Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 107

Đào Mác lay động khán giả bằng dòng nhạc thính phòng

Với niềm đam âm nhạc cùng ước mơ trở thành ca sĩ, Đào Mác giờ đây đã thành công với dòng nhạc thính phòng cổ điển.

Khoảnh khắc khiến cuộc đời Đào Mác thay đổi là lúc anh nhận giấy báo trúng tuyển của khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Khoảnh khắc thứ hai làm anh nhớ mãi là ngày 10/8/2014, Đào Mác lên máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM để hiện thực hóa giấc mơ, tìm cho mình một vùng đất hứa, xa gia đình, bỏ hết công việc ổn định tại quê hương để “Nam tiến”, lập nghiệp.

Ca sĩ nhạc thính phòng Đào Mác

Vượt qua nhiều thử thách tại TP.HCM, với lòng tự trọng quyết tâm không bỏ cuộc, không cúi đầu trước khó khăn, Đào Mác trụ lại thành phố mang tên Bác để tiếp tục công việc mình yêu thích. Sở hữu chất giọng nam trung trầm dày đẹp, khỏe khoắn, kịch tính nhưng vẫn đầy chất trữ tình, nam ca sĩ đến từ Thủ đô đã được mời tham gia biểu diễn ở rất nhiều chương trình lớn trong nước và khu vực Đông Nam Á. Anh cũng được đánh giá là một trong số ít những giọng ca nam trẻ biểu diễn thành công các tác phẩm nhạc kịch kinh điển của nước ngoài cũng như các tác phẩm lớn của Việt Nam.

Hiện tại, sau nhiều năm phấn đấu, Đào Mác đã trở thành giảng viên Thanh nhạc của trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội khu vực phía Nam và trường ca nhạc nhẹ MPU để nuôi hy vọng gieo niềm tin, sự đam mê cho nhiều thế hệ trẻ yêu mến dòng nhạc cổ điển, thính phòng. Cá nhân nam ca sĩ không nghĩ dòng nhạc này quá khó nghe hay khô khan như suy nghĩ của nhiều người, thỉnh thoảng vẫn có thể bắt gặp đâu đó trên mạng những hình ảnh về các buổi hòa nhạc ngoài trời, hay thậm chí chỉ cần một chiếc nhạc cụ, một người nghệ sĩ đã có thể thu hút hàng ngàn người xem. Điều này cho thấy nhạc thính phòng đôi khi không phải lúc nào cũng cần phải đặt trong khuôn khổ nhà hát lớn hay không gian đặc thù.

Người bạn Xuân Hiểu đến để chia sẻ góc nhìn về thị trường nhạc thính phòng hiện nay với Khoảnh khắc cuộc đời

Đồng hành cùng Đào Mác tại Khoảnh khắc cuộc đời là nhạc sĩ, giảng viên thanh nhạc Xuân Hiểu - người đã bên nam ca sĩ 6 năm và chứng kiến những đổi thay của anh: “Cuộc đời Đào Mác còn rất dài, anh còn rất trẻ và có thể thực hiện nhiều kế hoạch trong tương lai, đem đến cho khán giả những tác phẩm lôi cuốn” - Xuân Hiểu chia sẻ. 

“Nhạc thính phòng thường được hiểu là dòng nhạc quý tộc xuất phát từ châu Âu, mặc dù du nhập vào Việt Nam khá trễ nhưng không phải không phát triển” - Xuân Hiểu khẳng định dòng nhạc thính phòng sẽ luôn “có đất” để tồn tại và phát triển. Cả hai giảng viên đều khẳng định: Muốn để nhạc thính phòng tồn tại và phát triển, những người làm nhạc phải tạo ra được một văn hóa thưởng thức từ nghệ sĩ, dàn nhạc đến bản thân người thưởng thức, điều này là hoàn toàn không dễ và có lẽ sẽ mất rất nhiều thời gian. 

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời được phát sóng vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm