23g thứ Sáu (ngày 27/8) trên HTV9

NSƯT Quỳnh Hương vào vai người goá phụ, lấy nước mắt khán giả

Vở kịch nói “Quê nhà có nắng” là câu chuyện lấy bối cảnh một vùng quê đất đỏ bazan - nơi có những con người thật thà, đôn hậu sống đầy tình nghĩa.

Bà Vân (NSƯT Quỳnh Hương) có chồng mất sớm, một mình bà tần tảo buôn bán, làm lụng nuôi được hai người con là Sơn (Trương Quan Pháp) và Thủy (Quỳnh Anh) học đại học, ra trường lại làm việc trên thành phố. Chính lẽ đó mà bà rất đỗi tự hào về bản thân nên thường đi khắp nơi khoe khoang về các con của mình.

Ông Phong (Huy Tứ) là hàng xóm của bà Vân. Vợ ông không may qua đời từ sớm để lại cho ông hai người con là Nắng (Sơn Bá) và Mưa (Thanh Thúy). Các con của ông Phong tuy không được học cao nhưng là những người trẻ đôn hậu, thật thà và lương thiện. Trong những tháng ngày hai con của bà Vân học tập, mưu sinh trên thành phố, gia đình ông Phong luôn qua lại, giúp đỡ bà. 

Cảnh sống tình nghĩa của hai gia đình ông Phong và bà Vân

Thủy là một cô gái thực dụng, thích trưng diện và luôn muốn mẹ bán nhà cửa đất đai để lên thành phố sống cùng cô, nhưng bà chưa đồng ý vì nghĩ đến mộ phần tổ tiên và chồng. Ngoài ra, Thủy còn chán ghét việc gặp lại bạn bè lúc nhỏ hoặc giao tiếp với những người hàng xóm mỗi khi về quê. Việc cô quen được Lâm (Trương Ngọc Quan) - một giám đốc trẻ, càng khiến bà Vân càng tự hào về con gái của mình. 

Mọi chuyện tưởng chừng thuận lợi với gia đình bà Vân, thì bất ngờ biến cố ập đến, Thủy bị dân xã hội đen tìm đến nhà đòi 5 tỉ đồng. Trong cơn túng quẫn, bà Vân quyết định bán hết nhà cửa, đất đai để cứu con gái. Khi đã trắng tay và không còn gì, đứng trước cảnh tha hương chính ông Phong và Mưa lại là những người ở bên cạnh động viên tinh thần và hỗ trợ bà thu dọn đồ đạc. 

Xã hội đen tìm đến đòi Thủy số tiền 5 tỉ

Đúng lúc có mặt tất cả mọi người, Lâm đến và vạch trần bộ mặt thật của Thủy. Hóa ra cô đã lừa tất cả mọi người kể cả anh để lấy một số tiền lớn sống sung túc một mình. Do quá sốc trước những bằng chứng và lời buộc tội con gái, bà Vân đột quỵ và để lại di chứng tai biến. Một lần nữa cánh cửa nhà ông Phong lại rộng mở đón bà sang nương nhờ. 

Ông Phong và bà Vân vốn có tình cảm với nhau, những ngày ở bên chăm sóc cho bà ông đã thổ lộ tấm chân tình của mình. Các con ông là Mưa và Nắng cũng hết lòng đưa đẩy và vun vén. Điều khiến mọi người ngỡ ngàng hơn nữa chính là sự xuất hiện của Lâm tại miền quê nghèo này. Số là, sau cú sốc tinh thần do Thủy gây ra, Lâm quyết tâm chuyển đến sống bên cạnh nhà ông Phong và lấy lý do: “đang cố gắng cải thiện tâm trạng”... 

Lâm đột nhiên xuất hiện tại vùng quê nghèo khó và nói sẽ sống ở đây

Điều gì đã khiến Lâm thay đổi như vậy, liệu ông Phong và bà Vân (mây và gió) có được về bên nhau?

Kịch: Quê nhà có nắng - phát sóng lúc 23g thứ Sáu (ngày 27/8) trên kênh HTV9.

Mai Ca