Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 383

Chú bảo vệ với 20 năm in dấu trong ký ức bao lớp sinh viên

Tập 383 là món quà dành riêng cho bác bảo vệ bình dị, nhưng giữ riêng cho mình một “kho báu” với vô vàn kỷ niệm quý giá trong suốt thời gian 20 năm làm việc tại kí túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM.

Ký túc xá trong ký ức của mỗi cô, cậu sinh viên thường là những ngày chong đèn tới sáng ôn thi, biết bao lần ngồi buôn chuyện quên cả thời gian, hay những khi tụ tập hát hò mừng sinh nhật, lại có những đêm thức trắng để cổ vũ, ăn mừng khi đội tuyển bóng đá quốc gia thi đấu… Hơn hết, với bất kỳ ai từng sinh hoạt tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, có lẽ sẽ nhớ nhất vẫn là cảnh “xin xỏ” các bác bảo vệ vì một lý do nào đó.

Chú Trần Thúc Huệ (đầu tiên, bên trái) và chú Trần Thúc Bảo (thứ hai, bên trái) là hai chú bảo vệ được các bạn sinh viên gọi tiếng "bố" thân thương

Với 20 năm làm công việc “thức cho sinh viên ngủ” tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, chú Trần Thúc Bảo là nhân chứng cho tất cả những câu chuyện vui buồn của nhiều thế hệ sinh viên. Không biết ai bắt đầu trước, theo thông lệ cứ thân chút là sinh viên lại gọi người bảo vệ ấy bằng hai tiếng thân thương: bố Bảo. Lâu dần, “bố Bảo” được biết đến như “ông bố quốc dân” vì có nhiều con nhất trong ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM. 

"Bố Bảo" tham gia Lễ tốt nghiệp của các bạn sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Nói không ngoa khi nhận xét “bố Bảo” đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ một người bố. Đó là khi thấy nhiều sinh viên đi làm thêm về trễ, “bố Bảo” sẽ thức để mở cổng và hỏi han, động viên; thường xuyên nhắc nhở “các con”: nhớ mang dù/đem theo áo mưa/nhớ ăn uống đầy đủ/cố gắng đi học đúng giờ… khiến các bạn sinh viên xa quê thấy ấm lòng vô cùng. Đợt đóng tiền phòng, nhiều bạn chưa được ba mẹ gửi lên kịp, “bố” lại cho mượn hoặc đứng ra “bảo lãnh” - thư thả cho thêm vài ngày. Có đồ ăn ngon, “bố” cũng gói ghém, dành phần và chia cho mỗi đứa một ít. Cứ thế suốt 20 năm, ký túc xá trở thành một bầu trời kỷ niệm của biết bao lứa sinh viên với người bố xa lạ bỗng chốc thân thương đến lạ kỳ.

"Các con" của "bố Bảo" gửi đến "bố" lời yêu thương khi tham gia chương trình Khoảnh khắc cuộc đời

“Mình có cái gì quý đâu, mình có ổ bánh mì, gói xôi, củ khoai thì mình cho mấy đứa thôi. Mình thương con mình sao thì mình cũng thương con người ta như vậy, mình chân thành với mấy đứa, thì mấy đứa sẽ chân thành với mình. Ra trường rồi, nhưng mấy đứa vẫn quý mình, vẫn hỏi han mình suốt… làm mình cũng nhớ mấy đứa quá!” - “Bố Bảo” xúc động chia sẻ.

Năm 2020, sau 20 năm gắn bó dưới ngôi nhà thân thương, “bố Bảo” được “đàn con” làm lễ tốt nghiệp với tấm bằng loại xuất sắc. “Bố” vượt qua hết tất cả các “môn học” được phân công, chỉ nợ “các con” một hình ảnh thân quen, đó là cái dáng đứng trực trước cổng ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, nếu có dịp về thăm. 

Có người đi chung với nhau một đoạn đường dài, có người chia đôi đoạn đường ngắn. Dù ngắn hay dài, dù xa lạ hay thân quen, mỗi “đứa con” trong ký túc xá vẫn rất trân trọng những giây phút gọi “bố” xưng “con” - mảnh ký ức dù là nhỏ nhưng cũng rất quan trọng, bởi lẽ “bố” đã từng là một phần cuộc đời của “các con”.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh