Tình trăm năm

Cụ Ráng tiết lộ tật “ghen nhất tỉnh” của cụ Hổ

“Ngôn tình không ở đâu xa” - đó là lời tuyên bố của 2 MC Quyền Linh và Ngọc Lan khi biết được tình cảm nồng thắm của cụ ông 90 tuổi và cụ bà 85 tuổi trong chương trình “Tình trăm năm”.


Cụ ông Huỳnh Văn Ráng và cụ bà Lê Thị Hổ

Ông Huỳnh Văn Ráng (90 tuổi) và vợ là bà Lê Thị Hổ (85 tuổi) đã có những chia sẻ thú vị về câu chuyện tình vượt thời gian của mình. Ông bà kết hôn được hơn 60 năm, có với nhau chín người con: 1 trai và 8 gái. Cả hai dù lớn tuổi nhưng vẫn thường xuyên nắm tay, xưng hô “anh - em” rất ngọt ngào khiến khán giả ngưỡng mộ, và ông bà đã quen với cách gọi này.

Tuy cả hai cụ đều không thể nhớ hết tên cháu, chắt vì nhà khá đông, nhưng cụ ông vẫn đọc vanh vách tên các con của mình. Nhớ lại buổi đầu gặp gỡ, cụ Ráng khi đó là một quân nhân, còn cụ bà là cô thiếu nữ 17 tuổi ngày ngày tát nước ở chiếc ghe chài của bố. 

Cụ Ráng nói: “Thấy bà ấy tát nước đẫm mồ hôi, tôi sốt ruột nên xuống tát giùm. Khi ấy, tôi là quân nhân gác ở chiếc cầu ngay đó. Sau này, tôi để ý xem nhà bà ấy ở đâu để xuống xin nước uống. Thương nhau thì thương ngầm như thế cho đến khi có người mai mối mới hỏi cưới”. Cụ Ráng cũng tiết lộ vào lúc “tán tỉnh” người yêu thì “không bạo dạn như thanh niên ngày nay”. Ông không dám nắm tay bà mà chỉ nhè nhẹ nắm ngón trỏ bởi vì cụ bà “run bần bật như thằn lằn đứt đuôi”.


Cụ Ráng hài hước kể lại lúc… tán tỉnh cụ Hổ

“Đến ngày cưới, tôi mới được hôn, trước đó đâu dám… hỗn vậy”, lời chia sẻ đầy dí dỏm của ông Ráng khi được MC Quyền Linh hỏi về “nụ hôn đầu tiên” của ông bà. Cụ Ráng bồi hồi nhớ lại: “Vào phòng mới dám hôn. Bà ấy chuẩn bị ba cái chum rượu như thủ tục để trao thân gửi phận cho chồng. Đêm tân hôn, chúng tôi đâu có động phòng, mắc cỡ gần chết. Mỗi người quay một hướng, hình như đêm thứ hai mới… có động chạm. Luôn luôn là phái nam chủ động, tôi cũng hỏi bâng quơ là trước tôi bà có quen người nào không. Mình phải tiến từng bước vững chắc. Bây giờ không biết mọi người sao, chứ tụi tôi hồi đó sáng dậy mắc cỡ lắm. Nắm tay chỉ nắm ngón thôi, không có phản ứng gì thì mới nắm bàn tay”. 

Bằng giọng dí dỏm, MC Quyền Linh hỏi cụ Hổ: “Nếu cụ ông không “tấn công” thì bà sẽ như thế nào?”. Cụ Hổ trả lời nhẹ nhàng: “Thì thôi!” khiến cả trường quay cùng 2 MC bật cười nghiêng ngả.

60 năm bên nhau, cụ Ráng cho biết cụ bà rất hay ghen: “Phải nói là bà ấy ghen nhất tỉnh chứ không phải với xóm!”. Lời chia sẻ của cụ Ráng khiến cả khán phòng tràn ngập tiếng cười.

Cụ Hổ giải thích, đối với bà, chồng là một người khéo ăn nói nên ai cũng thích. Để “xoa dịu” cơn ghen của bà, cụ Ráng chỉ vào chiếc nhẫn trên tay và nói về ý nghĩa của nó: “Trao nhẫn cho nhau, ý nghĩa là nhắc nhở phải biết nhẫn nhịn. Tất cả công việc của mình đều làm bằng tay, mà đeo nhẫn vào tay thì nhớ phải nhẫn nhịn nhau. Đặc biệt là vợ chồng không nên tranh luận để giành phần phải vì nó không có ý nghĩa. Đây là ý nghĩa mà thế hệ trẻ nên học hỏi để giữ gìn cuộc sống hôn nhân hạnh phúc của mình”.


Cụ Ráng không nhớ hết tên tuổi các cháu, chắt nhưng vẫn minh mẫn khi đọc hết tên của 9 người con

Để nuôi dạy 9 người con nên người, ông bà đã nắm tay cùng nhau đi qua những năm tháng khó khăn nhất. Ông đi lính, bà ở nhà vừa làm dâu, vừa đi làm kiếm tiền để lo cho con. “Nghĩ lại càng thấy tội nghiệp cho bà ấy. Thường chồng đi làm về sẽ đưa tiền cho vợ nhưng mỗi lần lãnh lương tôi lại đưa cho mẹ. Mà mẹ tôi lại tính chi li lắm, nhưng bà ấy cũng không nói gì”, cụ Ráng chia sẻ.

Cũng như những người phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, cụ Hổ luôn chăm lo toàn vẹn và nuôi dạy con cái nên người. Từ lúc kết hôn đến bây giờ, cụ ông nay đã 90 tuổi vẫn chỉ ăn cơm bà nấu chứ chưa hề bước chân ra ngoài đi ăn kể cả ăn sáng khiến cho 2 MC thán phục. 

“Đi đâu cũng có nhau, vẫn luôn xưng hô gọi anh - em, nắm tay nhau vui vẻ” là những bí quyết để giữ được hôn nhân hạnh phúc của ông bà. MC Quyền Linh hài hước hỏi ông đã từng rung động trước “bóng hồng” nào chưa? Cụ Ráng thành thực cho biết: “Người phàm sao tránh khỏi những cám dỗ. Thấy hoa, ai chẳng muốn ngắm, nhưng gia đình được như vậy, có bà vợ như thế đã phước lắm rồi!”.


Cụ Hổ cười mãn nguyện sau khi nghe xong lá thư tình của chồng viết cho mình

Cụ Ráng có gửi một lá thư tình cảm với đến người vợ của mình: “Vợ chồng phải bình đẳng, không nên tranh luận giành phần phải với nhau. Và bao năm qua, tôi với bà đã làm được điều đó. Bà thấy không? Tôi nói rồi, bà cứ lấy tôi đi là yên tâm vì tôi chung thủy với bà, và đến cuối đời, tôi vẫn chưa làm gì có lỗi với bà”. Nghe xong những lời nói này, cụ Hổ đã nở nụ cười mãn nguyện.

Cuối chương trình, ông Ráng cũng nhắn nhủ với thế hệ trẻ hãy ráng giữ mình đừng để rơi vào những cạm bẫy. Bởi vì bản thân ông cũng từng có những phút “yếu lòng” nhưng phải biết suy nghĩ, biết dừng lại để giữ được hạnh phúc cho gia đình thân yêu của mình.

Chương trình "Tình trăm năm" phát sóng vào lúc 18g thứ Bảy hàng tuần trên HTV7.

Châu Thúy