Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 3 - Tập 591

Cô Phạm Mỹ Hạnh: “Giáo dục không chỉ là việc truyền dạy kiến thức”

“Đối với tôi giáo dục không chỉ dừng lại ở việc truyền dạy kiến thức” - đó là niềm trăn trở của cô Phạm Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc Nhạc viện TP.HCM chia sẻ tại Khoảnh khắc cuộc đời.

Cô Hạnh kể về khoảnh khắc ghi dấu ấn sâu đậm nhất trong cuộc đời của mình là lúc cô tiếp xúc với các em học sinh khiếm thị. Năm 23 tuổi, khi còn là sinh viên, cô Hạnh đã được thầy cô giao cho dạy nhạc một lớp học của các em trường Phổ thông Đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu.

Cô Hạnh không thể quên được thời điểm các em học sinh đứng xếp hàng trước lớp, dù cô đã cố gắng đi rất nhẹ để không làm ảnh hưởng đến các em nhưng cả lớp đã đều cất tiếng: “A, cô giáo đã đến”. Cô Hạnh đã rất bất ngờ vì việc "bị phát hiện", nhưng sau đó lại nhận được câu trả lời: “Tuy chúng em không nhìn được nhưng chúng em ngửi thấy mùi của cô và nghe được tiếng của cô”. Từ đó cô Hạnh hiểu ra, nếu bị khiếm khuyết một giác quan nào đó thì những giác quan khác sẽ vô cùng nhạy bén và tinh tế. 

Cô Phạm Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc Nhạc viện TP.HCM

Thời gian đầu nhận lớp cô Hạnh vấp phải khá nhiều khó khăn vì các bạn phải gõ chữ nổi sau đó mới sờ chữ và đọc lại cho cô nghe. Quá trình đó mất khá nhiều thời gian và khiến cô phải đọc đi đọc lại nhiều lần. Nhưng chính nhờ vậy cô Hạnh rèn luyện được kỹ năng kiên trì và diễn đạt gãy gọn, dễ hiểu, giúp các em học sinh tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

Trong hơn 20 năm đứng trên bục giảng, cô Hạnh cũng có những lần cảm thấy chạnh lòng vì điều mình làm chưa được như ý. Lúc đầu, cô luôn đặt ra những yêu cầu rất cao đối với học sinh, mong các em làm tốt nhất, dạy một lần là phải làm được ngay. Tuy nhiên trong lớp không phải em học sinh nào cũng có thể đạt được kỳ vọng của cô. Có lần, chứng kiến một em nữ bật khóc vì không làm được bài, khoảnh khắc đó khiến cô Hạnh nhận ra bản thân cần phải xem xét lại vì đã quá áp lực với học sinh. Từ đó, cô kiềm chế cảm xúc nhiều hơn và cố gắng tìm các phương pháp truyền đạt dễ hiểu hơn. 

Cô Mỹ Hạnh là khách mời tập 591 Khoảnh khắc cuộc đời

“Gần gũi và yêu thương” là từ khóa mà cô Mỹ Hạnh lựa chọn mang theo trên hành trình trao truyền kiến thức của mình. Trong thời gian tới, cô sẽ tiếp tục nỗ lực phát triển bản thân và trau dồi kiến thức chuyên môn, bên cạnh việc giảng dạy cô Hạnh mong muốn sẽ xuất bản một số đầu sách giáo trình phục vụ công tác đứng lớp của mình. 

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Quỳnh Quỳnh