Cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan được tái hiện trên màn ảnh

Đã hơn một năm trôi qua, cuộc giải cứu 12 cầu thủ nhí Thái Lan bị mắc kẹt tại hang Tham Luang vẫn còn dư âm. Mọi tình tiết nghẹt thở của cuộc giải cứu chấn động thế giới này, đã được các nhà làm phim tái hiện trên màn ảnh rộng.

Cuộc giải cứu hang Tham Luang được đưa lên màn ảnh rộng

Tái hiện cuộc giải cứu lịch sử

Vào ngày 23/6/2018, sau buổi tập luyện, đội bóng nhí Lợn Hoang gồm 12 cậu bé từ 11 đến 16 tuổi và một huấn luyện viên 25 tuổi cùng nhau thám hiểm hang Tham Luang (Nang Non), thuộc tỉnh Chiang Rai, Thái Lan. Đây là hệ thống hang động lớn thứ tư của xứ sở Chùa Vàng, dài 10km với đường hẹp và hầm quanh co, cũng là điểm đến cho những người yêu khám phá.

Tuy nhiên, trong mùa mưa kéo dài từ tháng 7 đến tháng 11, hang có thể ngập tới 5m, gây nguy hiểm đối với cả những thợ lặn giàu kinh nghiệm. Và điều không may này đã xảy ra. Trời đổ mưa to đúng ngày 23/6 lịch sử ấy, khiến nước ồ ạt tràn vào hang. Không còn lựa chọn nào khác, cả nhóm buộc phải đi sâu vào hang, trú ngụ trên một mỏm đá nhỏ khô ráo, cách cửa miệng hang 4km nhưng bị nuốt chửng bởi ngọn núi khổng lồ và bao quanh bởi bóng tối.

Hình ảnh đội bóng Lợn Hoang được tại hiện trong phim

Cha mẹ của các em đã báo cáo vụ mất tích ngay trong hôm đó, và các hoạt động tìm kiếm ngay lập tức được bắt đầu. Trong bối cảnh truyền thông thế giới đưa tin dày đặc và dành sự quan tâm sâu sắc, một chiến dịch cứu hộ quy mô đã nhanh chóng được tiến hành. 

Hơn 1.800 người đã tham gia vào hoạt động cứu hộ, bao gồm lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan, các đội và tình nguyện viên đến từ Anh, Trung Quốc, Myanmar, Lào, Úc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga, Phần Lan, Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch, Thụy Điển, Đức, Ukraina, Israel, Ấn Độ, Séc, Canada, Philippines. Tổng cộng khoảng 10.000 người tham gia chiến dịch. 

Cơn mưa là một trong những trở ngại chính trong chiến dịch giải cứu các nạn nhân

Đáng buồn, trong quá trình giải cứu, một cựu sĩ quan hải quân Thái Lan 38 tuổi, thuộc lực lượng thợ lặn cứu hộ Samarn Poonan/Samarn Gunan đã tử vong lúc 1 giờ sáng (giờ địa phương), ngày 6/7/2018 vì thiếu dưỡng khí.

Đến ngày 10/7/2018, 18 ngày kể từ lúc mắc kẹt trong Tham Luang, 13 thành viên của đội bóng nhí Thái Lan đã được giải cứu thành công sau bao nỗ lực, thậm chí cả hi sinh và mất mát. 

Câu chuyện kể lại với tinh thần quả cảm

Chỉ một vài tháng sau đó, đạo diễn gốc Thái đang hoạt động tại Hollywood - Tom Waller quyết định đưa chiến dịch giải cứu thần kỳ, chấn động thế giới này lên màn ảnh rộng trong bộ phim mang tên Cuộc giải cứu hang Tham Luang (The Cave). 

Ông chia sẻ: “Cũng giống như bất cứ ai trên hành tinh này, tôi đã theo dõi tin tức và đưa ra rất nhiều dự đoán. Mọi người đều nín thở quan sát các sự kiện diễn ra với tâm trạng cực kì hồi hộp và lo lắng. Tôi nhận thấy rằng, là một nhà làm phim tới từ quê hương Thái Lan, tôi đứng ở một vị thế đặc biệt để kể lại câu chuyện này với một góc nhìn độc đáo.

Hình ảnh được tái hiện trong phim

Trong khi truyền thông và hàng loạt tin tức đã khai thác rất nhiều về câu chuyện về 13 thành viên và huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang, phim đi sâu khai thác tinh thần quả cảm của lực lượng cứu hộ, theo sau đó là những câu chuyện chưa bao giờ được kể của chính những người hùng vô danh tham gia sứ mệnh giải cứu lịch sử ấy.

Đặc biệt, bộ phim có sự góp mặt của hơn 10 thành viên nhóm cứu hộ. Đây là những con người đã trải qua giây phút sinh tử, sống trong những ngày từ hi vọng chuyển sang thất vọng, thậm chí tuyệt vọng, rồi lại hi vọng xen lẫn nỗi sợ hãi. Những con người thật bước lên màn ảnh và kể câu chuyện của chính mình càng tạo nên tính chân thực, độc đáo và ấn tượng cho bộ phim.

Phim có sự góp mặt của hơn 10 thành viên nhóm cứu hộ – những người sẽ vào vai chính mình trong phim

Cuộc giải cứu hang Tham Luang đã được lựa chọn để trình chiếu tại Liên hoan phim Quốc tế Busan (tháng 10/2019) và Liên hoan phim Quốc tế Vancouver (tháng 9 - 10/2019). Tính đến hiện tại, phim cũng đã giành được 4 đề cử giải thưởng bao gồm: 1 đề cử Phim xuất sắc nhất do khán giả bình chọn tại Liên hoan phim Cork (Ireland); 1 đề cử PGA dành cho nhà sản xuất phim; 1 đề cử Satellite; 1 đề cử tại hiệp hội phê bình phim Toronto.

Tiếng vang sau sự kiện giải cứu lịch sử

Sự kiện giải cứu tại hang Tham Luang đã biến một hang động gần như vô danh với du khách, trở thành một điểm du lịch nổi tiếng.

Ngoài những tổ hợp tráng lệ của nhũ đá và măng đá là kiệt tác của thiên nhiên, hang động này giờ đây có hẳn một câu chuyện riêng độc đáo về cuộc giải cứu thần kì của đội cứu hộ - là những thợ lặn chuyên nghiệp khắp thế giới và 13 người bị mắc kẹt bên trong.

Đại điện Cơ quan quản lý các vườn quốc gia Thái Lan cho biết, họ đang giới thiệu thông điệp: Tham Luang là nơi mà mọi người chung tay hoàn thành một sứ mạng cao cả. 

Bức tranh khổ lớn vẽ chân dung các thợ lặn và câu chuyện giải cứu đội bóng (Ảnh: Front Desk)

Các nghệ sĩ đã vẽ bức tranh và tạc tượng để kể câu chuyện về 13 ngày nỗ lực về tinh thần quả cảm của những người anh hùng giữa đời thường. Tiêu biểu nhất là bức tượng gần gấp đôi kích cỡ thật về anh Samarn Gunan, 37 tuổi, người duy nhất bị thiệt mạng khi nỗ lực giải cứu đội bóng

Ấn tượng không kém là bức tranh khổ lớn, ngang 3m, cao 13m vẽ 12 cầu thủ nhí bị mắc kẹt trong hang và câu chuyện hợp tác giữa Thái Lan với các chuyên gia cứu hộ người nước ngoài trong nhiệm vụ. 

Đón xem bộ phim "Cuộc giải cứu hang Tham Luang" (The Cave) từ ngày 3/1/2020.

Phi Giao