Khoảnh khắc cuộc đời

Chị Hiếu Thảo và mối duyên với trà cổ thụ

Sau lần đầu "gặp gỡ" trà cổ thụ năm 2013, chị Đoàn Thị Hiếu Thảo nảy sinh hứng thú và bắt tay vào nghiên cứu dòng trà này. Chính điều đó đã đưa chị đến với vai trò hiện tại - CEO Trà cổ thụ Tây Bắc và Chủ quán "Đây là An Viên Trà".


Chị Đoàn Thị Hiếu Thảo tại "Khoảnh khắc cuộc đời"

Câu chuyện nhiều thú vị của chị Đoàn Thị Hiếu Thảo đã được giới thiệu trong "Khoảnh khắc cuộc đời", chương trình phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Tên tuổi của chị Hiếu Thảo gắn liền với trà cổ thụ - trà Shan Tuyết (tên gọi để chỉ loại trà mọc trên núi cao; "Shan" là giống trà, cũng có nghĩa là sơn/núi theo cách giải thích của người bản địa).

Chị tiết lộ: "Mọi người vẫn thường nghĩ trà cổ thụ sống ở vùng núi Tây Bắc. Kỳ thực, trà này trải dài từ vùng Tây Bắc qua Đông Bắc, trên những dãy núi cao như: Hoàng Liên Sơn, Hoàng Su Phì, Tây Côn Lĩnh. Người bản địa vẫn nói đây là món quà của Giàng (Trời) để quên ở trần gian". 


Chị Hiếu Thảo cho biết: Trà Shan tuyết cổ thụ là một nguyên liệu quý của Việt Nam

Nhắc tới cơ duyên gắn bó với loại trà quý này, chị Hiếu Thảo chia sẻ: "Tính mình thích đi chơi. May mắn là mình có một người bạn am hiểu văn hóa bản địa dẫn đi chơi ở Hà Giang.

Lần đầu tiên đi sâu vào rừng, mình thấy một cây trà Shan Tuyết cổ thụ rất lớn, cao chừng 2-3 tầng nhà. Ở Hà Giang có những cây trà trên 300 năm tuổi, có cây đến gần cả ngàn tuổi ở sâu trong rừng. Khoảnh khắc nhìn thấy cây trà, mình nổi da gà. Đó là một khung cảnh rất đặc biệt, một cây trà lớn trong không khí trong lành. Mình không nghĩ là Việt Nam ta có được một nguyên liệu quý như vậy". 


Sau 4 năm, chị Hiếu Thảo quyết định toàn tâm toàn ý gắn bó với trà Shan Tuyết

Được biết, chị Hiếu Thảo đi vùng trà ở Hà Giang vào tháng 6/2013. Tháng 7 năm đó, chị chuyển công tác từ Cần Thơ lên TP.HCM, qua tháng 8 chị cùng bạn bè cùng đam mê mở một quán trà nhỏ duy trì đến 2017. Từ đây, chị nghỉ hẳn việc ở công ty và dồn tinh thần, năng lượng vào quán trà.

An Viên Trà cũng là cái tên chứa đựng khoảnh khắc đáng nhớ. Chị kể: "Trong thời điểm dịch COVID-19, mặc dù rất muốn về quê nhưng mình biết điều cần và nên làm là "ai ở đâu thì ở yên đó". Song tâm lý lúc đó rất nặng nề vì luôn lo lắng cho ba mẹ ở nhà. Mình đã vào pha trà uống, mọi nặng nề tan theo hương trà, cảm giác an yên, thanh tĩnh. Cùng trao đổi với một số bạn bè, mình quyết định đặt lại tên quán là "Đây là An Viên Trà". Đó như một sự khẳng định vậy!". 


Quán trà của chị Hiếu Thảo luôn giữ Shan Tuyết cổ thụ làm hương vị chủ đạo

Từ năm 2018, quán trà của chị Hiếu Thảo có thêm những dòng khác như trà Đài Loan, Trung Quốc nhưng chủ đạo là Shan Tuyết cổ thụ.

Với chị, "Uống trà khác những thức uống khác, người uống trong một không gian mộc mạc, gần gũi, cởi mở nhẹ nhàng, có thể chân tình trò chuyện cùng nhau mãi không chán. Trà có giá trị sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp người thưởng trà nâng cao chất lượng sống".

Nhờ nuôi dưỡng sở thích lành mạnh thành niềm đam mê và không ngừng theo đuổi nó, chị Hiếu Thảo đã và đang góp phần đem vị trà quý của Việt Nam giới thiệu rộng rãi đến bạn bè trong và ngoài nước. 

"Khoảnh khắc cuộc đời" - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình