Thế nhưng, trước sự dâng cao của nước biển, những diện tích đất bị nhiễm mặn ngày càng lớn, đất đai dần bị sạt lở, những vùng đất bên lở bên bồi giờ đây chỉ còn những bãi lở... đang đe dọa nghiêm trọng đến đời sống dân sinh và mùa màng của người dân đồng bằng sông Cửu Long.

Theo dõi bộ phim, khán giả đồng cảm với sự lo âu và những ánh nhìn đau đáu của người dân Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Vĩnh Long... trong cuộc mưu sinh, cũng thầm cảm phục họ luôn kiên cường bám đất. 

Các nhà khoa học với giải pháp thích nghi - tìm ra giống lúa phù hợp với điều kiện phèn, mặn, khô hạn
Bộ phim cũng là cầu nối giúp người xem gặp gỡ rất nhiều nhà nghiên cứu, các chuyên gia về biến đổi khí hậu và về phát triển nông nghiệp bền vững để đi tìm lời giải cho những căn nguyên gây ra tình trạng khí hậu tiêu cực. Từ đây, những giải pháp, những gợi ý về cách ứng phó với điều kiện thay đổi gắn chặt với nhịp sống thường nhật của người dân cũng được đề xuất. Một khi người nông dân tự thay đổi những thói quen nông nghiệp của mình cùng với những áp dụng khoa học trong hoàn cảnh mới, đất dù mặn vẫn là đất để ăn đời ở kiếp!

Quý khán giả có thể tiếp tục đón xem những thước phim tài liệu hấp dẫn tiếp theo trên kênh HTV9 theo lịch phát sóng dưới đây. 

8g ngày 24/6 - Phim tài liệu "Đấu trường và danh dự" - Tập 1
8g ngày 25/6 - Phim tài liệu "Đấu trường và danh dự" - Tập 2
8g ngày 26/6 - Phim tài liệu "Đấu trường và danh dự" - Tập 3
8g ngày 27/6 - Phim tài liệu "Dấu chân ông Thoại" - Tập 1
8g ngày 28/6 - Phim tài liệu "Dấu chân ông Thoại" - Tập 2
8g ngày 29/6 - Phim tài liệu "Dấu chân ông Thoại" - Tập 3

Thiên Bình (Theo Hãng phim TFS)