Tình trăm năm

Cụ ông “chết mê” giọng ca trong trẻo của "người tình trăm năm"

“Không dễ dàng để làm người tình trăm năm trong đời” - là thông điệp mà cụ ông Huỳnh Văn Long (70 tuổi) đối với cụ bà Trần Thị Thiên Xuân (65 tuổi) trong chương trình “Tình trăm năm”.


Ông Huỳnh Văn Long (nghệ danh Thăng Long) và vợ là bà Trần Thị Thiên Xuân (nghệ danh Thiên Xuân)

Trước năm 1983, ông Huỳnh Văn Long (nghệ danh Thăng Long) là giáo viên dạy văn công tác ở Sở Giáo dục - Đào tạo Sông Bé. Cùng với niềm đam mê văn nghệ, yêu ca hát, thầy giáo dạy văn này đã chuyển sang Đài Phát thanh - Truyền hình Sông Bé (nay là đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương) làm chuyên mục văn nghệ tổng hợp (gồm ca, kịch, cải lương, vọng cổ, câu chuyện truyền thanh…). 

Tuy nhiên, vào thời gian này, khán giả biết nhiều đến Thăng Long qua vai trò một ca sĩ. Với những người hâm mộ làn điệu đờn ca tài tử, cải lương ở vùng đất đỏ miền Đông Nam bộ, họ đều biết đến cặp vợ chồng tài tử Thăng Long và Thiên Xuân.

Tuy hai người gặp nhau muộn nhưng tình yêu mà họ dành cho nhau cùng niềm đam mê với nghệ thuật cổ nhạc luôn khiến nhiều người ngưỡng mộ. Bởi hiếm có cặp đôi nào sống với nhau gần 40 năm mà tình cảm vẫn nồng nàn như thuở đôi mươi.

Nghệ sĩ Thăng Long tâm sự: “Tôi và bà ấy gặp nhau trong môi trường văn nghệ. Bà xã tôi là nghệ sĩ Thiên Xuân đang sinh hoạt ở lớp học ca cổ, cải lương của NSƯT Tư Còn. Lúc đó, tôi đang làm ở Đài phát thanh Bình Dương, đi tìm kiếm phong trào văn nghệ khắp nơi để giới thiệu trên đài. Vì vậy, chúng tôi gặp và mến nhau qua môi trường nghệ thuật, sau đó trở thành vợ chồng”.

Nghe những lời chia sẻ cùng cái nắm tay nhẹ nhàng của ông Long, khán giả nhận thấy được nụ cười hạnh phúc hiện lên khuôn mặt của bà Xuân. Là nghệ sĩ, lại vốn lãng mạn, hai ông bà đi đâu cũng có nhau. Ngoài ra, khi họ hát cũng lựa chọn bài nào phù hợp với cả hai để tập cùng nhau, biểu diễn cùng nhau.


Cả hai ông bà đều "gãy gánh" nên họ rất trân trọng mối tình này 

Hôn nhân là một cách để giữ người tình của mình suốt cả cuộc đời, là sự ràng buộc ngọt ngào nhất để tôn vinh tình yêu, để biến cái thoáng chốc, cái ngắn ngủi thành cái hữu hạn, trăm năm. Thế nhưng với ông Long và bà Xuân, mãi đến bây giờ, cuộc hôn nhân ấy vẫn chưa thể thực hiện được mặc dù cả hai đã có con chung. 

Phụ nữ là thế, đôi khi hạnh phúc của họ không phải là điều gì quá cao xa. Đơn giản họ chỉ cần một cái ôm trước lúc đi làm, một sự “sực nhớ” kịp thời, một câu nói nhẹ nhàng tế nhị, hay chỉ là vài dòng chữ viết vội… của chồng. Chỉ cần vậy thôi, họ có thể làm tất cả vì chồng con. 

Đã là “người tình trăm năm”, người trong cuộc đôi khi phải kìm nén những sở thích cá nhân nhưng lại mong sở thích của “nửa kia” được thỏa mãn. Đó cũng là điều mà bà Xuân luôn tâm niệm. Vì vậy, bà đã có suy nghĩ “phải sinh cho ông ấy một đứa” nên đã “ém nhẹm” chuyện có thai để đến khi chồng phát hiện, ông Long đã vỡ òa trong niềm hạnh phúc ấy. 

Vào những năm 1980, ông từng là giọng hát dân ca được thính giả yêu thích trên làn sóng của Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương. Còn bà Xuân là người vợ đảm đang ban ngày chăm lo gia đình. Nhưng cứ mỗi đêm, hai vợ chồng lại cùng nhau đi biểu diễn. 


Với ông Long, bà Xuân là người vợ luôn quan tâm, lo lắng, và cũng là người bạn đồng hành trong cuộc đời nghệ thuật của ông.

Ông Long cho rằng, với vợ, chồng là “người tình trăm năm” đủ nồng nàn để “giữ lửa”; đủ hờn giận để biết dỗ dành nhau; đủ ghen tuông, nhẫn nhịn bởi vì “chén trong sóng còn xô”. Ông cũng dẫn giải lời cháu nội đã nói với mình: “Ông nội đừng ý kiến, bà nội có la thì ông cứ làm thinh. Dù sao bà nội cũng là vợ của ông mà” khiến Ngọc Lan “ồ” lên thích thú. Bằng giọng dí dỏm, hài hước, ông Long còn cho biết, nhiều lúc bà Xuân hờn giận khiến ông có “một chút” mệt nhưng “ai biểu lấy rồi phải chịu thì phải chiều”.

Ông Long luôn thể hiện tình cảm yêu thương, quan tâm đến vợ qua những dòng chữ mà mỗi ngày ông viết cho bà

Theo con trai lên thành phố sinh sống, cuối tuần, vợ chồng ông Long mới về Bình Dương thăm nhà cửa của mình. Cả hai đang sống rất hạnh phúc cùng với con cái và các cháu. Anh Tuấn Tú - con trai của ông bà cũng muốn thông qua chương trình gửi lời cảm ơn đến ba mẹ của mình vì họ là nguồn động viên và luôn quan tâm, chăm sóc con cháu. 

Mời quý vị đón xem chương trình "Tình trăm năm" phát sóng vào lúc 18g thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Khánh Linh