Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 3

Đạo diễn Phương Điền - Làm nghề luôn đặt đạo đức lên hàng đầu

“Nghề đạo diễn ngoài chuyên môn cần có đạo đức và đam mê”, đó là chia sẻ của đạo diễn - NSƯT Phương Điền trong chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”.

Nghệ sĩ Phương Điền cho biết, gia đình anh không có ai làm đạo diễn. Bất chấp những lời khuyên từ gia đình là làm đạo diễn rất vất vả, bấp bênh, khó thành công, đạo diễn Phương Điền vẫn quyết định dấn thân vào nghề. Anh đi lên từ những vị trí nhỏ nhất trong đoàn phim để có được đạo diễn Phương Điền như ngày hôm nay. Trở thành một đạo diễn cũng là cơ duyên mà đối với anh là “nghề chọn người”. 

Khi đã xác định theo nghề đạo diễn, cần phải dấn thân và yêu nghề đến tận cùng. Niềm đam mê nghề trong tôi luôn cháy bỏng”, đạo diễn Phương Điền chia sẻ tại Khoảnh khắc cuộc đời

Là một đạo diễn “mát tay” trong nhiều dự án phim truyền hình, đặc biệt là phim xưa, nghệ sĩ Phương Điền nhớ đến cơ duyên cho anh tiếp cận với dòng phim này: “Hiện nay có dòng phim hiện đại và dòng phim xưa. Trước đây, tôi từng trải nghiệm nhiều với phim hiện đại. Nhưng từ khi tôi có cơ hội thực hiện phim “Lục Vân Tiên” trong ba năm, tôi dấn thân vào dòng phim xưa nhiều hơn”.  

Kể về sự trở lại đầy ngoạn mục với dòng phim xưa sau thời gian dài vắng bóng, đạo diễn Phương Điền tiết lộ, khi làm bộ phim “Tiếng sét trong mưa”, kinh nghiệm công việc của anh đã được bồi đắp trong suốt một hành trình dài, giúp anh đạt được những thành công nhất định. Bên cạnh đó, lượng khán giả yêu thích phim xưa rất lớn cũng là nguồn động lực để anh bước tiếp với dòng phim sở trường. 

Thành công từ những bộ phim như “Cải ơi!”, “Âm tính”, đối với nghệ sĩ Phương Điền là những “huy chương vàng” đầu tiên để anh tự tin hơn khi theo đuổi công việc đạo diễn. Nghệ sĩ Phương Điền đưa ra lời khuyên cho những người trẻ yêu thích nghề đạo diễn: “Nghề này rất cực, đã quyết theo là phải theo đến cùng. Và bất cứ nghề nào cũng vậy, tôi luôn quan niệm là phải có đạo đức trong nghề, phải “kính trên nhường dưới”, biết ăn nói, cư xử lễ độ với tất cả mọi người. Quan niệm đó đã tạo nên Phương Điền của hôm nay”.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày - HTV9

Nha Trang