Cụ bà cương quyết… không nhường chồng

Ở cái tuổi gần đất xa trời thế nhưng ông Huỳnh Tế (77 tuổi) và bà Nguyễn Thị Út (70 tuổi) vẫn ngày ngày đội nắng mưa nhặt ve chai để sinh sống. Song, họ chẳng bao giờ than vãn, bởi cả hai đều là niềm động lực duy nhất cùng nhau đi hết quãng đời còn lại.

Vợ chồng ông Tế và bà Út

Kết hôn đã 54 năm, có với nhau ba người con, nhưng cuộc sống hàng ngày đối với ông Tế và bà Út vẫn như những ngày đầu. Họ mưu sinh bằng công việc nhặt ve chai. Ông bà nghĩ mình còn sức thì phải lao động. Đó là công việc, là miếng cơm nhưng cũng là niềm vui xây đắp tình yêu của hai người.

Bằng giọng nói rổn rảng, ông Tế kể lại ngày đầu tiên gặp gỡ người yêu khi vừa tròn 12 tuổi. Ngày đó, ông thấy có một cô bé con, chân hơi tật lại thường xuyên bị lũ trẻ con xua đuổi không cho chơi, ông Tế liền rủ cô chơi chung. Thế nhưng thật bất ngờ khi cô mang thêm cả em gái mới 5 tuổi được nghỉ hè đi chơi cùng. Sau kì nghỉ hè năm đó, ông đợi mãi đợi mãi từ “hè này qua hè khác” vẫn chưa thấy được cô em gái nhỏ xinh chơi cùng mình, nhưng trong lòng lại có cảm giác… nhớ nhớ.

Sự chờ đợi của ông vừa tròn 12 năm tưởng chừng như cả một thế kỉ, song, ông không hề hay biết, cô gái mà ông thương nhớ ngày đêm lại ở gần mình đến vậy. Sự thật chỉ được phát hiện khi ông dò hỏi bà hàng xóm: “Dì ơi, dì có biết bé Út Tám không?” thì sửng sốt khi nhận được câu trả lời rằng, Út Tám chỉ có em họ và cô bé đó chính là con gái út của bà.

Mừng vì đã thấy được người con gái từng ngày mong nhớ nên ông Tế ngỏ lời với mẹ của bà xin được cưới bà làm vợ: “Con thương quá, dì gả cho con đi”. Và ông bất ngờ khi nhận được câu trả lời từ mẹ vợ: “Con theo bạn nó sao giờ lại hỏi cưới nó?”. Lời chia sẻ của ông Tế khiến cho MC Ngọc Lan thốt lên: “Ngang trái!”.

Ông bất chấp tất cả cưới bà

Mặc dù được mẹ vợ cho biết bà là con út được cưng chiều từ nhỏ nên cô Út hầu như không biết làm việc nhà, nhưng với tình yêu mãnh liệt ông Tế vẫn cương quyết được nên duyên cùng bà. Được mẹ vợ chấp nhận nhưng vẫn phải chờ sự đồng ý của “vợ tương lai” nên ông Tế rất hồi hộp mong chờ câu trả lời của bà.

Vốn đã ngưỡng mộ ông vì thường xuyên dạy học cho trẻ em trong xóm, nhưng lại chẳng hề đòi hỏi tiền bạc gì nên cô Út đồng ý làm bạn đời với ông. Nhận được lời đồng ý, ông Tế mừng rỡ vội vã chạy về lấy tiền mua đôi bông tai, cùng một xấp vải để cho vợ mình may áo.

Mẹ vợ hối ông làm đám cưới gấp, vì sợ con gái mình thường xuyên chơi chung với bạn khác phái nên không giữ chân con được. Hài hước kể lại những ngày sau đám cưới, bà Út không hề cho ông Tế… đụng đến bà khiến cho hai MC chương trình bật cười.

 Bà ưng ông vì thấy ông dạy học miễn phí cho học sinh trong xóm

MC Quyền Linh “mắt chữ O miệng chữ A” khi bà Út cho hay bà đồng ý lấy chồng chỉ để má vui lòng chứ chưa hề có tình cảm, thậm chí bà còn đòi ông “trả về nơi sản xuất” nhưng ông không đồng ý.

Cưới vợ được ba tháng, ông Tế bị bắt quân dịch nên hai năm sau ông bà mới có con đầu lòng. Sau lần đạp lựu đạn phát nổ khiến mình chỉ còn lại một chân đã làm ông Tế xuống tinh thần, nên ông đề nghị vợ ra ở riêng. Một mình bà Út vừa chăm sóc con còn nhỏ, vừa buôn bán kiếm tiền trang trải cuộc sống, chỉ đến đêm khuya về bà mới khóc vì tủi thân, lại thêm nhớ chồng day dứt.

Cương quyết chia tay vì lo sợ bà Út phải cực khổ nhiều hơn, ông Tế đã có lúc “xé mùng làm đôi” và bỏ ra Bà Rịa sinh sống trong vòng 5 năm, bất chấp những dị nghị của hàng xóm cũng như những lời trách móc của mẹ vợ. Một mình chống nạng tìm việc làm, ông Tế cũng cố gắng hàng tháng gửi tiền về phụ vợ chăm con nhỏ. Quay trở lại sau 5 năm xa cách, ông Tế cũng rất “bất ngờ” khi vô tình có thêm người “đòi được làm vợ bé”.

 Bà Út quyết không nhường ông cho bất kì ai

Ông Tế dí dỏm cho biết: “Tôi và bà nhà đã có hai con nên không lấy thêm người đã có hai con nữa”. MC Quyền Linh cũng phải thốt lên khi thấy câu chuyện của hai ông bà khá thú vị.

Dù cuộc sống khó khăn nhưng tình yêu vẫn là niềm tự hào của ông bà. Cả hai vừa kể chuyện tình yêu của mình và dành cho nhau những cái nắm tay tình cảm, ngọt ngào. Cuộc sống mưu sinh cực khổ là vậy, nhưng chưa bao giờ ông bà làm phiền đến những người con trai đã lập gia đình ở xa.

Hai cụ chỉ có ước mơ "được chết chung một ngày" để đỡ nhớ thương

“Khi nào vợ chồng tôi nằm một chỗ, không đi được nữa thì mới nhờ con. Tôi mong hai đứa chết chung một ngày, để khỏi người này nhớ thương người kia, giận thì giận nhưng cũng thương nhiều lắm, tôi chỉ mong ước vậy thôi”, ông Tế chia sẻ. Lời tâm sự của ông đã khiến cả khán phòng bỗng nhiên chùng xuống.

Trải qua hàng chục năm kề cận bên nhau với trăm ngàn sóng gió, tình yêu của ông bà vẫn nguyên vẹn, luôn quan tâm chăm sóc nhau như thời còn son trẻ.

Chương trình "Tình trăm năm" phát sóng vào lúc 18g thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Khánh Linh