ĐẢO KHÁT

"Đảo khát" là tên một bộ phim của TFS. Đây là lần đầu tiên bài giới thiệu phim trên HTV có tựa đề được viết với chỉ tên phim và được in hoa. Có lẽ điều này xuất phát từ mong muốn tạo nên sự nhấn mạnh cho 20 tập phim đặc biệt, sắp được phát trên HTV9.


Tại sao nói "Đảo khát" đặc biệt?

Vì lần đầu tiên, một bộ phim đặt trong bối cảnh chính với câu chuyện chính là cuộc sống của những ngư dân trên đảo Lý Sơn, hòn đảo tiền tiêu giữa biển Đông - nơi mà nhiều thế hệ ngư dân không chỉ đối mặt với bão tố mà còn phải chống chọi với kẻ cướp và kẻ thù xâm lược. Đây cũng là nơi mà từ thế kỷ 17, triều đình nhà Nguyễn đã cho thành lập Đội Hoàng Sa để giữ trọng trách lớn lao trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo cho quốc gia. Trong bối cảnh đương đại với những vấn đề thời sự nóng hổi về chủ quyền biển đảo, "Đảo khát" lên sóng sẽ không chỉ là những thước phim sống động và chân thực mà còn là "cơn mưa" giữa mùa hạ nóng bức trong lòng đông đảo khán giả Việt. 

"Đảo khát" còn đặc biệt vì tên phim đã nói lên được rất nhiều những khốn khó trong cuộc sống của ngư dân trên đảo. Làm sao có thể sống nếu thiếu nước? Ấy vậy mà nguồn nước sinh hoạt, nguồn nước nuôi dưỡng cỏ cây, gia súc... trên đảo, tất cả chỉ trông chờ vào mùa mưa và tích trữ! Cơn khát của hòn đảo còn là những nỗi đau đáu, những vết thương còn mãi trong trái tim những người ở lại, không cách nào giải tỏa hay xóa nhòa khi người thân thương của họ mãi mãi nằm lại trên biển vì giông bão, vì kẻ cướp, vì quân xâm lược. 

"Đảo khát" còn cháy lên những trăn trở, những khắc khoải không nguôi về cuộc sống đầy cơ cực ở nơi bị cô lập hoàn toàn với đất liền trong mùa giông bão. Vẫn còn tồn tại một nơi trên mảnh đất cong cong hình chữ S Việt Nam một nơi trường học chỉ tới cấp II; nơi có bệnh xá nhưng không bác sĩ; nơi có máy siêu âm nhưng không nguồn điện; nơi mà bệnh sài đẹn vẫn có thể giết chết trẻ thơ; nơi bệnh hậu sản vô phương cứu chữa; nơi mà những căn bệnh của nghề ngư dân lặn biển đành phải phó mặc cho trời; nơi con người sinh ra trên mặt đất nhưng thân xác lại gởi nơi lòng biển cả chỉ còn lại ngôi mộ gió nơi này!

Điều gì qua 20 tập phim đan xen giữa quá khứ và hiện tại?

Đó là những thước phim về quá khứ đầy bi tráng, hào hùng của cha ông ta về khoảng thời gian họ vượt biển, khẩn hoang, lập ấp nơi hòn đảo này. Những câu chuyện tưởng chừng rất xa khi các ngư dân phải đối mặt với thiên nhiên hung dữ, chối chọi kẻ cướp, giặc ngoại xâm... lại hiện lên rất gần qua kí ức của thế hệ trẻ, của những người con người cháu sinh ra trên mảnh đất này. Đó còn là câu chuyện về những ngôi mộ gió, nơi chôn cất vong linh những con người đã dong buồm ra khơi với sứ mạng xác lập và giữ gìn chủ quyền biển đảo.

Xuyên suốt trong câu chuyện quá khứ ấy là hiện tại nhiều sắc màu và cũng lắm biến cố giữa những con người trên đảo. Đó là tình yêu của chàng trai vạn chài tên Hai Nghĩa và cô thôn nữ tên Thắm. Tình yêu của họ gắn liền với cuộc sống và sự đấu tranh sinh tồn của ngư dân đảo thời khẩn hoang lập ấp; gắn liền với sứ mạng giữ gìn chủ quyền Tổ quốc thiêng liêng; đó là sự xuất hiện của Văn, một bác sĩ tình nguyện, người đến và dần yêu thương đảo để rồi dấn thân vào hành trình bảo vệ Nguồn Nước, Nguồn Sống nơi đây; đó còn là mối tình giữa Mịn, một thôn nữ dành cho Văn; và đó còn là mối tình đơn phương nhưng chân thật của chàng trai Hai Hên - làm nghề thợ lặn dành cho Mịn…  

Hành trình của Văn ở vùng đất mới đầy thiếu thốn và khó khăn sẽ diễn ra như thế nào? Người dân trên đảo bằng cách nào để giữ vị bác sĩ trẻ ở lại, tránh vết xe đổ của những bác sĩ đã từng đến và rời đi, không trở lại? Qua truyền thuyết, qua lời kể của ngư dân, Văn cùng những người bạn của mình có thể tìm ra được Nguồn Nước? Ngư dân trên đảo sẽ đối mặt với những cạm bẫy, những âm mưu phá hoại thiên nhiên và lòng biển để khai thác và tận diệt hải sản như thế nào? Những người trẻ trên đảo, trong khát vọng vươn khơi, làm giàu, có thể thoát khỏi cám dỗ và lợi dụng của những kẻ xấu? Trong quá trình tìm kiếm những câu trả lời ấy, những giá trị không ngờ mà họ nhận được là gì? 

Cùng đón xem 20 tập phim giàu tính chân thực, đầy xúc động, chan chứa lòng tự hào dân tộc xen lẫn trong tình cảm yêu thương giữa những con người trên đảo trong "Đảo khát". Phim sẽ được phát sóng vào 22g thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trên kênh HTV9, bắt đầu từ ngày mai (14/8)

Phim truyện: Đảo khát
Dựa theo truyện ngắn "Thương quá rau răm" của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư
Biên kịch - Đạo diễn: Phương Nam
Biên tập: Minh Diệu 
Quay phim: Nguyễn Thái Huân
Họa sĩ thiết kế: Bùi Bảo Quốc
Nhạc sĩ: Ngọc Sơn        
Các diễn viên:
Huỳnh Thanh Tùng – vai Hai Hên
Tuấn Phương – vai Bác sĩ Văn
Thanh Tú – vai Mịn
Nguyễn Sơn – vai Tư Mốt
Hùng Thuận – vai Út Mười
Quốc Hùng – vai ông Lâm
Hồ Ngọc Tú – vai Sáu Oanh 
Thiên Bình