Nâng tầm đào tạo thiết kế vi mạch: Đại học Quốc gia TP.HCM hợp tác với Synopsys

THANH TUYỀN - HỒ ĐỨC - TRÚC PHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 16/3/2024, 09:00

(HTV) - Hiện có trên 50 doanh nghiệp FDI lớn đã đầu tư vào Việt Nam về công nghiệp vi điện tử và bán dẫn, trong đó lĩnh vực thiết kế vi mạch đòi hỏi nhiều nhất nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo dự báo của các chuyên gia, tổng nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này trong 5 năm tới khoảng 20.000 người và 10 năm tới khoảng 50.000 người có trình độ đại học trở lên.

 Hiện có trên 50 doanh nghiệp FDI lớn đã đầu tư vào Việt Nam về công nghiệp vi điện tử và bán dẫn

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho đất nước, trong năm 2024, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã chính thức mở mới ngành hoặc chuyên ngành đào tạo về thiết kế vi mạch; đồng thời khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp để có thể đào tạo nguồn nhân lực đủ về số lượng và chuẩn về chất lượng.

Nhiều cơ sở giáo dục đại học đã chính thức mở mới ngành hoặc chuyên ngành đào tạo về thiết kế vi mạch

Đại học Quốc gia TP.HCM vừa ký kết Biên bản hợp tác với Tập đoàn công nghệ Synopsys (Hoa Kỳ) nhằm tăng cường năng lực đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực thiết kế vi mạch.

Đại học Quốc gia TP.HCM vừa ký kết Biên bản hợp tác với Tập đoàn công nghệ Synopsys

Việc hợp tác với Synopsys được kỳ vọng sẽ giúp Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo được khoảng 1800 kỹ sư có trình độ cao trong lĩnh vực thiết kế vi mạch trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam. 

Giải bài toán nhân lực cho ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn: Đâu là chìa khóa?

Synopsys tư vấn cho Đại học Quốc gia TP.HCM xây dựng các phòng thí nghiệm thực hành chung, giúp cho sinh viên ĐHQG TP.HCM nói riêng và sinh viên các trường đại học khác trên địa bàn TP.HCM có cơ hội thực tập, thực hành, giúp nâng cao chất lượng và quy mô đào tạo.

Việc chính thức mở mới và đào tạo ngành này sẽ đặt ra không ít khó khăn

Tiến sĩ Lê Đức Hùng - Trưởng bộ môn điện tử, Khoa điện tử - Viễn thông, Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Đại Học Quốc Gia TP.HCM cho biết: “Một phòng thí nghiệm về thiết kế vi mạch trị giá vài chục tỷ thì chỉ đáp ứng về nhu cầu đào tạo và nghiên cứu khoa học cơ bản thôi, đi sâu nữa thì chúng ta phải có sự đầu tư lâu dài hơn".

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Lê Quan - Hiệu Trưởng Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Đại Học Quốc Gia TP.HCM

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Lê Quan - Hiệu Trưởng Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Đại Học Quốc Gia TP.HCM chia sẻ: “Thiết kế vi mạch là ngành tiêu tốn rất nhiều cơ sở vật chất và kinh phí để hỗ trợ đào tạo. Chính vì vậy, cần phải có sự đầu tư đầy đủ từ các cấp để có thể đào tạo đội ngũ kỹ sư có trình độ, chuyên môn cao, đáp ứng nhu cầu về nhân lực vi mạch - bán dẫn không chỉ gói gọn trong thị trường trong nước mà còn ở các quốc gia.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Lê Quan - Hiệu Trưởng Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Đại Học Quốc Gia TP.HCM

Thực tế, chuyên ngành về thiết kế vi mạch, công nghệ bán dẫn đã và đang được đào tạo tại một số trường đại học.

Tuy nhiên, việc chính thức mở mới và đào tạo ngành này sẽ đặt ra không ít khó khăn cho các trường về vấn đề cơ sở vật chất và nhân lực để đảm bảo chất lượng đào tạo.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đã có lý giải về việc tại sao không giữ lại mô hình thành phố trực thuộc thành phố như Thủ Đức (TP.HCM) và Thủy Nguyên (Hải Phòng).
(HTV) - Chiều 12/6, hơn 200 đại diện cấp cao của nhiều hiệp hội và doanh nghiệp Việt Nam và đại diện chính quyền từ Vùng vịnh lớn đã thiết lập nhiều thỏa thuận hợp tác chiến lược.
Việt Nam và Pháp thống nhất đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, từ đào tạo nhân lực đến chuyển giao công nghệ.
Doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc và ngân hàng sẽ được phép sản xuất vàng miếng khi đáp ứng đủ quy định.
(HTV) - Giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong một tuần, giá dầu thế giới giảm nhẹ sau khi tăng hơn 4% trong phiên giao dịch trước đó. Trong nước, giá xăng dầu được điều chỉnh đồng loạt tăng.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 13-16/6, nhiều hình thái thời tiết tiết nguy hiểm tiếp tục xảy ra như bão số 1, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất...
Sáng qua (12/6), Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, giảm số tỉnh, thành phố của cả nước từ 63 xuống còn 34. Nghị quyết có hiệu lực từ khi được thông qua.