Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 516

Cô giáo 9X vượt rào cản ung thư và chinh phục nghề giáo

Nguyễn Lữ Thu Hồng phát hiện mắc bệnh ung thư tuyến tụy lúc 17 tuổi, lứa tuổi đẹp nhất của đời người. Nhưng không vì thế mà Thu Hồng gục ngã. Cô gái 9X hiện đã thực hiện được ước mơ của mình.

Nguyễn Lữ Thu Hồng, cô gái sở hữu dáng người nhỏ nhắn và mong manh, là khách mời của "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 516. Trong cuộc trò chuyện với NSƯT Vũ Thành Vinh, Thu Hồng đã chia sẻ đến khán giả khoảnh khắc đáng nhớ nhất khi cô 17 tuổi.

Cô kể lại: "Chuyện xảy đến trước kì thi tốt nghiệp THPT, giai đoạn mà bạn học sinh nào cũng đang ấp ủ trong mình nhiều ước mơ và dự định trước bước ngoặt lớn sau 12 năm đèn sách. Thu Hồng mong muốn sẽ thi đậu vào trường sư phạm để thực hiện ước mơ trở thành cô giáo. Nhưng thời điểm đó, Hồng gặp biến cố về sức khỏe, phải đối diện với ung thư tuyến tụy - một trong những căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao". 

Căn bệnh là một cú sốc lớn không chỉ đối với Hồng mà còn có gia đình. Nhưng nhờ thái độ sống tích cực, những năm vừa qua cô vẫn sống chung với nó.

Thu Hồng tâm sự: "Chấp nhận sự thật đó để đương đầu, đối diện với nó, chứ không phải chịu đựng nó để mình suy sụp. Đôi khi có những khoảnh khắc bất chợt đến. Mặc dù chúng ta không muốn đón nhận nó nhưng cách đương đầu và nhìn thẳng vào nó rất quan trọng. Chấp nhận nỗi buồn và vượt qua nó để hướng tới thành công, đó là quy luật tất yếu trong cuộc sống".

Thu Hồng tự động viên bản thân: "Buồn cũng được, lo sợ cũng được nhưng mình đừng gục ngã vì nỗi buồn. Vì cuộc sống rất ngắn ngủi và có thời hạn, Thu Hồng luôn cố gắng sống trọn vẹn với thời khắc được sống.

May mắn thay, suy nghĩ đó không làm ảnh hưởng tới niềm đam mê của cô, giúp cô bớt tiêu cực hơn và nhanh chóng lấy lại sự cân bằng về tâm lý". Có một câu nói đã trở thành động lực tinh thần của Thu Hồng trong khoảng thời gian đó, giúp cô giải quyết những hệ lụy khó khăn mà căn bệnh đó gây ra, đó là "Can đảm không phải là dám chết mà can đảm là dám sống!".

Nhờ sự mạnh mẽ và kiên cường ấy, Thu Hồng đã thực hiện được ước mơ của mình. Cô chia sẻ: "Ước mơ từ bé của Hồng là trở thành cô giáo, may mắn rằng biến cố sức khỏe không làm gục ngã". Năm 2017, sau khi đậu kì thi tuyển viên chức của tỉnh Gia Lai, cô chính thức trở thành giáo viên. Ngoài việc dạy học, Thu Hồng còn thích viết lách. Cô chọn cách viết để ghi lại những tâm trạng của mình.

Quý khán giả có thể xem lại câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực của Thu Hồng trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của chương trình vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình