Cuộc phiêu lưu mang tên “Mùa hè kinh hoàng ‘84”

Lấy cảm hứng từ quãng thời gian thơ ấu của bản thân, bộ ba đạo diễn Francois Simard, Anouk Whissell và Yoann-Karl Whissell quyết định hợp sức tạo nên cuộc phiêu lưu mang tên "Mùa hè kinh hoàng ’84", với tâm điểm là sức mạnh tình bạn.

Bộ ba đạo diễn François Simard, Anouk Whissell và Yoann-Karl Whissell

Lấy cảm hứng từ những năm 80

Theo các vị đạo diễn, những năm 80 luôn là khoảng thời gian khám phá, phiêu lưu tuyệt vời trong tâm thức của những đứa trẻ lớn lên trong thời đại này. Thế giới của chúng được lấp đầy bởi những câu chuyện hư ảo về ma quỷ, người ngoài hành tinh và những vụ án mạng bí ẩn.

Ngoài ra, những năm 80 còn là khởi đầu cho sự kết thúc của văn hóa ngoại ô, nơi mà mọi người chung sống với nhau trong sự chan hòa, không hề có sự phòng vệ. Nhưng những tội ác thành thị bắt đầu xuất hiện, xâm chiếm các đường phố, lũ trẻ con mất tích còn người dân thì bắt đầu khóa chặt cửa nẻo.

Câu chuyện của Mùa hè kinh hoàng ’84 (Summer of ‘84) đã được lấy cảm hứng từ chính quãng thời gian thơ ấu của mình và những câu chuyện từ những năm 80 để tạo nên bộ phim. Đó là thời kỳ chưa có điện thoại di động, máy tính bảng và mạng internet. Thời đó chỉ có những lời đồn thổi, những câu chuyện truyền miệng là thứ ngập tràn trong đời sống thường nhật của mọi người.

Mùa hè kinh hoàng ’84 xoay quanh nhóm bạn trẻ nghi ngờ một nhân viên cảnh sát hàng xóm là kẻ giết người hàng loạt. Thay vì tận hưởng một mùa hè tuyệt vời, nhóm bạn quyết định dành thời gian này để thu thập bằng chứng vạch trần tội ác. Nhưng càng đến gần với sự thật, mọi chuyện càng trở nên mất kiểm soát.

Viên cảnh sát đầy mẫu mực trở thành tình nghi số 1 của nhóm bạn trẻ

Thời gian qua, những điều diễn ra ở những năm 80 luôn là cảm hứng của các nhà sản xuất phim kinh dị. Vì vậy, khi đưa những câu chuyện này lên phim lại rất được khán giả đón nhận và nhiệt liệt yêu thích. Điển hình là thành công của “bom tấn” kinh dị Chú hề ma quái (IT) cho đến siêu phẩm truyền hình kinh dị Cậu bé mất tích (Stranger things) đã chứng tỏ cơn sốt của khán giả đại chúng đối với câu chuyện trong thời kì này. Với sự hợp sức của bộ ba đạo diễn, ắt hẳn Mùa hè kinh hoàng ’84 sẽ là một câu chuyện hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Tình bạn là tâm điểm

Mùa hè kinh hoàng ’84 là tác phẩm điện ảnh hòa trộn nhiều thể loại phim khác nhau. Phim dành cho khán giả trưởng thành với sự mở đầu ngọt ngào, dịu mát của một kì nghỉ hè đặt trong một vùng ngoại ô, nhưng bầu không khí dần thay đổi sang hướng đen tối hơn, với nhiều phân cảnh có phần kinh dị.

Không khí của những năm 80 đã được các nhà làm phim nỗ lực tái hiện lại qua từng thước phim chân thật, tỉ mỉ. Phim được bắt đầu từ ý tưởng về thời thơ ấu sôi động của chính các đạo diễn. Dù vậy, họ vẫn nỗ lực thổi vào phim hương vị và phong cách kể chuyện hiện đại nhằm giúp các khán giả trẻ đương đại có thể kết nối được với câu chuyện trong phim.

Tâm điểm của phim không phải là những màn thót tim mà là sức mạnh của tình bạn

Tưởng chừng những cảnh thót tim là tâm điểm nhưng thực chất tình bạn mới là yếu tố cốt lõi trong phim. Bản thân bộ phim cũng là thành quả sáng tạo của những người bạn thân thiết, cùng gửi gắm tình cảm và tài năng để tạo ra một bộ phim nói về thời ấu thơ của chính họ.

Khác với những bộ phim cùng thể loại, Mùa hè kinh hoàng ’84 là bộ phim được làm ra dựa trên những yếu tố thực tế, nên không có quá nhiều những cảnh đẫm máu hoặc các hiện tượng siêu nhiên. Bộ phim xây dựng nỗi sợ thông qua những chi tiết chân thật, gần gũi trong đời sống của mỗi chúng ta. 

Mùa hè kinh hoàng ‘84 là tác phẩm thể hiện tầm nhìn, phong cách cũng như tình yêu điện ảnh mà ba vị đạo diễn Francois Simard, Anouk Whissell, Yoann-Karl Whissell đã dành cả trái tim, tâm sức để hoàn thành. Phim được chọn ra mắt tại Liên hoan phim Sudance 2018 – một trong những liên hoan phim độc lập uy tín nhất trên thế giới.

Dàn diễn viên tài năng 

Tuổi 15 là quãng thời gian “ẩm ương” nhất trong đời người, bởi đó là thời điểm chúng ta bị mắc kẹt giữa hai thái cực nửa trẻ thơ lại nửa trưởng thành. Vì vậy, việc quan trọng đầu tiên đặt ra đối với bộ phim này là diễn viên được lựa chọn phải thể hiện được ngoại hình lẫn tâm tính của các nhân vật trong phim là cực kỳ quan trọng. 

Quá trình casting được diễn ra nhanh chóng và tốn thời gian khá nhiều, nhưng đổi lại kết quả rất mĩ mãn. Việc các đạo diễn chọn được tài năng trẻ Graham Verchere trong vai chính Davey là một thành công lớn. Cậu sẽ là người dẫn dắt câu chuyện, cùng với những người bạn thân trong hành trình phiêu lưu kì thú pha lẫn rùng rợn.

Nam diễn viên Graham Verchere vai sẽ là người dẫn dắt câu chuyện

Ngoài ra, trong khâu chọn diễn viên, yếu tố tương tác cảm xúc luôn được các nhà làm phim đặt lên hàng đầu. Vì sự liên kết giữa các diễn viên trẻ là rất quan trọng trong việc thuyết phục khán giả tin rằng, các nhân vật là bạn bè và luôn tin tưởng lẫn nhau. May mắn là phim đã tìm được những thiếu niên tài năng như Graham Verchere, Judah Lewis, Cory Gruter-Andrew và Caleb Emery. Ban đầu là họ là những người chưa quen biết, nhưng sau thời gian ghi hình trên phim trường, các bạn trẻ nhanh chóng trở thành bạn tốt và tạo ra những tương tác ăn ý trên màn ảnh.

Bộ ba đạo diễn và dàn diễn viên tài năng

Một chút chất phiêu lưu, kết hợp với không khí bí ẩn và rùng rợn ở một vùng ngoại ô những năm 80, Mùa hè kinh hoàng ‘84 xứng đáng là “món ăn” giúp khán giả “giải ngấy

Ngọc Tú