Chuông vàng vọng cổ 2020 có gì đổi mới?

Ngày 22/7/2020, Đài Truyền hình TP.HCM tổ chức buổi giới thiệu cuộc thi Chuông vàng vọng cổ lần thứ 15 - năm 2020, thông báo những thay đổi trong tổ chức thực hiện chương trình.

Buổi giới thiệu cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2020 vừa diễn ra tại Đài Truyền hình TP.HCM

Sau khi trải qua vòng Sơ tuyển được tổ chức tại 6 cụm thi, từ 386 thí sinh đăng ký, Ban tổ chức đã chọn ra 36 thí sinh (bao gồm cả thí sinh đặc cách) bước tiếp vào vòng Tuyển chọn. Sau vòng Tuyển chọn, Ban tổ sẽ chức tiếp tục chọn ra 9 thí sinh có số điểm cao nhất để vào vòng Chung kết xếp hạng. 

Là một trong năm thí sinh đến từ cụm thi miền Bắc, bạn Phạm Thị Ngọc không giấu được sự xúc động: “Đây là lần đầu tiên mình tham dự một cuộc thi lớn, mình rất hồi hộp và bỡ ngỡ. Nhưng đồng thời cũng rất vui mừng và vinh dự khi được tham gia đúng kỷ niệm 15 năm của cuộc thi, đây là cơ hội để học thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân và từ đó lan tỏa niềm đam mê ra toàn quốc nhất là khu vực miền Bắc”. 


Thí sinh bước vào vòng Tuyển chọn - Phạm Thị Ngọc 

Tại vòng Chung kết năm nay, 9 thí sinh sẽ được chia làm 3 đội với 3 huấn luyện viên. Điểm mới là bài thi của 3 thí sinh trong cùng một đội sẽ liên kết với nhau để tạo thành một tiết mục lớn, chứ không đơn lẻ như mọi năm. Điều này đòi hỏi các HLV phải đầu tư nhiều hơn, tương tác nhiều hơn, khiến cuộc thi trở nên thú vị và thu hút hơn. 

NSƯT Đinh Thanh Sơn - Tổng Đạo diễn chương trình Chuông vàng vọng cổ khẳng định, ê-kíp thực hiện chương trình luôn nỗ lực không ngừng thay đổi và phát triển công nghệ, công tác thực hiện để phục vụ khán giả xem Đài: “Chúng tôi sẽ đầu tư thêm những công nghệ tiên tiến và hiện đại, hỗ trợ các thí sinh hoàn thành tốt tiết mục dự thi và giúp chương trình diễn ra hấp dẫn, giàu tính giải trí nhưng vẫn có được chiều sâu”.

Ban Giám khảo vòng Tuyển chọn tại cuộc thi được công bố, gồm: NSƯT Phượng Loan, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Hữu Quốc. Năm nay sẽ có thêm sự xuất hiện của vị Giám khảo khách mời NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết đóng vai trò là cố vấn chuyên môn, đối đáp với Ban Giám khảo về mặt học thuật. 

Hội đồng nghệ thuật tại Vòng chung kết xếp hạng sẽ có Ban Giám khảo chuyên môn: NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết, NSND Minh Vương, NSND Thanh Tuấn và Ban Giám khảo khách mời thay đổi hàng tuần gồm các nghệ sĩ: NSND Triệu Trung Kiên, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Trọng Phúc,...


NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết đồng hành cùng Chuông vàng vọng cổ năm 2020

Đứng trên góc độ một người nghệ sĩ hoạt động lâu năm và có những cống hiến quan trọng trong nền văn hóa nước nhà, NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết chia sẻ: “Ở tuổi này, tôi vẫn được nhìn thấy thế hệ trẻ sau mình tiến bộ, tôi cảm thấy rất tự hào. Để thể hiện sự biết ơn đến thế hệ trước của cải lương, chúng ta chỉ có thể làm sao cho thế hệ sau của mình có một sự nồng nhiệt, có tri thức, có tấm lòng đối với Tổ quốc trước nhất, sau đó là cải lương - văn hóa của dân tộc”.

Trải qua chặng đường 15 năm phát triển, cuộc thi Chuông vàng vọng cổ đã trở thành một sân chơi quen thuộc đối với khán giả yêu thích làn điệu vọng cổ. Góp phần khích lệ mọi người đặc biệt là thế hệ trẻ biết quý trọng, kế thừa và mở rộng phong trào ca vọng cổ, đờn ca tài tử trong xã hội để loại hình nghệ thuật đặc sắc của văn hóa Việt Nam được bảo tồn và phát triển. 

Mỹ Hạnh