Khoảnh khắc cuộc đời

"Chú Hiếu văn nghệ" và nền công nghiệp âm thanh, ánh sáng của Việt Nam

Nguyễn Hữu Nguyện là một cái tên không xa lạ với giới showbiz, với nghệ sĩ và những ai đang hoạt động nghệ thuật, anh được mọi người gọi với cái tên thân thương là: Chú Hiếu văn nghệ.

Trong sự phát triển của ngành công nghiệp văn hóa ở thời đại ngày nay, người ta đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình nhà hát, trung tâm nghệ thuật đa năng, song song với việc thực hiện chương trình nâng cao chất lượng, phát hiện bồi dưỡng năng khiếu, nhân tài trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật… Nhưng để vận hành các nhà hát, trung tâm nghệ thuật đa năng, phát huy tối đa những công năng hiện đại của các phương tiện kỹ thuật thời 4.0, góp phần xây dựng những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao xứng tầm nhà hát hiện đại, lại rất cần đến đội ngũ đạo diễn, chuyên viên kỹ thuật âm thanh, ánh sáng, được đào tạo bài bản như chú Nguyễn Hữu Nguyện.

Nguyễn Hữu Nguyện - Người tiên phong liều lĩnh trên ngành công nghiệp âm thanh, ánh sáng

Cột mốc khiến chú Hữu Nguyện theo đuổi con đường hòa mình cùng âm thanh, ánh sáng là vào năm 1992, ở thời điểm mà “thiết bị còn rất thô sơ, anh em tạm dũa gọt thiết bị cũ để làm nên những chương trình chắp vá”. Thế nhưng, với sự quyết tâm không ngừng nghĩ cùng một tinh thần “văn nghệ” - làm việc để phục vụ cho các giá trị văn học, nghệ thuật, chú Hữu Nghệ vượt qua gian nan, học tập từng ngày để hoàn thiện chính bản thân mình sau những khó khăn. 

Đứng trên cương vị là một trong số ít người dẫn đường cho sự phát triển của kỹ thuật âm thanh, ánh sáng hiện nay, chú Hữu Nghệ chia sẻ: “Ở thời điểm tôi đầu tư vào làm, tôi nhận ra đây là một lĩnh vực khởi đầu cho thời đại mới, mà lúc này thị trường lại chưa có ai khai phá hết và chính vì “không ai làm” nên mới có sự ra đời của các chuyến xe cho thuê âm thanh, ánh sáng. Tôi còn nhớ chiếc xe đầu tiên mà mình đầu tư vào là một xe tải 15 tấn chứa đầy đủ thiết bị để phục vụ những chương trình âm nhạc ở xa cho bà con”.

Ở thời điểm hiện tại, chú Nguyện vẫn vui vẻ, lạc quan và đầy tinh thần khi được hỏi về cái nghề, cái nghiệp của mình

Bước ngoặt để khẳng định tên tuổi và chỗ đứng của chú Hữu Nguyện trên thị trường văn nghệ là thời điểm Lãnh sự quán Pháp liên hệ với chú để trở thành đối tác hỗ trợ kỹ thuật cho festival Huế vào năm 2000. Trong thời điểm “vừa làm vừa đuối” trước áp lực và đòi hỏi từ phía nhà đầu tư, ekip trong đoàn của chú Hữu Nguyện đã cố gắng hết mình để hoàn thành chương trình festival đúng nghĩa đầu tiên của cả nước. 

Ảnh kỷ niệm sau chương trình của chú Nguyện

Không đơn thuần chỉ là những người làm kỹ thuật, cái nghề mà chú Hữu Nguyện theo đuổi chính là định hướng cho cả đội ngũ làm công việc sáng tạo, giữ vai trò quan trọng trong một chương trình nghệ thuật, thậm chí góp phần quyết định sự thành bại của một chương trình. Ngoài việc giỏi kỹ thuật, am hiểu công nghệ hiện đại để vận hành tốt các trang thiết bị, chuyên viên, kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng còn phải có tố chất của người làm nghệ thuật và cả sự am hiểu về từng loại hình nghệ thuật. Những tố chất đó giúp chú cùng đồng nghiệp nhanh nhạy nắm bắt ý đồ đạo diễn, để chuyển thành ngôn ngữ riêng của âm thanh, ánh sáng, hỗ trợ chương trình đạt hiệu quả cao nhất, chứ không đơn thuần là những “tay ngang” hay học lỏm trong sự xã hội hóa như các bạn trẻ ngày nay. 

Tiếp đến năm 2007, festival 2008 tiếp tục “gọi tên” "chú Hiếu văn nghệ", đứng trước sự đòi hỏi từ những nghệ sĩ nước ngoài lẫn nền kỹ thuật tiên tiến, con số đầu tư tương đối lớn đã đẩy chú Hữu Nguyện đến con đường bán nhà, cầm cố những gì có thể để chứng minh cho người trong nghề biết "Hiếu còn thì văn nghệ còn". Và thành công lại tiếp tục mỉm cười với chú, bao nhiêu tâm huyết, mồ hôi và nước mắt không còn trên lý thuyết mà nay nó đã trở thành sự thật đầy tự hào với toàn bộ anh em trong đoàn. 

Chú Hữu Nguyện hạnh phúc bên người vợ xinh đẹp và thấu hiểu mình 

Không những là một con người thành công trong cuộc sống, mà chú Hữu Nguyện còn là một người “trụ cột” đúng nghĩa: Trên cương vị là chồng, chú nâng niu và yêu thương người vợ đứng sau ánh hào quang của mình, ở cương vị là người cha chú chắp cánh cho con trai đến gần với niềm đam mê cũng như tạo cho con nền tảng vững chắc để có được một nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thành công như hôm nay. 

Mỹ Hạnh
Xem thêm