Khoảnh khắc cuộc đời

Châu Tự Trọng - Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường

Châu Tự Trọng từng có khoảng thời gian trượt dài trong bế tắc vì không tìm thấy ánh sáng cho cuộc đời, nhưng khi biết đến trầm hương, anh đã vực dậy để tìm kiếm lối thoát cho mình.

Câu chuyện của anh Châu Tự Trọng đã được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời", chương trình được phát sóng mỗi ngày lúc 22g45 trên kênh HTV9.

Mở đầu cuộc trò chuyện, khi NSƯT Vũ Thành Vinh cho biết anh ấn tượng về cái tên Châu Tự Trọng, nhân vật khách mời đã chia sẻ "Em rất tự hào vì cái tên của mình. Trọng chính là sự tôn trọng, trân trọng hết thảy mọi người, mọi giá trị, mọi khoảnh khắc và cả vạn vật xung quanh".

Anh Tự Trọng quê gốc ở Quảng Ngãi nhưng sớm đã cùng gia đình di cư đến Đăk Lăk làm kinh tế. Năm 2010, anh vào TP.HCM theo học ngành Quản trị kinh doanh của trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM.

Anh tiết lộ: "Quá trình học em lười biếng, không thích học trong trường lớp lắm nên em ra ngoài làm thêm. Từ năm 2, em bắt đầu ra ngoài làm, một phần vì gia đình em khó khăn, bố mẹ làm nông rất khó khăn khi phải nuôi em ăn học. "Làm sao để thay đổi vận mệnh của mình" là điều em luôn trăn trở và quá trình làm rất nhiều việc bên ngoài đó, em quên mất việc học. 5 năm sau, em vẫn chưa có bằng và em phải ra ngoài khởi nghiệp, làm một điều gì đó cho bản thân".

Để có được Châu Tự Trọng của ngày hôm nay, anh Trọng đã trải qua một hành trình dài đầy gian nan. Anh Tự Trọng kể lại: "Bởi vì em xuất thân là dân tỉnh, không tiền, không mối quan hệ, không có kiến thức. Em phải tự vận động, chỉ với ý chí và tinh thần ham học hỏi của em, với tính thật thà, chân thành của mình, và em bước ra đời!".

Người ta vẫn thường nói, "nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường", nhờ ý chí đó mà Châu Tự Trọng nỗ lực không ngừng trên con đường làm giàu. Anh cho biết: "Năm 2014, em đã kinh doanh qua nhiều sản phẩm như: mỹ phẩm, giày da... Em nhận thấy thị trường có nhiều người bán và các mặt hàng này cũng không phù hợp với tính cách của mình, nên em bắt đầu đi tìm những sản phẩm khác. Cơ duyên xuất hiện khi em đọc được một bài báo về trầm hương. Em tò mò, tìm hiểu về trầm hương và say mê nó đến lúc nào không hay".

Chuyển sang kinh doanh về trầm hương, anh Tự Trọng gặp rất nhiều khó khăn. "Trong suốt 2 năm đầu, em dường như không bán được gì, phần vì em còn quá trẻ, phần vì kiến thức về trầm hương còn hạn hẹp chưa đủ để thuyết phục khách hàng... Sau đó, em chuyển sang đa dạng các kênh từ mối quan hệ bạn bè, qua các hội chợ... cứ thế nhẫn nại ngày từng ngày.

Cho đến một ngày, em vào chùa thì thấy mọi người đốt nhang hóa học, mùi nhang làm mình nhức đầu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cũng không thân thiện với môi trường. Vì thế, em trở về, tự mình làm sản phẩm với tiêu chí sạch, đóng gói bao bì và bán trên kênh online. May mắn là sản phẩm của em được mọi người chấp nhận. Đó cũng là thời điểm em có thương hiệu riêng cho mình là Thiên Tâm, với ý nghĩa trầm hương là lộc của đất trời, và người phải có duyên, phải có thiện tâm mới có thể gắn bó với trầm".

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát mỗi 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình