Khoảnh khắc cuộc đời

Đặng Thế Lân - Khi cà phê là đam mê

Từng là du học sinh ngành IT, nhưng vì một cơ duyên "định mệnh" mà Đặng Thế Lân đã chuyển hướng sang cà phê Barista. Nhờ đâu anh đã phát hiện ra được niềm đam mê mãnh liệt của mình với cà phê và tại sao lại quyết định chọn lĩnh vực này?

Câu chuyện của Đặng Thế Lân đã được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời" - chương trình ý nghĩa và đậm nhân văn được phát sóng định kỳ lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. Ngay trong phần mở đầu câu chuyện, Đặng Thế Lân đã khẳng định "Với em, cà phê chính là tri kỉ, buồn vui đều ở bên".

Đặng Thế Lân hiện là một người đào tạo pha chế cà phê và anh đã nhanh chóng giải đáp câu hỏi "Làm thế nào để uống cà phê vào giờ khuya mà vẫn không bị mất ngủ" của NSƯT Vũ Thành Vinh. Thì ra, có những loại cà phê được chiết bỏ toàn bộ cafein trong đó và người dùng hoàn toàn có thể sử dụng chúng mà không sợ bị mất ngủ. 

Được biết, sau khi tốt nghiệp THPT, Đặng Thế Lân chọn ngành Công nghệ thông tin và đi du học ở Australia. 3 năm sau, Thế Lân tốt nghiệp ra trường. Anh kể lại: "Trong thời gian du học, mỗi lần đi dạo xung quanh những quán cà phê trong trung tâm thành phố, em để ý thấy các bạn pha chế cà phê tạo ra những hình vẽ rất hay, rất đẹp.

Em cảm thấy thích thú và nghĩ bụng "Sao mình không thử làm việc này? Nó còn có thể giúp mình có thêm một khoản thu nhập phụ giúp gia đình trong quá trình đi học". Dù trước đó ở Việt Nam, em hoàn toàn không uống cà phê nhưng có lẽ sự rung động trước cái đẹp của những hình vẽ đã khiến em có được quyết định này". 

Nói là làm, Thế Lân gắn bó với công việc pha chế với sự thích thú không ngừng. "Em có thể làm mỗi ngày, dù là hơn 12 tiếng em đều rất thích thú. Dù vậy, em vẫn chú tâm vào việc học với định hướng tốt nghiệp ra trường và theo ngành IT. Khi có được tấm bằng, em đi làm nhưng công việc này em cảm thấy không phù hợp với em, nó rất buồn chán.

Hai năm sau, khoảng năm 2015, em về Việt Nam. Em muốn tìm xem mình thực sự thích làm gì và rồi cũng sẽ đi Úc để làm việc. Lúc đó, cơ duyên đã xuất hiện với một công việc liên quan đến cà phê. Ban đầu em chỉ nghĩ làm cho vui thôi, nhưng cuối cùng thì em thấy yêu thích quá và em quyết định không đi Úc nữa". 

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát mỗi 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình