“Chiến tranh giữa các vì sao” vẫn là vũ trụ điện ảnh sau 42 năm

“Chiến tranh giữa các vì sao” không đơn thuần là một bộ phim điện ảnh mà còn được xem “đế chế” tỷ đô kéo dài ở nhiều lĩnh vực. Ra mắt từ năm 1977 đến nay, bộ phim này vẫn là siêu phẩm "có một không hai” sau 42 năm.


“Chiến tranh giữa các vì sao” được xem bộ phim truyền cảm hứng cho hàng triệu khán giả

Từ phim điện ảnh, truyền hình, tiểu thuyết, truyện tranh, trò chơi điện tử, đồ chơi cho đến nhiều sản phẩm giải trí liên quan… Chiến tranh giữa các vì sao (Star wars) luôn là “đế chế” tỷ đô kéo dài 42 năm. Ra mắt năm 1977, bộ phim được xem là tượng đài vĩ đại trong văn hóa đại chúng toàn cầu, truyền cảm hứng cho hàng triệu khán giả, và để lại vô số những di sản có tầm ảnh hưởng sâu rộng.

Nhân dịp bộ phim này ra mắt chương cuối của sử thi về Skywalker, hãy cùng nhìn lại lịch sử phát triển của thương hiệu điện ảnh được yêu mến này.

Con đường gian nan đến thành công

Lịch sử điện ảnh đã công nhận Chiến tranh giữa các vì sao là một trong những bộ phim góp phần quan trọng vào việc phát triển phim ảnh.  Thế nhưng, để có được vị trí này, 42 năm trước, bộ phim này từng có một khởi đầu vô cùng gian nan.

Khi đó, có một đạo diễn trẻ tuổi tên George Lucas đã mất 4 năm ròng rã để kêu gọi đầu tư, tạo nên kịch bản Chiến tranh giữa các vì sao. Với ý tưởng tưởng chừng như không thể thực hiện  về một bộ phim sử thi kết hợp với khoa học viễn tưởng ngoài không gian đã khiến nhiều “ông lớn” khá e ngại, từ chối.


Dàn diễn viên trẻ tuổi như Mark Hamill, Harrison Ford, Carrie Fisher sau khi tham gia bộ phim này bỗng trở thành những ngôi sao đẳng cấp quốc tế

Đền đáp cho những những nỗ lực không bỏ cuộc, ý tưởng của George Lucas cũng đã được chấp nhận đầu tư. Dự án này lúc đó chỉ nhận được con số khá ít ỏi 11 triệu USD so với chuẩn mực của Hollywood lúc bấy giờ. Nhưng điều kỳ tích đã xảy ra. 

Vào ngày 25/5/1977 lịch sử, Chiến tranh giữa các vì sao ra mắt ở 32 rạp nhưng đã nhanh chóng phá vỡ mọi kỷ lục phòng vé, và tạo nên một “cơn bão” toàn cầu. Không chỉ khán giả bị mê hoặc với câu chuyện mà ngay cả giới phê bình cũng hết lời tán thưởng. Đặc biệt, những kỹ xảo điện ảnh tiên tiến được sử dụng trong phim được xem là đi trước thời đại.

Kết quả cho thành công này, bộ phim đã thu về 775 triệu USD. Tính đến thời điểm hiện tại, sau Cuốn theo chiều gió, Avatar Titanic, Chiến tranh giữa các vì sao là bộ phim có doanh thu cao thứ 4 mọi thời đại. Bộ phim cũng từng chiến thắng 7 trên 10 đề cử tại giải Oscar 1978, trong đó có giải Phim xuất sắc nhất.

Mở ra một kỷ nguyên điện ảnh mới của Hollywood

Thành công của Chiến tranh giữa các vì sao thay đổi Hollywood mãi mãi khi giới thiệu một phong cách và lối kể chuyện hoàn toàn mới. Bộ phim khởi đầu cho một thế hệ phim “bom tấn” đa thể loại, áp dụng nhiều kỹ xảo điện ảnh và nhắm tới lớp khán giả trẻ. 


Bộ phim mở màn cho mô hình “bộ ba phim” mà khán giả đã quá quen thuộc hiện nay

Với thành công này, nhiều đạo diễn tên tuổi đã thừa nhận từng lấy cảm hứng từ Chiến tranh giữa các vì sao bao gồm: James Cameron (Avatar), Ridley Scott (Quá vật không gian - Alien, Tội phạm nhân bản - Blade Runner), Peter Jackson (Chúa tể những chiếc nhẫn - Lords of the ring), Christopher Nolan (Kẻ đánh cắp giấc mơ - Inception)... Công nghệ CGI sử dụng trong bộ phim này cũng bắt đầu gây được sự chú ý và có nhiều thành tựu đột phá. 

Ngày nay, khán giả cũng đã quen thuộc với “bộ ba phim" (bao gồm các phần phim có nội dung độc lập nhưng vẫn có sự liên kết để tạo nên một thể hoàn chỉnh), mô hình này xuất phát từ Chiến tranh giữa các vì sao. Và lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh, thành công của  một bộ phim được mở rộng thành một thương hiệu giải trí bao gồm phim điện ảnh, sách, phim truyền hình, trò chơi điện tử.

Dấu ấn sâu đậm trong văn hóa đại chúng

Ngày nay, Chiến tranh giữa các vì sao đã để lại dấu ấn sâu đậm trong văn hóa đại chúng toàn cầu. Các nhân vật Luke Skywalker, Han Solo, Công chúa Leia, Chewbacca… trở thành những gương mặt quen thuộc khắp nơi trên thế giới. Còn Darth Vader được công nhận là một trong những kẻ phản diện kinh điển nhất điện ảnh. Ngoài ra, những cụm từ như “đế chế", “cầu mong thần lực sẽ ở bên bạn", “ta là cha của ngươi" đã thành các câu nói quen thuộc được sử dụng rộng rãi trong ngôn ngữ hàng ngày. 


Loạt phim này đã ghi dấu ấn sâu đậm trong văn hóa đại chúng

Có thể nói, một trong những lý do đằng sau sự thành công của loạt phim Chiến tranh giữa các vì sao chính là cốt truyện có khả năng kết nối với khán giả ở mọi lứa tuổi. Lấy bối cảnh ở một ngân hà xa xôi, những cuộc phiêu lưu trong phim đều xoay quanh những chủ đề như thiện - ác, sự chuộc lỗi, tình cảm gia đình, lòng dũng cảm... mà bất kỳ ai cũng có thể đồng điệu.

“Thần lực thức tỉnh” kết hợp sự tinh tế của những phần trước

Trước khi chương cuối kết thúc sử thi hào hùng xoay quanh nhân vật Skywalker mang tên Chiến tranh giữa các vì sao: Skywalker trỗi dậy ra mắt vào đầu năm 2020, mọi người có thể xem lại những phần trước đó, mà điển hình là tập 7 - Thần lực thức tỉnh (Star wars: The force awakens) được xem là phần phim kết hợp những điểm tinh tế từ 6 phần trước đó.

Lấy bối cảnh 30 năm sau khi hiệp sĩ Jedi huyền thoại Luke Skywalker chiến thắng Chúa tể Bóng tối Darth Vader và Hoàng đế Palpatine, lật đổ Đế chế Thiên hà tàn độc. Luke đột nhiên mất tích một thời gian dài. Phe Kháng chiến của công chúa Leia và Han Solo tiếp tục phải đối đầu với binh đoàn tà ác mới mang tên The First Order, vốn là tàn dư của phe Đế chế ngày trước.


Phần này sẽ tập trung vào ba người hùng trẻ tuổi cùng nhau ngăn chặn thế lực đen tối

Vì vậy, nhân vật chính của Thần lực thức tỉnh là ba người hùng trẻ tuổi: Finn  - tay lính Stormtrooper phản bội đồng bọn để theo đuổi chính nghĩa, Rey - cô gái trẻ mang thân phận đầy bí ẩn, và Poe Dameron  - tay phi công cự phách nhất của phe Kháng chiến. Họ cùng nhau ngăn chặn mưu đồ thống trị thiên hà của The First Order, đồng thời chiến đấu lại tên hiệp sĩ bóng tối Kylo Ren.

Mời quý vị đón xem “Chiến tranh giữa các vì sao: Thần lực thức tỉnh” được phát sóng vào lúc 17g35 ngày 28/12 trên kênh Fox Movies thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC.
Ngọc Tú
Xem thêm